Thế giới nhân vật trong tác phẩm Số đỏ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Hãy trình bày đối tượng bị tấn công và thế giới nhân vật trong “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng.

Bằng ngòi bút trào phúng của mình, bậc thầy Vũ Trọng Phụng đã lên án gay gắt xã hội tư bản thành thị đang đòi một lối sống văn minh rởm, hết sức lố bịch và đồi trụy lúc bấy giờ. Anh ấy đã đả kích một cách hoài nghi vào thời điểm đó. Ông chỉ trích các phong trào “Âu hóa”, “thể thao hóa”, “giải phóng nữ quyền” đang hoành hành lúc bấy giờ. Các phong trào này nhân danh văn minh tiên tiến nhưng thực chất là giả dối, bịp bợm, nằm trong âm mưu của bọn thực dân, đưa nhân dân đến lối sống đồi bại, vô nhân đạo, chà đạp lên đạo đức truyền thống.

Thế giới nhân vật của “Số đỏ” rộng lớn và đa dạng: từ bà mẹ Tây lẳng lơ đến cô gái mới lớn được chiều chuộng lãng mạn, logic, từ bà chủ tiệm may “cách mạng” với mốt ăn mặc lố lăng, khêu gợi đến những ông chủ khách sạn cũng là vua chúa. của thuốc lậu, từ lang băm đến cảnh sát chỉ quan tâm đến hình phạt, từ rắn hổ mang thúc đẩy “chấn hưng Phật giáo” đến đại diện của Khai hội. dân trí vốn đã tiến bộ cao nhưng vẫn “đặt tổ tôm theo kiểu bình dân” để kiếm lời!… Biếm họa này không phải của những nhân vật chóp bu – tất nhiên tác giả phải thận trọng – như tổng đốc, thống đốc. tổng quan. đại sứ, vua tôi, vua Xiêm.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn tả hoạt động của một người mà em yêu mến (Dàn ý - 14 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Với một nghệ thuật viết già dặn, một phong cách trào phúng đặc biệt sắc sảo, “Số đỏ” là một trong những thành tựu xuất sắc của văn xuôi Việt Nam hiện đại.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

niềm hạnh phúc

Các bộ đề lớp 11 khác

Viết một bình luận