Ứng dụng đạo hàm – Đầy đủ và Dễ hiểu

Bạn đang xem: Ứng dụng đạo hàm – Đầy đủ và Dễ hiểu tại vothisaucamau.edu.vn

Quá trình tự học và củng cố kiến ​​thức của bạn sẽ không còn khó khăn khi có bài viết dưới đây. Trường THCS Võ Thị Sáu sẽ hướng dẫn các bạn hệ thống hóa kiến ​​thức và hướng dẫn các bạn thực hiện chi tiết các bài tập ứng dụng đạo hàm đầy đủ và dễ hiểu nhất.

Đạo hàm là gì?

Trước khi tìm hiểu về bài tập và hướng dẫn chi tiết ứng dụng của đạo hàm. Thì các em cũng cần hệ thống hóa những kiến ​​thức quan trọng của bài học dưới đây:

1 – Định nghĩa đạo hàm

 • Đạo hàm được định nghĩa là tỷ số giữa số gia của một hàm với số gia của đối số tại một điểm x0. Và khi số gia của đối số tiến gần đến 0, đây được gọi là đạo hàm của hàm y=f(x) tại điểm x0.
 • Giá trị của đạo hàm là giá trị biểu thị chiều biến thiên của hàm số đó. Đồng thời, cũng chỉ ra độ lớn của sự biến thiên của hàm số này. Khi nói đến đạo hàm, chúng có ý nghĩa cả trong lĩnh vực hình học và vật lý.
 • Một hàm số được coi là liên tục khi nó thỏa mãn ba điều kiện sau: hàm số xác định tại giá trị x0, tồn tại giới hạn của hàm số và giới hạn của hàm số bằng giới hạn của chúng tại giá trị x0.
 • Mối quan hệ giữa sự tồn tại đạo hàm của hàm số và tính liên tục của hàm số đó được biểu diễn như sau: Nếu hàm số có đạo hàm tại điểm x0 thì ta nói hàm số liên tục tại điểm đó. Ngoài ra ta có thể suy ra nếu hàm số không liên tục tại điểm x0 thì hàm số không có giới hạn tại điểm đó.
 • Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hàm số liên tục tại giá trị x0 không nhất thiết phải có giới hạn tại điểm x0 đó.

2 – Ý nghĩa của đạo hàm

Như đã đề cập ở trên, đạo hàm còn có ý nghĩa trong cả hai lĩnh vực tự nhiên là hình học và vật lý. Cụ thể, ý nghĩa này được thể hiện như sau:

2a – Với ý nghĩa của đạo hàm trong lĩnh vực hình học

 • Về mặt hình học, đạo hàm của hàm số tại điểm x0 được coi là hệ số góc của tiếp tuyến với vị trí x = x0 và y = hàm số của x0. Từ đó, phương trình tiếp tuyến của điểm trên được biểu diễn như sau:

2b- Với ý nghĩa của đạo hàm trong lĩnh vực vật lý

 • Trong vật lý, chúng ta sẽ sử dụng các đạo hàm để xem xét chuyển động tuyến tính. Khi đó vận tốc tức thời sẽ bằng đạo hàm của quãng đường và gia tốc tức thời sẽ bằng đạo hàm cấp hai của phương trình chuyển động.

hình ảnh từ 15863 2

hình ảnh từ 15863 3

 • Ngoài ra, về mặt vật lý, chúng ta cũng có thể sử dụng nó để xem xét điện tích trong vật dẫn. Khi đó, cường độ dòng điện tức thời tại một thời điểm sẽ bằng đạo hàm của điện tích đó.

hình ảnh từ 15863 4

3 – Các công thức liên quan đến đạo hàm cần nhớ

 • Công thức tính đạo hàm của một hàm được biểu thị bằng delta y chia cho delta x trong đó delta x là một giá trị rất nhỏ. Và giá trị đạo hàm tại 1 điểm x0 được biểu diễn qua công thức sau:

hình ảnh từ 15863 5

 • Công thức tính đạo hàm một phía (có thể trái hoặc phải) được biểu diễn như sau:

hình ảnh từ 15863 6

 • Công thức tính đạo hàm và tính liên tục của hàm số được biểu diễn qua công thức:

hình ảnh từ 15863 7

hình ảnh từ 15863 8

Công thức đạo hàm có ý nghĩa quan trọng đối với việc ứng dụng giải các bài tập liên quan.

Các ứng dụng của đạo hàm

Sau khi hệ thống được định nghĩa, ý nghĩa và các công thức cần nhớ, ngoài việc thực hiện các bài tập thường gặp trong sách giáo khoa, bài viết này sẽ hướng dẫn các em tìm hiểu một số ứng dụng của đạo hàm trong thực tế dưới đây.

1 – Ứng dụng của đạo hàm trong công tơ mét xe máy

Ứng dụng phổ biến nhất của đạo hàm có thể nói là dùng trong công tơ mét của xe máy. Đồng hồ này giúp mọi người xem xe của mình đã và đang chạy được bao nhiêu km.

Và trong trường hợp nếu kim chỉ về 0 nghĩa là quãng đường không giảm cũng không tăng, hoặc cũng có thể do bạn đang dừng di chuyển.

hình ảnh từ 15863 9

Một ứng dụng phái sinh phổ biến là đồng hồ tốc độ của xe máy.

2 – Ứng dụng của đạo hàm trong tính thời gian của vận động viên bơi và chạy

Có thể bạn chưa biết, nhưng một trong những ứng dụng khá thú vị của đạo hàm là chúng còn có thể được dùng để tính thời gian của hai vận động viên trong môn bơi lội và chạy tiếp sức.

Cụ thể, tổng thời gian này sẽ được coi như một hàm của f(x) và đây sẽ là dạng toán cực trị thông thường. Sau đó, bạn sẽ cần tìm thời gian tối thiểu dựa trên đạo hàm của hàm đó càng nhanh càng tốt.

3 – Ứng dụng của chứng khoán phái sinh trong lĩnh vực xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, chứng khoán phái sinh cũng có ý nghĩa rất lớn. Việc sử dụng các dẫn xuất sẽ giúp nhà thầu tính toán chi phí xây dựng và thiết kế thấp nhất. Và cách tính của bài toán này sẽ tương tự như một bài toán tính giá trị nhỏ nhất của hàm số.

4 – Ứng dụng của đạo hàm trong khảo sát và vẽ đồ thị hàm số

Về việc khảo sát và vẽ đồ thị của hàm số, đạo hàm giúp tính được giá trị đồng biến, nghịch biến và đơn điệu của một hàm số nào đó. Từ đó giúp dễ dàng tính toán các bài toán thực tế một cách hiệu quả nhất.

5 – Ứng dụng của đạo hàm trong lĩnh vực vật lý

Trong lĩnh vực vật lý, đạo hàm rất quan trọng và được ứng dụng rộng rãi. Mục đích của việc sử dụng đạo hàm nói chung là để tính gia tốc của một vật tại một thời điểm cụ thể cũng như vận tốc và khoảng cách.

Bằng cách dựa vào các hàm đạo hàm, việc tính toán các đại lượng này sẽ trở nên dễ dàng và chính xác hơn so với các phương pháp khác.

6 – Ứng dụng của chứng khoán phái sinh trong lĩnh vực kinh tế

Đối với kinh tế học, phái sinh giúp tính toán tốc độ tăng trưởng của một nền kinh tế một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Để giúp các nhà kinh tế đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất.

hình ảnh từ 15863 10

Trong lĩnh vực kinh tế, chứng khoán phái sinh cũng được ứng dụng khá phổ biến và quan trọng.

Phần kết luận

Đạo hàm là một trong những phần quan trọng của cả toán học và vật lý. Vì vậy, hiểu và nhớ công thức sẽ vận dụng vào bài tập tốt hơn. Và để làm được điều đó, chúng ta cần thường xuyên thực hiện các bài tập liên quan đến bài học từ cơ bản đến nâng cao, cũng như tìm hiểu thêm những ứng dụng của đạo hàm trong thực tế càng tốt. Khi đó kiến ​​thức của bạn về bài học này sẽ vững chắc và phong phú hơn.

Trên đây là những thông tin về ứng dụng phái sinh đầy đủ và dễ hiểu nhất mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Các bài tập này khá khó với rất nhiều công thức. Vì vậy, bạn cần hệ thống kiến ​​thức đơn giản và đầy đủ cũng như làm bài tập liên quan thường xuyên. Hy vọng những thông tin trên có thể hỗ trợ tốt nhất cho quá trình học của bạn.

Bạn thấy bài viết Ứng dụng đạo hàm – Đầy đủ và Dễ hiểu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ứng dụng đạo hàm – Đầy đủ và Dễ hiểu bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Ứng dụng đạo hàm – Đầy đủ và Dễ hiểu của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Ứng dụng đạo hàm – Đầy đủ và Dễ hiểu
Xem thêm bài viết hay:  CC Là Gì? Ý Nghĩa CC Trong Facebook, Vật Lý, Game, Xe Cộ, Youtobe

Viết một bình luận