Tết hàn thực là gì? Ý nghĩa của tết hàn thực trong văn hoá của người Việt

Bạn đang xem: Tết hàn thực là gì? Ý nghĩa của tết hàn thực trong văn hoá của người Việt tại vothisaucamau.edu.vn

Tết Hàn Thực được biết đến là ngày Tết quan trọng của người Việt Nam. Vậy hãy cùng Trường THCS Võ Thị Sáu tìm hiểu về Tết Hàn thực và ý nghĩa của Tết Hàn thực trong văn hóa Việt Nam nhé.

Để biết thêm thông tin về đặc điểm, hoạt động trong ngày Tết Hàn thực, những ý nghĩa thấm nhuần văn hóa Việt Nam, mời các bạn theo dõi bài viết này.

Xem thêm: 17 ngày lễ tết quan trọng ở Việt Nam năm 2022

Tết Hàn thực là gì?

Tết Nguyên Đán được biết đến là một ngày lễ thường xuyên của Việt Nam, trong tiếng Hán “han thu – 食” có nghĩa là “đồ nguội”. Mỗi khi đến Tết Hàn thực, người ta lại làm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Tết này ở Việt Nam bắt nguồn từ một phong tục của người Hoa được lưu truyền cho đến ngày nay. Nguồn gốc của phong tục này liên quan đến câu chuyện vào thời Xuân Thu giữa vua Tần là Tấn Văn Công và hiền sĩ Giới Tử Thôi.

Tết Hàn thực là gì?

Giới Tử Thôi theo vua Tấn Văn Công mười chín năm, cùng nếm mật nằm gai, khổ luyện thành nhân tài. Về sau Tấn Văn Công đoạt lại ngôi vua, trở lại làm vua nước Tấn, ban thưởng rất hậu hĩnh cho người có công khi qua đời mà quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không thù oán gì, cho rằng đi theo phò vua là điều nên làm, lại cho rằng những chuyện đó không đáng nói.

Vì vậy, ông về nhà và đưa mẹ vào núi Điền Sơn để ẩn náu. Tấn Văn Công sau nhớ ra, sai người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh lợi, Tử Thôi kiên quyết không quay về lãnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn bắt Tử Thôi quay về). Không ngờ, Tư Thôi quả quyết, hai mẹ con đều chết trong rừng.

Vua đau lòng thương xót bèn lập miếu thờ, lệnh cho dân gian ba ngày kiêng đốt lửa, chỉ ăn đồ nguội để tưởng nhớ Giới Tử Thôi.

2 Ý nghĩa Tết Hàn Thực trong văn hóa Việt Nam

Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán đã được hòa nhập với Tết của bánh trôi, bánh chay và khi du nhập vào Việt Nam. Tết tháng ba ở Việt Nam thể hiện rõ nét nét văn hóa, nếp sống độc đáo của người Việt. Tết Nguyên Đán của người Việt mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tổ tiên, tưởng nhớ công ơn của những người đã khuất.

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, mỗi thành viên lại ngồi quây quần bên mâm cơm sum họp gia đình. Vào ngày này, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để cúng Phật, cúng gia tiên, thậm chí nhiều nơi còn cúng thần linh, bày tỏ lòng thành.

Gia đình ăn mâm cơm Tết Hàn thực

Mâm cỗ cúng Tết cổ truyền bao gồm hương, hoa, quả tươi, trầu cau. Tránh dùng quả có nhiều gai để bày mâm ngũ quả. Trên bàn thờ cũng phải có một ly nước sạch để tượng trưng cho tâm trong sáng, thanh tịnh của gia chủ khi hành lễ.

Đồng thời, mâm cỗ cúng Tết Hàn thực không thể thiếu bánh trôi, bánh chay. Lúc nào cũng phải có 5 hoặc 3 đĩa bánh trôi và 3 bát bánh chay dâng lên bàn thờ.

3 Phong tục ăn bánh chay, bánh trôi của người Việt

Tục ăn bánh chay, bánh trôi trong ngày Tết Hàn Thực

Bánh trôi, bánh chay là những món ăn quen thuộc trong ngày Tết với nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là sự kết tinh những nét đẹp văn hóa, bản sắc của dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh bánh trôi ngày Tết Hàn ThựcHình ảnh bánh trôi ngày Tết Hàn Thực

Hai loại bánh đều được làm từ bột gạo do ông bà ta chế biến mang đậm nét văn hóa của nền văn minh lúa nước. Hình ảnh, những chiếc bánh trôi, bánh chay tròn trịa, trắng muốt được xếp cạnh nhau với ý tưởng tưởng nhớ đến truyền thuyết “Mẹ Âu Cơ bọc trăm trứng”.

1672660335 617 Tet han thuc la gi Y nghia cua tet hanNhững chiếc bánh chay tròn trịa, trắng muốt xếp cạnh nhau gợi nhắc đến hình ảnh “Mẹ Âu Cơ bọc trăm trứng”.

4 Ý nghĩa bánh trôi – bánh chay trong Tết Hàn Thực

Ý nghĩa bánh trôi - bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đều được làm từ bột nếp mang ý nghĩa văn hóa lúa nước của Việt Nam tương tự như bánh chưng, bánh dày.

Hình ảnh bánh trôi, bánh chay được nặn thành hình tròn tượng trưng cho truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Bánh trôi tượng trưng cho 50 người con theo mẹ Âu Cơ xuống biển, bánh chay tượng trưng cho 50 người theo cha Lạc Long Quân lên rừng xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân gian.

Tham khảo: Tiết Thanh Minh năm 2022 diễn ra vào ngày nào? Ý nghĩa ngày Tết Thanh Minh

BHAG XANH đã gửi đến bạn thông tin về Tết Hàn thực và ý nghĩa của nó đối với người Việt Nam. Vui lòng tìm hiểu thực tế về Tết Nguyên Đán của người Hán để biết thêm thông tin.

Kinh nghiệm hay Trường THCS Võ Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Tết hàn thực là gì? Ý nghĩa của tết hàn thực trong văn hoá của người Việt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tết hàn thực là gì? Ý nghĩa của tết hàn thực trong văn hoá của người Việt bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Tết hàn thực là gì? Ý nghĩa của tết hàn thực trong văn hoá của người Việt của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Tết hàn thực là gì? Ý nghĩa của tết hàn thực trong văn hoá của người Việt
Xem thêm bài viết hay:  Răng trắng sáng như mơ đón Tết chỉ với bí kíp siêu đơn giản này, bạn đã thử?

Viết một bình luận