Ý nghĩa câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng, Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Ca dao có câu:

Bầu, thương lấy chung một bí, Tuy khác giống nhưng cùng chung một giàn.

Theo em, câu trích dẫn trên có ý nghĩa gì?

Bầu xanh, bí xanh hát theo gió lành. Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy khác giống nhưng chung một giàn… Câu ca dao xưa đã trở thành câu hát ngân nga khắp nơi như một lời nhắn nhủ con người Việt Nam hãy giữ vững truyền thống tương thân tương ái cho nhau. nhau trong đời.

Bầu và bí là hai giống cây khác nhau nhưng người nông dân trồng chung trên một khoảnh đất ở bờ ao, góc vườn; thường trèo lên giàn tre. Thế là bầu và bí trở nên thân thiết, gần gũi. Cùng chung cảnh sống, cùng chung số phận, bầu và bí thường gắn bó với nhau. Không nên đánh giá bầu xấu hơn mướp, vì hoa bí thì vàng hoa bầu thì trắng, bí thì tròn, bầu thì dài nên sẽ ghen ghét nhau mà xa lánh.

Tại sao? Bầu và bí tuy là hai giống khác nhau nhưng cùng chung một họ. Bầu và bí cùng chung một giàn, tức là cùng cảnh ngộ, cùng chung số phận. Mưa thuận gió hòa. Gặp lúc nắng hạn, bí cùng chung sức. Nếu chẳng may gặp gió bão, thân bị bẹp, bí rụng thì có lẽ bầu lại sum suê như xưa.

Ca dao nói về bầu bí, nhưng nhất định là về con người và cuộc đời. Ông cha ta đã cho con cháu một lời khuyên chân thành, kín đáo nhưng thiết tha, tế nhị qua hai câu thơ này.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Tả cây hoa sứ - Tập làm văn lớp 4

Ở đời không ai giống ai cả. Mỗi người có một xuất thân, hoàn cảnh, điều kiện sống riêng. Tuy nhiên, con người vẫn có điểm tương đồng. Anh em cùng cha khác mẹ. Bạn bè cùng trang lứa học chung trường, chung lớp, chung thầy cô, chung sách vở. Hàng xóm chung đường. Tuy có hoàn cảnh công tác, lứa tuổi, ngành nghề khác nhau nhưng họ đều có chung quê hương, đất nước.

Những hoàn cảnh chung, những nét tương đồng giữa con người với nhau đã tạo nên mối quan hệ gắn bó, gắn bó, là cơ sở của sự gần gũi, cảm thông. Vì cái chung đó mà mỗi người phải biết yêu thương, quan tâm, nhường nhịn, chia sẻ để công việc chung tốt đẹp, hoàn cảnh chung được cải thiện, giữ gìn hạnh phúc chung. Không ai có thể sống lẻ loi, chia ly vì tình yêu, sự chia ngọt sẻ bùi sẽ khiến mọi người gắn bó với nhau hơn, cuộc sống của mỗi người sẽ tốt đẹp hơn.

Trong thời kỳ đất nước ta bị ngoại bang xâm lược, dân tộc Việt Nam tuy có kẻ giàu kẻ hèn; người giàu, người nghèo; người hạnh phúc, kẻ bất hạnh… nhưng đều chung nỗi đau mất nước, nỗi tủi nhục nô lệ, chung một khát vọng độc lập, tự do. Vì vậy, mọi người đã đoàn kết thành một khối thống nhất để chống lại quân xâm lược. Đó là nhu cầu tình cảm tự nhiên và cũng là điều kiện sinh tồn trước sự ức hiếp, đe dọa của kẻ thù.

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao Anh em như thể tay chân, Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Nhân dân ta chủ yếu sống bằng nghề nông. Trong sản xuất, thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thu hoạch. Nếu mọi người không chung sức đắp đê ngăn lũ, canh rừng ngăn lũ thì khó bảo vệ mùa màng, công lao một ngày hai sương. Trong điều kiện sống khắc nghiệt như vậy, nếu không biết nương tựa vào nhau thì làm sao tồn tại được. Mối quan hệ thân thiết đã nuôi dưỡng lòng nhân ái và người Việt Nam coi đó là một truyền thống quý báu được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ca dao tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu khuyên mọi người phải sống yêu thương, đoàn kết, tiêu biểu nhất là câu:

Tranh cãi lấn át tấm gương. Người trong một nước phải thương nhau.

Cho dù cuộc sống có thay đổi từng ngày, con người hiện đại quan tâm nhiều đến cái riêng thì truyền thống đoàn kết, nhân ái của mỗi người vẫn có giá trị trường tồn. Nhờ đó, cuộc sống của chúng ta tươi đẹp và ý nghĩa hơn.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận