Top 3 bài Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Em hãy viết bài văn Phân tích bài thơ Tỏ tình của Phạm Ngũ Lão

Phạm Ngũ Lão (1255-1320) là một danh tướng thời Trần, trăm trận trăm thắng, là một võ tướng tài ba. Ông đã có công phò tá đại vương lập nhiều chiến công lừng lẫy bảo vệ đất nước thái bình, độc lập, dẹp giặc cướp. Có thể nói, ông như cánh tay đắc lực của Hưng Đạo Đại Vương. tuy nhiên chúng ta không chỉ biết đến ông với tư cách là một danh tướng mà còn biết đến ông với tư cách là một nhà thơ. Nhắc đến ông, chúng ta nghĩ ngay đến bài tự thuật – một bài thơ thể hiện rõ tấm lòng của ông cũng như khí phách anh hùng yêu nước của quân dân nhà Trần.

Bài thơ được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt, bài thơ chỉ có 4 câu nhưng làm sao tác giả thể hiện được hết quan điểm, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu quân đội. Tuy nhiên, Phạm Ngũ Lão thật tài hoa khi chỉ qua bốn câu thơ ấy, ông đã truyền tải đến mọi người những quan điểm tư tưởng của một con người của trời đất của vũ trụ, của một con người đầu đội trời, chân đạp đất. đồng thời tác giả cũng thể hiện chủ nghĩa anh hùng yêu nước của mình qua quan niệm của đại đa số các sĩ phu yêu nước trung nghĩa lúc bấy giờ.

Hai câu thơ đầu tác giả tập trung thể hiện vẻ đẹp của sự dũng cảm trong chiến đấu cũng như vẻ đẹp của tinh thần đoàn kết vượt qua mọi khó khăn gian khổ của những người lính nhà Trần:

“Đáng sóc giang san khách ký

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy bài Chiếc lá cuối cùng dễ nhớ, ngắn gọn

“Tam quân, hổ, hổ, ngưu thôn”

(Múa ngọc trai sông núi truyền từ bao đời nay).

Ba vũ khí lợi hại nuốt trâu)

Hình ảnh những người dân thời Trần hiện lên đầy kiêu hãnh với ngọn giáo trong tay, họ có thể đi đến bất cứ nơi nào có kẻ thù, cầm quyền trượng hành động để giúp đỡ người nghèo và kẻ yếu cũng như đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông. Xét vẻ đẹp vênh váo đó, việc dịch từ “sóc” thành “múa giáo” không diễn tả hết được sự vênh váo đó. Múa giáo thể hiện sự yếu kém, không thể hiện được sức mạnh hào hùng của quân dân thời Trần. Hai chữ “hương sóc” như khắc ghi vào con người dũng cảm với ngọn giáo ngang trong tay đi khắp non sông bảo vệ non sông đất nước. Họ mạnh về số lượng cũng như chất lượng, đầy đủ về vật chất nhưng lại thiếu óc phán đoán và ý chí vượt khó nên đã chịu thất bại vì chiến đấu. vượt quá giới hạn cả về vật chất và số lượng. như thế với ngọn giáo ngang trong tay họ đã trải qua biết bao mùa thu để bảo vệ đất nước này, họ đã góp phần tạo nên một đất nước tươi đẹp như xã hội ngày nay. Thật đẹp khi được hiển hiện trong sự bao la của không gian và chiều dài của thời gian lịch sử. Những trận chiến khốc liệt vẫn như ngọn giáo bảo vệ đất nước. Không chỉ xinh đẹp về ngoại hình, mỹ nhân họ Trần còn xuất hiện với vẻ đẹp thanh cao, khí chất mạnh mẽ lấn át cả tinh tú trên trời. Sức mạnh của đội quân Sattha như hổ báo có thể nuốt chửng cả trâu rừng. Hay đó là vẻ đẹp của sự đoàn kết một lòng của ba quân, khơi dậy trong mỗi người một tinh thần thép để có thể vượt qua những khó khăn chông gai của cuộc chiến và đi đến một kết thúc đẹp có hậu cho cuộc chiến chính nghĩa. quốc phòng.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Đoàn thuyền đánh cá dễ nhớ, ngắn gọn

Tiếp đó, hai câu thơ cuối tác giả thể hiện quan niệm của mình về ý chí làm người thời bấy giờ:

“Nam nam liễu công danh tả

Hãy nghe lý thuyết dân gian của Wuhou “

(Tên đàn ông còn nợ nần

Xấu hổ khi nghe thuyết vũ hầu)

Sống trong trời đất thì phải có danh với núi sông, đó cũng là một bản tuyên ngôn khẳng định chí làm trai của Nguyễn Công Trứ, qua đó ta thấy quan niệm này không chỉ của Phạm Ngũ Lão mà còn của tất cả các. kể cả những dũng sĩ thời đó. Đó là xu thế chung, là quan niệm chung của họ và chính vì vậy Phạm Ngũ Lão cũng không nằm ngoài quan niệm đó. Tuy nhiên, ở đây tác giả nhấn mạnh khái niệm đó và úp mở về ý nghĩa cá nhân của tác giả mà thôi. Dù là một vị tướng trung thành như cánh tay phải của Trần Hưng Đạo, trải qua biết bao trận chiến sinh tử, ông vẫn không được liệt vào hàng quốc sử. Đối với Phạm Ngũ Lão, danh lợi vẫn là thứ còn nợ ông. Và chính vì món nợ của nhà vua mà anh ta cảm thấy xấu hổ khi nghe nói về Wuhou. So sánh mình với Hầu gia để thấy được khuyết điểm của mình, đây không phải là sự hiểu lầm thân phận như Vu Hầu mà là tinh thần học hỏi của nhà thơ đối với người tài. Có một điểm chung là cả ông và Vũ Hầu đều giúp đỡ một người lớn tuổi, nhưng ở đây tác giả muốn nói rằng khi Vũ Hầu giúp đỡ tướng quân của mình, Phạm Ngũ Lão đã khiêm tốn nhận mình chưa giúp đỡ. Vua Hưng Đạo nghe nói đến Vũ Hầu phải hổ thẹn. Đồng thời ta thấy được tấm lòng trung thành, tận tụy của tác giả đối với Hưng Đạo Đại Vương. Tuy xuất thân từ nông dân nhưng Phạm Ngũ Lão đã thể hiện sức mạnh ý chí và trí tuệ của mình khiến người đời không thể dựa vào xuất thân đó mà chê trách ông.

Xem thêm bài viết hay:  Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành xây dựng

Qua đây chúng ta càng yêu mến hơn những con người họ Trần nói chung và Phạm Ngũ Lão nói riêng. Ông không chỉ là một danh tướng với vẻ đẹp đoan trang, trừ gian diệt bạo, bảo vệ đất nước yên ổn mà còn là một nhà thơ giỏi. Đối với ông, những gì ông làm được vẫn chưa đủ cho đất nước. Chiến công mà hắn đạt được vẫn chưa là gì so với Vũ Hầu nên khi biết chuyện, hắn không khỏi cảm thấy xấu hổ. Như vậy ta mới thấy được cái cao đẹp của một danh tướng không lấy công mà khiêm nhường nhận nợ. Và đâu đó trong những câu thơ ta thấy rõ một tấm lòng yêu nước hào hùng của Phạm Ngũ Lão.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Giới thiệu về kênh Youtube

to-long.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Viết một bình luận