Top 3 bài Phân tích bài thơ Tôi yêu em hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Phân tích bài thơ Anh yêu em của Pushkin

Bài giảng: Con yêu mẹ – Cô Thúy Nhàn (Giáo viên )

Pushkin “Mặt trời của thơ ca Nga”. Ông là nhà thơ vĩ đại nhất của nước Nga, người đặt nền móng cho nền văn học nước nhà. Ông sáng tác ở nhiều thể loại, ở hình thức nào ông cũng đạt thành tích xuất sắc. Những bài thơ tình của ông làm say đắm biết bao thế hệ người đọc. I Love You là một trong những bài thơ tình nổi tiếng nhất của ông, nó được cả thế giới ngưỡng mộ, một viên ngọc quý của văn học Nga.

Anh yêu em đối với người Nga không chỉ là câu nói bày tỏ tình cảm mà nó còn là lời khẳng định chắc nịch về tình yêu: Anh đã yêu em và sẽ mãi mãi yêu em. Tình yêu ấy bền vững, không phai nhạt theo năm tháng. Tôi yêu em không chỉ xuất hiện ở nhan đề mà nó còn được lặp đi lặp lại trong bài thơ, thể hiện tình cảm sâu nặng, thường trực trong trái tim nhà thơ.

Bài thơ mở đầu bằng những dòng mâu thuẫn:

Tôi yêu bạn: càng xa càng tốt

Ngọn lửa tình chưa tắt

Nhưng đừng để tôi làm phiền bạn nữa

Hay hồn em mãi u u gợn bóng.

Cách thể hiện tình yêu chân thành và giản dị bằng dấu hai chấm và dấu chấm phẩy, ngăn cách hai câu, liệu rằng tình yêu ấy còn điều gì phiền muộn, khó nói. Có lẽ sau hai tràng đó còn rất nhiều điều em muốn nói với anh, muốn nói với anh. Tình yêu với bạn “chưa tàn”, nghĩa là tình yêu này đã hình thành, có cội nguồn từ quá khứ và kéo dài cho đến tận những năm tháng hiện tại. Đó là một tình yêu kiên định, thủy chung, có thể gặp chông gai, trắc trở nhưng luôn âm ỉ cháy. Nếu hai dòng đầu là lời bộc lộ cảm xúc thì hai dòng sau là lời của lí trí. “Nhưng” đối lập với phần trước, tình cảm khuyến khích hãy tiếp tục yêu, hãy để ngọn lửa tình yêu bùng cháy thì hai câu tiếp theo là tiếng nói mạnh mẽ, dứt khoát của lí trí, hãy dập tắt tình yêu. Tại sao? Có phải vì không còn yêu nữa? Nhưng không, không yêu em cũng là vì em, để lòng anh không gợn lên những bóng đen, những câu chuyện buồn trong tình yêu của chúng ta. Tình yêu đó thật cao cả, nhân văn, không yêu em không phải vì đã hết yêu mà vì yêu rất nhiều, muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho người mình yêu.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Tiếng gà trưa dễ nhớ, hay nhất

Bốn câu thơ đã nói lên những mâu thuẫn, giằng xé trong lòng nhà thơ: dù trái tim vẫn thổn thức theo nhịp đập của tình yêu, vẫn khao khát tình yêu một cách mãnh liệt nhưng lí trí lại không cho phép, kiên quyết từ chối. tình yêu ấy. Sự kìm nén đó là biểu hiện của tình yêu đích thực. Tình yêu không chỉ là biết yêu, chấp nhận và hưởng thụ mà quan trọng hơn là biết hy sinh và dành những điều tốt đẹp nhất cho người mình yêu. Bài thơ là lời giải thích đau đớn nhưng cũng thể hiện tấm lòng chân thành, vị tha của nhà thơ trong tình yêu.

Phải từ bỏ tình yêu, ai mà không đau, khổ, nhất là khi tình yêu ấy vẫn như ngọn lửa, bừng lên trong tim:

Tôi yêu em âm thầm, không hy vọng

Khi rụt rè, khi tức giận, ghen tuông.

“Tôi yêu em” một lần nữa vang lên thể hiện tình yêu bền bỉ, dai dẳng trong trái tim nhân vật trữ tình. Chỉ với một câu thơ nhưng Puskin đã diễn tả đầy đủ các cung bậc cảm xúc của tình yêu: âm thầm, không hi vọng, rạo rực ghen tuông. Và hai câu thơ cuối là biểu hiện cao cả nhất của tình yêu cao cả:

Anh yêu em, yêu chân thành, dịu dàng,

Chúc em có người yêu như anh đã yêu em

Điệp khúc I love you một lần nữa được lặp lại, như trào dâng cảm xúc, không thể kiểm soát. Bao nhiêu ghen tuông, giận hờn giờ nhường chỗ cho tình yêu chân thành, nồng cháy và những ước nguyện cao thượng, cầu mong người con gái anh yêu sẽ có người khác yêu chân thành. Trong lời chúc ấy ta thấy được tấm lòng cao thượng, vị tha của chàng trai trong tình yêu. Ta thấy được sự thông minh, tình yêu lớn lao của anh dành cho cô gái, sự tự tin rằng tình yêu của anh dành cho cô là tột cùng mà không có tình yêu nào lớn hơn được. Đằng sau đó còn là niềm hy vọng, sự chờ đợi, dù mơ hồ và mong manh.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân (dàn ý - 8 mẫu)

Bằng ngôn ngữ thơ giản dị, trong sáng, giàu nhạc tính, Pus-kin đã thể hiện thành công tình yêu chân thành, tha thiết của mình với người phụ nữ mà ông thường yêu. Đồng thời cũng thể hiện tâm hồn vị tha, bao dung cao cả trong tình yêu của chàng trai dành cho cô gái.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

i-yeu-em.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Viết một bình luận