Top 2 bài Tả cảnh một đêm trăng đẹp ở quê em hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Đề bài: Tả một đêm trăng đẹp ở quê em

Từ nhỏ tôi đã sống ở thành phố từ nhỏ nên rất ít khi được ngắm trăng. Trong đêm rằm, khi nhìn ra xung quanh chỉ thấy những tòa nhà cao tầng san sát nhau và ánh đèn đường vàng vọt đến ngột ngạt. Tôi nhớ biết bao đêm trăng trên quê ngoại.

Mùa hè năm ngoái, tôi về quê thăm ông bà ngoại một tuần. Không có gì cảm thấy tốt hơn so với ngắm trăng ở quê. Tôi trở về nhà vào ngày rằm tháng sáu. Quê ngoại tôi ở trên núi, nên khi mặt trời lặn, tôi vẫn không thể nhìn thấy mặt trăng ngay lập tức. Trăng phải vất vả mới lên đến đỉnh núi. Vầng trăng thẹn thùng dần nhô lên, lấp ló sau đỉnh núi như thẹn thùng. Cuối cùng trăng cũng dần lên, trăng tròn vành vạnh như một chiếc đĩa bạc.

Vầng trăng ngày càng lên cao, càng lúc càng sáng. Trăng tỏa ánh sáng bàng bạc bao trùm thôn xóm. Con đường làng vốn nhỏ hẹp và tối tăm cũng được ánh trăng soi sáng như ngọn đèn đường. Trăng cũng làm duyên soi bóng xuống mặt nước ao làng lấp lánh như chuẩn bị trẩy hội. Trăng soi từng kẽ lá ánh sáng dìu dịu, ngọn cỏ đẫm sương đêm. Ánh trăng như tỏa ra thứ ánh sáng dịu mát làm dịu đi không khí oi ả của mùa hè. Bên cạnh mặt trăng là những ngôi sao nhỏ lấp lánh ánh sáng. Nhìn lên bầu trời là cả một không gian bao la, lung linh huyền ảo.

Xem thêm bài viết hay:  5 bài văn mẫu Lê-nin khuyên Học, Học nữa, Học mãi hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Vào những đêm trăng đẹp, các cô chú trong xóm tập chèo thuyền đầu hè ở nhà ngoại tôi để kể về công việc lao động hàng ngày của người nông dân. Lũ trẻ chúng tôi cũng có dịp nô đùa vui vẻ dưới ánh trăng. Đôi khi chúng tôi chơi bịt mắt bắt dê, đôi khi chúng tôi chơi trốn tìm. Đôi khi tôi còn thích đi bộ từng bước để cảm thấy mặt trăng đi theo tôi. Nhớ thuở còn thơ ngây, tôi từng nghĩ trăng là vệ sĩ anh dũng của chính mình, trăng theo tôi từng bước đi, che chở cho tôi trong đêm tối.

Chơi mệt, chúng tôi lăn ra thềm hè nghe bà kể chuyện. Truyền thuyết về mặt trăng. Chắc chắn, khi nhìn kỹ vầng trăng dịu hiền, có hình ảnh cây đa rủ bóng. Những người còn lại chúng tôi nằm ngửa mặt chăm chú nhìn trăng, cảm nhận làn sương mát lạnh có thể là không khí mát mẻ từ mặt trăng.

Gần khuya, trăng dần tiến về phía bên kia núi rồi khuất hẳn. Trên bầu trời, chỉ có những vì sao tỏa sáng. Ánh trăng vẫn le lói sau đỉnh núi bên kia, bắt đầu một hành trình mới, chờ đợi đêm mai lại tỏa sáng dịu dàng.

Tôi nhớ những đêm trăng thanh bình trên quê hương. Ước gì được vui chơi dưới ánh trăng như thuở còn ở quê.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận