Tả đàn chim bồ câu hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Đề bài: Quan sát và tả con chim bồ câu em nuôi (hoặc em biết)

Từ khi về hưu, ông tôi mới có dịp thực hiện thú nuôi chim bồ câu mà ông ấp ủ bấy lâu nay. Trong một tuần, anh ấy tự đóng lồng. Hai chiếc chuồng chim bằng gỗ sơn xanh có bốn gian, cửa tròn, sơn viền trắng bắt mắt được đóng trên những chiếc cọc gỗ giữa vườn, dưới gốc cây bưởi lớn. Ông tôi nói rằng chim bồ câu thích sống trong những chiếc lồng đẹp, thoáng mát và cao ráo.

Hôm tôi đi mua chim, ông tôi chọn hai cặp chim bồ câu Nhật, lông trắng muốt, đuôi xòe rộng như đuôi công, trông rất dễ thương. Ngày qua ngày, anh tự tay chăm sóc chúng.

Đã hơn một năm rồi. Từ hai cặp chim ban đầu, đến nay đàn chim đã có hơn chục con, thành một gia đình lớn. Mỗi sáng, ông tôi rải lúa và đậu xuống đất, lũ chim sà xuống thi nhau mổ. Có con rất dũng cảm, mổ hạt đậu xanh khỏi tay anh. anh âu yếm vuốt ve chúng và nói với cô rằng anh thích nghe tiếng chim ruồi vào buổi sáng, vì âm thanh đó làm dịu tâm hồn. Đàn chim ăn no nê, lần lượt vỗ cánh bay lên. Ông nội nhìn anh, trên mặt nở một nụ cười mãn nguyện. Trên sân bây giờ chỉ còn vài chú bồ câu đang nuôi con nhỏ, vẫn cặm cụi nhặt từng hạt thóc, hạt đậu còn vương vãi.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng bài thơ Nhớ cảnh Hàm Rồng của Tản Đà

Bên trái lồng là một cặp gà con mới nở được hai tuần. Trông chúng mới buồn cười làm sao! Chiếc mỏ ngoại cỡ màu hồng nhạt lúc nào cũng há ra như chờ đợi. Một tiếng kêu yếu ớt. Đôi chân bé xíu đung đưa nâng đỡ thân hình trần trụi lưa thưa những sợi lông. Mắt chúng tròn xoe, ngơ ngác nhìn quanh, ngạc nhiên. Ồ! Tôi đói quá! Tại sao cô ấy không quay lại kể từ khi cô ấy đi tìm mồi? Nóng ruột, hai chú ra cửa chuồng đợi.

CHIẾC Ô! Mẹ đã về! Chú chim con kêu lên sung sướng. Chim mẹ dang rộng đôi cánh nhẹ nhàng đáp xuống bên con.

Chú chim non thèm ăn. Chim mẹ đút miếng mồi từng chút, từng chút vào chiếc mỏ đói. Mặc cho chim con thúc giục, chim mẹ không vội. Xong xuôi, nó âu yếm vuốt ve đứa bé. Con chim bố nãy giờ đứng ở đầu lồng ngân nga, vẻ rất mãn nguyện.

Chim bồ câu xinh đẹp và duyên dáng được coi là biểu tượng của cuộc sống hòa bình trên trái đất. Em yêu những chú chim bồ câu và càng yêu cuộc sống thanh bình của đồng quê.

Các bài văn miêu tả hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận