Tả mưa xuân xứ Bắc hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Tả cơn mưa xuân ở miền Bắc.

Ở nước ta, hai miền có khí hậu khác nhau rõ rệt. Miền Nam chỉ có hai mùa mưa nắng. Miền Bắc có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Mùa nào cũng có mưa: mùa hè mưa rào, dông, mùa thu mưa phùn, mùa đông mưa rào. Gần Tết, không khí nóng dần lên. Cơn mưa gió bắc lạnh thấu xương đã tạnh, nhường chỗ cho mưa bụi, là mưa xuân! So với các loại mưa khác, có lẽ mưa xuân êm đềm và gợi cảm hơn.

Mưa xuân rắc nhẹ trên mái tóc, bờ vai, trên khuôn mặt tươi vui của khách du xuân để lại cảm giác mát mẻ, trong lành. Dưới ánh nắng ban mai tinh khiết, mưa xuân rơi dọc kẽ lá trong veo như chuỗi ngọc bảy sắc cầu vồng. Mưa xuân đọng trên những mạng nhện trên cỏ ven đường, khiến chúng trông như những dải đăng ten nhẹ và óng ả.

Nào, cùng làm một chuyến du xuân quanh Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây hay ngược lên các làng hoa Nghi Tàm, Quảng Bá, Nhật Tân… Mưa xuân lất phất, cảnh trời nước mang một màu cổ kính . tích trữ. Hàng cây hoa sữa, cây cơm nguội, những mái phố nhấp nhô. Những con đường thấp thoáng bóng người qua.. mờ ảo, lang thang trong mưa. Trong vườn hoa, nụ đào, nụ hồng hân hoan đón mưa xuân, chờ thời khoe sắc hương… Vạn vật có lúc hiển hiện, có lúc mơ hồ, đẹp như một bức tranh thủy mặc.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Thuyết minh về Hồ Gươm (hay nhất)

Dưới cơn mưa xuân muôn loài đua nở. Sau một mùa đông dài, cỏ cây, hoa lá với chút mát lành của gió xuân, chút ẩm ướt của mưa xuân, chút ấm áp của nắng xuân… vươn mình vươn mình tỏa hương thơm quyến rũ ong bướm. . Mưa xuân đem đến từng nụ hoa, cành lá, ngọn cỏ.. dòng nhựa sống căng tràn. Mưa xuân làm cho cảnh sắc thiên nhiên trở nên đẹp làm say đắm lòng người và dường như tâm trạng ai cũng háo hức, xao xuyến trước mùa xuân.

Mùa đông đã qua, mùa xuân đã đến và tiết trời se lạnh vẫn chưa dừng lại. Tục ngữ có câu: Tháng giêng rét, tháng hai rét, tháng ba rét. Nhưng cái lạnh trong gió xuân và nắng xuân mới làm cho đôi má em hồng thêm. Trong không gian đọng lại sắc xuân, một sáng thức dậy đã thấy mưa xuân giăng giăng. Mưa xuân đến với người và đất thật yên bình và tĩnh lặng. Mưa xuân bao phủ vạn vật trong một làn sương khói huyền ảo được tạo thành từ hàng ngàn hạt nước nhỏ li ti màu trắng đục, rung rinh trong làn gió nhẹ.

Còn gì thú vị hơn khi cùng người thân hay bạn bè đi dạo dưới mưa xuân. Tâm hồn tôi bình yên và tràn ngập một niềm vui, niềm tin vào những điều tốt đẹp. Một năm bắt đầu mùa xuân và nói đến mùa xuân không thể không nhắc đến mưa xuân và hoa đào – những thứ góp phần làm nên vẻ đẹp của mùa xuân miền Bắc thân yêu!

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Liên hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận