Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật người vợ nhặt trong tác phẩm Vợ nhặt hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân.

Cách mở bài Phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm Vợ nhặt 1

Trong tác phẩm “Vợ nhặt” người vợ thực sự không được khai thác nhiều. Nhưng với nhân vật này, Kim Lân còn gửi gắm những thông điệp ý nghĩa, nhân văn, thể hiện tấm lòng nhân đạo sâu sắc của tác giả.

Cách mở bài Phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm Vợ nhặt 2

Người vợ nhặt trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Kim Lân tuy không phải là nhân vật trung tâm nhưng lại giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong toàn bộ tác phẩm. Có thể nói, với nhân vật này, giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm được trọn vẹn hơn.

Cách mở bài Phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm Vợ nhặt 3

Kim Lân là nhà văn có sở trường về truyện ngắn, các tác phẩm của ông thường hướng về cuộc sống nông thôn và tập trung vào hình tượng người nông dân. Người nông dân trong văn của Kim Lân là những người nghèo khổ, bị đặt vào hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn thể hiện những phẩm chất tốt đẹp, đó là tình yêu thương, khát vọng hạnh phúc và niềm tin vào Thượng đế. Tương lai. “Vợ nhặt” là truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách viết của Kim Lân. Trong tác phẩm ngoài nhân vật Tràng thì bà cụ Tứ và người vợ nhặt cũng được chú trọng miêu tả để làm nổi bật chủ đề của tác phẩm. Nhân vật vợ nhặt tuy chỉ là vai phụ nhưng qua sự thay đổi của nhân vật trong thời gian trước và sau khi lấy Tràng đã thể hiện được tài năng phân tích tâm lí nhân vật, đồng thời thể hiện sự trân trọng đối với nhân vật. nhà văn Kim Lân vì những giá trị tốt đẹp bên trong con người.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2021] Suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác trong truyện Tấm Cám xem nhiều nhất

Cách mở bài Phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm Vợ nhặt 4

Kim Lân là nhà văn làng quê Việt Nam với lối viết chân chất, mộc mạc và những hình tượng nhân vật tiêu biểu cho làng quê. Văn của Kim Lân đi sâu vào lòng người đọc bởi sự giản dị, đời thường nhưng chan chứa tình người. Tác phẩm “Vợ nhặt” là một “kiệt tác” của văn học hiện thực Việt Nam, tái hiện thành công xã hội nghèo khổ, cơ cực, bế tắc của người nông dân. Với lối viết hiện thực, Kim Lân đã xây dựng thành công tuyến nhân vật tiêu biểu cho cuộc sống nghèo khổ thời kì đó. Đó là nhân vật người vợ.

Cách mở bài Phân tích nhân vật vợ nhặt trong tác phẩm Vợ nhặt 5

Kim Lân là nhà văn có nhiều trang văn gắn liền với cuộc sống của người nông dân Bắc Bộ. Ông có nhiều tác phẩm viết về con người và vùng đất này như: “Làng”, “Vợ nhặt”, “Con chó xấu xí”. Tác phẩm “Vợ nhặt” được trích trong tập truyện “Con chó xấu xí” là một tác phẩm xuất sắc của Kim Lân. Tác phẩm vừa là bức tranh chân thực về nạn đói khủng khiếp năm 1945, vừa là lời ca ngợi vẻ đẹp nhân văn và khát vọng sống, niềm tin vào tương lai của những người lao động nghèo khổ. Dường như nạn đói định mệnh đã khiến con người quên đi danh dự, họ bất chấp để sống, kể cả chuyện sung sướng cả đời cũng tặc lưỡi cho qua. Nhân vật thị là một điển hình cho những nạn nhân bất hạnh của nạn đói ấy.

Xem thêm bài viết hay:  Top 11 bài phân tích, dàn ý bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận