Tổng hợp các công thức tính công suất và 5 ví dụ chuẩn

Bạn đang xem: Tổng hợp các công thức tính công suất và 5 ví dụ chuẩn tại vothisaucamau.edu.vn

Ngày nay, không chỉ ở các nước trên thế giới nói chung mà ở Việt Nam nói riêng, những công trình kiến ​​trúc hiện đại, những tòa nhà chọc trời đang dần xuất hiện nhiều hơn bao giờ hết bởi quá trình hiện đại hóa. hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh sự phát triển hiện đại hóa đất nước, còn là sự đối đầu về phát triển công nghệ, máy móc, kỹ thuật trong thời đại 4.0 hiện nay. Để phục vụ mục đích trên không chỉ cần vốn kinh tế mà còn phải dựa trên các công thức tính toán khoa học. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một công thức quan trọng – công thức tính công suất.

Mục lục

Những điều cần biết về công thức tính công suất:

Khái niệm năng lực là gì?

Theo kiến ​​thức cơ bản, công suất là đại lượng đặc trưng được tính cho tốc độ của công việc đang thực hiện hoặc đang ở trạng thái của thiết bị và đã được xác nhận bằng công việc đã thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó công thức tính công suất cũng được hình thành từ đây.

Công suất là gì?

Đơn vị đo công suất:

Tất cả các phép tính đều sử dụng ký hiệu, công thức lũy thừa cũng vậy, ký hiệu lũy thừa trong công thức lũy thừa là gì? Từ những năm cấp 2, chúng ta đã được làm quen với môn lý hóa, thầy cô đã dạy chúng ta những cách biến đổi toán học, biến đổi các nguyên tố hóa học. Ký hiệu công suất là P được lấy làm ký hiệu chính thức ở tất cả các nước, đơn vị dùng để đo công suất là Watt, gọi tắt là W.

Tìm hiểu thêm :

 • Điện áp là gì? Công thức tính hiệu điện thế chính xác nhất
 • Hướng dẫn cách tính công suất điện 3 pha chuẩn

Trong bảng tính phổ biến, các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng: 1J/s = 1 Watt (Tháng sáu trên giây là đơn vị đo công suất bằng đơn vị Watt.

Watt cũng là tiền đề cho các đơn vị tiền tố trong các công thức tính khác, dùng chung để hiệu suất từ ​​nhỏ đến lớn hơn, các đơn vị đo lần lượt là KW, mW, MW, kvA. Mỗi đơn vị được sử dụng trong công thức riêng của họ.

Trong bảng tính chung, các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng

1W = 1KW = 1.000.000 W = 1MW áp dụng cho các loại động cơ điện như máy rửa xe, máy sấy khí, máy nén khí, v.v.

1MVA = 1kvA = 1000VA = 1000W áp dụng cho các loại ca, máy phát điện.

Ghi chú:

 • Đơn vị kvA: Mạch điện xoay chiều, với công thức tính công suất biểu thị qua S là vectơ tổng công suất phản kháng Q và tổng công suất dòng điện P. Số VA (Volt Ampe) là đơn vị dùng để đo dòng điện được xác định bằng cách nhân hiệu số V từ cường độ dòng điện biểu kiến ​​A. kvA để có công thức tính công suất điện xoay chiều.
 • Còn đối với mạch điện một chiều (DC circuit), số Volt Ampe tương đương với Watt (VA = W) khác hoàn toàn với dòng điện xoay chiều VA thường dùng trong công thức tính công suất biểu kiến ​​có chiều công lớn hơn với công suất thực.
 • kW: Watt (W) trong hệ thống toán học quốc tế được lấy làm đơn vị chuẩn đo công suất P, được đặt theo tên của nhà khoa học vĩ đại James Watt. Sự thay đổi năng lượng của một điện năng sẽ biểu hiện dưới dạng năng lượng thông qua điện tích trong một khoảng thời gian nhất định.

Các đơn vị đo lường mỗi lũy thừa có ý nghĩa riêng

Các đơn vị đo lường mỗi lũy thừa có ý nghĩa riêng

Các công thức tính công suất phổ biến nhất hiện nay là gì?

Công thức tính công suất điện tức thời như sau:

u

Ghi chú:

 • P là công suất
 • u,i là giá trị biểu thị chỉ số quá độ của cường độ dòng điện, hiệu điện thế. Để có công thức tính diện tích công suất P thì cả i và u phải giữ cho chỉ số không đổi theo thời gian, cường độ dòng điện không đổi:

P = U x Tôi

Dòng điện xoay chiều luôn có 3 loại điện năng cần phân biệt rõ ràng:

 • Công suất phản kháng được ký hiệu là Q
 • Công suất biểu kiến ​​được ký hiệu là S
 • Công suất hiệu dụng ký hiệu là P

Suy ra ta có: S = iQ + P (i đơn vị đo số ảo theo lũy thừa) hay công thức S2 = P2 + Q2

Công thức tính điện năng tiêu thụ như sau:

Công thức tính công suất chung:

A = Pxt

Ghi chú:

 • A là lượng điện tiêu thụ của chủ nhà trong thời gian qua
 • P là điện năng tiêu thụ (đơn vị đo kW)
 • t là thời gian tiêu thụ dòng định mức (đơn vị đo của t là giờ)

Trên thực tế, lượng điện năng tiêu thụ luôn ít hơn lượng điện năng sử dụng thực tế và chúng ta nên biết rằng không phải thiết bị điện nào cũng hoạt động tối đa công suất. Đối với các thiết bị điện trong nhà luôn được sử dụng có số V nhỏ hơn, trang bị máy nén để tránh rò rỉ điện, đồng thời sử dụng máy nén có thể tiết kiệm điện năng tiêu thụ nên lượng điện năng sẽ thấp. hơn.

Công thức tính điện năng tiêu thụ

Công thức tính điện năng tiêu thụ

Khi mua thiết bị điện, trên sản phẩm sẽ ghi mức tiêu thụ năng lượng tối đa của sản phẩm đó, khách hàng nên hỏi rõ và lưu ý xem có phù hợp với mong muốn của mình hay không. Tính toán cẩn thận lượng điện trong nhà để tránh các tai nạn về điện.

Công thức tính công suất cơ học như sau:

Thời gian và quãng đường cùng với vận tốc dòng điện trong mọi chuyển động được biểu diễn dưới dạng một hàm của F, khi đó ta có công thức tính công suất cơ học là:

Công thức tính công suất cơ học:

Công thức tính công suất cơ học

Khi con quay hoạt động trong thời gian tảo góc trong mọi chuyển động với vận tốc góc ω được biểu diễn dưới dạng hàm của momen P, khi đó ta có công thức tính công cơ học là:

Công thức tính công suất cơ của con quay hồi chuyển:

Công thức tính công suất cơ của con quay hồi chuyển

Các ví dụ thực tế từ công thức tính công suất là gì?

 • Ví dụ, một người nông dân dùng sức trâu cày ruộng mất khoảng 3 giờ, nhưng nếu dùng máy cày thì chỉ mất khoảng 30 phút. Vậy công suất của trâu cày và trâu cái cái nào lớn hơn?

Câu trả lời:

Trên cùng một thửa ruộng tất nhiên thực hiện cùng một lượng công A = A1 = A2

Làm xong công việc Một con trâu hết 3 giờ = 3 x 60 = 180 phút

Thực hiện công việc cày chỉ trong 30 phút

Công thức tính công suất của trâu đã sử dụng là P1 = A1 : t1

Công thức tính công suất của máy cày đã sử dụng là P2 = A2 : t2

Ta có tổng sau: P1 : P2 = ( A1 : t1 ) : ( A2 : t2 ) = (A1 : A2 ) x (t1 : t2 )

Suy ra theo t1 : t2 = 30:180 = 1,6

Vậy sức cày lớn hơn sức trâu vì P1 bằng P2

 • Ví dụ thực tế: Khi mua một thiết bị điện, chúng ta cần xem công suất hoạt động tối đa của thiết bị đó là bao nhiêu, có phù hợp để mua hay không. Trên tem của mỗi thiết bị đều có ghi thông số cụ thể khả năng tiêu thụ điện năng như 475kWh mỗi năm. Khi đó ta có công thức sau:

475kWh/năm: cho 365 ngày sử dụng điện (có thể là 366 ngày trong những năm nhuận) kết quả cuối cùng sẽ là mức tiêu thụ mà chúng ta sử dụng trong 1 ngày.

Nêu lợi ích thiết thực của công thức lũy thừa?

Các nhà khoa học ngày xưa đã nghiên cứu ra những công thức tính toán hiệu quả, họ áp dụng vào đời sống hiện nay, rất hữu ích cho đời sống con người. Các công thức tính điện năng cũng vậy, biết thêm nhiều kiến ​​thức mới bạn sẽ sử dụng đồ dùng điện dễ dàng hơn. Các thông số trên thiết bị cũng được ghi rõ ràng nhằm mục đích mang đến cho khách hàng sự lựa chọn phù hợp nhất, khách hàng lưu ý khi sử dụng đồ điện tử. Bạn nên chọn những vật dụng phù hợp với lượng điện trong gia đình, công ty, trường học.

Bạn thấy bài viết Tổng hợp các công thức tính công suất và 5 ví dụ chuẩn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tổng hợp các công thức tính công suất và 5 ví dụ chuẩn bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Tổng hợp các công thức tính công suất và 5 ví dụ chuẩn của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Xem thêm chi tiết về Tổng hợp các công thức tính công suất và 5 ví dụ chuẩn
Xem thêm bài viết hay:  Ngủ mơ thấy bà nội đã mất đánh con gì, ý nghĩa như thế nào?

Viết một bình luận