[Văn học VN] Tác giả Khánh Hoài là ai? Khánh Hoài và Cuộc chia tay của những con búp bê

Tác giả Khánh Hoài là ai? Đây là câu hỏi thường gặp của các em học sinh lớp 7 khi tìm hiểu về vở kịch Cuộc chia tay của những con búp bê – Khánh Hoài.

Bài viết dưới đây của bangxephang sẽ giúp bạn giải đáp Tác giả Khánh Hoài là ai? cụ thể về tiểu sử và sự nghiệp văn học của ông. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết Tác giả Lê Anh Trà là ai – Tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh.

Xem thêm bài viết: Tác giả Lê Anh Trà là ai – Phong cách Hồ Chí Minh – Lê Anh Trà

Tác giả Khánh Hoài là ai?

Tiểu sử tác giả Khánh Hoài

Tác giả Lê Anh Trà tên thật là Đỗ Văn Xuyến, sinh ngày 10 tháng 7 năm 1937, quê quán ở Thái Bình, hiện sống và làm việc tại thành phố Việt Trì.

Tác giả Khánh Hoài còn có bút danh khác là Bảo Châu, ông học cấp 1 và cấp 2 ở Thái Bình. Khi còn học trung học, anh tình nguyện tham gia đội hoạt động bí mật trong phong trào sinh viên.

Từ năm 1956-1959, ông học trường Sư phạm Hà Nội. Ra trường, ông gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam năm 1981.

Từ năm 1959-1987, ông làm hiệu trưởng nhiều trường cấp 2 ở Vĩnh Phú.

Từ năm 1988, ông là Chi hội trưởng Chi hội Văn nghệ Việt Trì, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội, Phó Trưởng ban thường trực Ban Bảo vệ chăm sóc trẻ em thành phố Việt Trì, Phú Thọ.

See more:  Young boy Jake Holub passes away in Ontario: Obituary

tác phẩm đã xuất bản

Với lối viết tự sự và biểu cảm, tác giả đã thể hiện những hình ảnh, vấn đề thực tế trong xã hội lúc bấy giờ qua các tác phẩm như:

Đêm Chung Kết (truyện dài, xuất bản năm 1975)

Những Chuyện Bất Ngờ (xuất bản năm 1978)

Vĩnh biệt những con búp bê (1992 tự truyện)

Chuyện ở lớp, chuyện ở nhà (hay Bàng Ngũ hổ xuất bản năm 1993-1994).

3) Thành tích – giải thưởng

Tác giả đã nhận được ba giải thưởng như sau:

Giải A, Giải thưởng Văn nghệ Vĩnh Phú 10 năm (1975-1985) (truyện dài Trận chung kết).

Giải nhì cuộc thi viết thơ về quyền trẻ em do Viện Khoa học Giáo dục và Cứu trợ Trẻ em Radda Barnes (Thụy Điển) tổ chức (cho truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê)

Giải chính thức Giải thưởng Hùng Vương (Hội Văn nghệ Vĩnh Phú) (cho tập Chuyện ở lớp, Chuyện ở nhà).

Đời tư tác giả Khánh Hoài

Ngoài được biết đến với tư cách một nhà văn, Khánh Hoài còn nổi tiếng với câu chuyện kỷ niệm 50 năm “Hành trình đi tìm chữ Việt cổ” một cách kiên trì, bền bỉ, bằng trái tim trong sáng và giàu lòng nhân ái. văn hóa và đất nước việt nam.

50 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Xuyến không quản ngại lặn lội đến những nơi xa xôi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, các trung tâm cộng đồng, chùa chiền… để tìm kiếm thông tin về những chữ lạ cổ. Cho đến hôm nay, các bạn có thể tự hào về Khoa Đẩu – Một trong những chữ viết do tổ tiên chúng ta sáng tạo ra cách đây hai nghìn năm.

See more:  Shannon Hills Police Department Officer Cain Maxheimer passes away

Ngoài những thông tin về sự nghiệp và tình duyên, Khánh Hòa hầu như không chia sẻ những tin tức liên quan đến gia đình, vợ con. Đó là lý do tại sao những nguồn này vẫn được coi là một bí ẩn.

Một số hình ảnh của tác giả Khánh Hoài

Dưới đây là một số hình ảnh tác giả Khánh Hoài đăng tải trên MXH bạn đọc có thể tham khảo:

Tác giả Khánh Hoài là ai?

Tác giả Khánh Hoài

Tác giả Khánh Hoài và tác phẩm Cuộc chia tay của những con búp bê là ai?

1. tham khảo chung

Một. Nguồn

– Truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” đạt giải nhì cuộc thi thơ và viết về quyền trẻ em do Viện Khoa học Giáo dục Thụy Điển và Quỹ cứu trợ trẻ em Radda Barnes, Thụy Điển tổ chức năm 1992.

b. Thể loại:Truyện ngắn Nhật Bản

c. Bố cục: 3 đoạn

Để phân tích rõ ràng kiến thức của tác phẩm: Vĩnh Biệt Những Hình Nhân mời các bạn theo dõi tác phẩm qua các phần sau:

– Đoạn 1 (Từ đầu… đến “lòng hiếu thảo như vậy”): Cảnh hai anh em chia nhau đồ chơi.

– Đoạn 2 (Còn tiếp… đến “che hiện trường“): Thủy chào tạm biệt cả lớp.

– Đoạn 3 (Còn lại): Hai anh em chia tay nhau.

D. tóm tắt văn bản

Bố mẹ chia tay, anh em Thành và Thủy cũng phải đường ai nấy đi: Thủy về quê ở với mẹ còn Thành ở với bố. Hai anh em nhường đồ chơi cho nhau, Thủy đau đớn chia tay thầy, khi còn lưu luyến thầy không nỡ rời xa… Cuộc chia ly của ba người gợi lên xúc cảm mạnh mẽ và niềm xót thương cho cảnh vật. cái đó. người bạn . không nên đau khổ.

See more:  Joseph Primavera Obituary: Michigan resident died after being injured in motorcycle accident; GoFundMe to raise $20k

2. kết quả nội dung và nghệ thuật

Một. kết quả nội dung

Câu chuyện kể về nỗi bất hạnh của những đứa trẻ khi gia đình tan vỡ do bố mẹ ly hôn. Với giọng điệu nhẹ nhàng, đau đớn và day dứt, văn bản Tạm biệt búp bê khiến người đọc cảm nhận được nỗi đau mất mát mà hai anh em Thành và Thủy phải chịu đựng. Từ đó gợi cho các bậc cha mẹ suy nghĩ: Con cái phải được sống trong mái ấm gia đình. Mỗi cá nhân cần biết giữ gìn một gia đình hạnh phúc.

b. thành tựu nghệ thuật

– Ngôi kể thứ nhất, giúp bộc lộ cảm xúc chân thật, giản dị.

– Cốt truyện chân thành, giản dị, không lập luận gay gắt, ồn ào… phù hợp với tâm trạng nhân vật và truyền cảm.

– Miêu tả tâm lí nhân vật sâu sắc, tế nhị.

– Hình ảnh chọn lọc chi tiết, ấn tượng, hấp dẫn.

Video giới thiệu chi tiết tác giả Khánh Hoài là ai và cuộc chia tay của những con búp bê

Các bạn có thể tham khảo video phân tích “Cuộc chia tay của những con búp bê” sau đây để hiểu rõ hơn về tác phẩm đặc sắc này.

Trên đây là bangxehang.com đã gửi đến các bạn thông tin tác giả Khánh Hoài là ai và cũng là tác phẩm tiêu biểu nhất của ông – Vĩnh biệt những con búp bê. Tác phẩm được viết dựa trên một câu chuyện có thật, chứng minh rằng xung quanh chúng ta luôn tồn tại những tình huống éo le và éo le như thế. Chúc cô gái nhỏ một đời hạnh phúc.