Software Engineer là gì? Ngành kỹ sư phần mềm có những lĩnh vực nào?

Bạn đang xem: Software Engineer là gì? Ngành kỹ sư phần mềm có những lĩnh vực nào? tại vothisaucamau.edu.vn

Kỹ sư phần mềm – một nghề mà chúng ta có thể đã quen nhưng chưa thực sự hiểu về công việc của họ.

Vậy bạn có tò mò các kỹ sư phần mềm làm việc như thế nào không?

Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật phần mềm là gì và những chuyên ngành nào bạn có thể theo đuổi nếu yêu thích nhóm ngành này.

Mục lục

Kỹ sư phần mềm là gì?

Công nghệ phần mềm hay còn gọi là Kỹ sư phần mềm là một nhánh của khoa học máy tính (1) bao gồm việc phát triển và xây dựng phần mềm hệ thống máy tính và phần mềm ứng dụng.

Phần mềm hệ thống máy tính bao gồm các chương trình tiện ích và hệ điều hành cho phần cứng điều hành. Trong khi đó, phần mềm ứng dụng bao gồm các chương trình tập trung vào các nhu cầu cụ thể của người dùng, như trình duyệt web, trình xử lý văn bản, v.v.

Kỹ sư phần mềm là gì? © Freepik.com

Công việc của Kỹ sư phần mềm là áp dụng phân tích toán học và các nguyên tắc của khoa học máy tính vào việc thiết kế và phát triển phần mềm nói trên. Họ có kiến ​​thức sâu rộng về ngôn ngữ lập trình, phát triển phần mềm và hệ điều hành máy tính, đồng thời sử dụng chúng để tạo phần mềm.

Đọc thêm: Làm gì khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm?

Ngày nay, công nghệ đóng vai trò then chốt trong nhiều lĩnh vực đời sống và công việc của con người. Đó cũng chính là lý do Kỹ sư phần mềm trở thành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn và được săn đón với mức thu nhập cao.

Nếu những điều cơ bản ở trên khiến bạn quan tâm, hãy tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về các lĩnh vực chính của nghề lập trình!

Lập trình web

Lập trình viên web, còn được gọi là nhà phát triển Web, là một kỹ sư phần mềm chuyên phát triển các ứng dụng World Wide Web bằng mô hình máy khách-máy chủ. Nói một cách đơn giản, họ biến các yêu cầu của khách hàng hoặc nhóm thiết kế thành các trang web hoàn chỉnh mà chúng ta truy cập hàng ngày.

Công việc này đòi hỏi trình độ kỹ thuật và độ phức tạp rất cao. Về cơ bản, họ sẽ phải chuyển đổi từ ngôn ngữ mà con người sử dụng (như tiếng Việt, tiếng Anh) sang ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được thông qua việc viết những dòng mã phức tạp.

Lĩnh vực công nghệ phần mềm này thường được chia thành ba nhóm chuyên biệt:

  • kỹ sư đầu cuối
  • kỹ sư phụ trợ
  • kỹ sư full-stack

Người phát triển phần mềm

Kỹ sư phần mềm front-end

Kỹ sư front-end là người tập trung vào các phần của trang web mà người dùng tương tác trực tiếp. Chúng bao gồm cả các yếu tố trực quan và tương tác trên màn hình.

Nói cách khác, những kỹ sư này xây dựng và tổ chức những gì bạn sẽ thấy trên màn hình. Chúng kiểm soát những gì xảy ra khi bạn nhấp vào nút trên thanh công cụ hoặc thực hiện các hành động khác trên trang web đó.

Để làm được những điều này, lập trình viên front-end phải thành thạo 3 ngôn ngữ lập trình chính: HTML, CSS và ngôn ngữ lập trình JavaScript.

Kỹ sư phần mềm back-end

Trái ngược với các đồng nghiệp front-end của họ, các nhà phát triển back-end chịu trách nhiệm thực hiện nhiều công việc hậu trường, không trực quan của một trang web, để hỗ trợ trang web. hoạt động trơn tru.

Nhiệm vụ chính của họ luôn là tối ưu hóa máy chủ để đảm bảo tốc độ và độ ổn định của trang web, tạo giải pháp lưu trữ dữ liệu và triển khai cấu trúc bảo mật, quyết định dữ liệu nào sẽ hiển thị. cho người dùng và tính toán số liệu thống kê trên dữ liệu đó, v.v.

Lấy ví dụ một trang web bán lẻ: phần hậu trường sẽ bao gồm lưu trữ thông tin về mặt hàng đã chọn, xử lý thông tin thanh toán, gửi thông báo mua hàng qua email, lưu lịch sử giao dịch và ưu đãi. xuất các mặt hàng tương tự mà người dùng có thể quan tâm dựa trên lịch sử giao dịch của họ.

Kỹ sư phần mềm back-end sử dụng các ngôn ngữ như PHP, Python, Java và .Net để xây dựng ứng dụng.

Kỹ sư phần mềm full-stack

Nói một cách đơn giản, một full-stack developer có thể làm việc ở cả front end và back end.

Các kỹ sư phần mềm thường có khả năng linh hoạt chuyển đổi giữa công việc front-end, back-end và full-stack trước khi gắn bó với lĩnh vực chuyên môn mà họ cảm thấy thoải mái nhất.

Các kỹ sư full-stack được coi là những người nói chung. Họ có thể mạnh hơn ở front-end hoặc back-end, nhưng vẫn sẽ sở hữu một lượng kiến ​​thức nhất định ở lĩnh vực khác. Theo thời gian, họ hoàn toàn có thể trở thành chuyên gia trong cả hai lĩnh vực đó và có khả năng chuyển đổi linh hoạt.

Lập trình ứng dụng di động

Phát triển ứng dụng di động là tập hợp các quy trình liên quan đến việc viết phần mềm cho các thiết bị di động không dây, chẳng hạn như điện thoại thông minh và các thiết bị cầm tay khác.

Giống như phát triển ứng dụng web, phát triển ứng dụng di động có nguồn gốc từ phát triển phần mềm truyền thống. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt quan trọng là các ứng dụng dành cho thiết bị di động thường được viết riêng để chạy trên các nền tảng khác nhau như Android, iOS và Windows.

Giới thiệu về Kỹ thuật phần mềm© Freepik.com

Các kỹ sư phần mềm làm việc trong lĩnh vực này cần có hiểu biết vững chắc về sự khác biệt giữa các nền tảng trên, cũng như xây dựng các ứng dụng hoạt động trên các loại thiết bị khác nhau và xem xét các giới hạn kỹ thuật. nghệ thuật. kỹ thuật, chẳng hạn như bộ nhớ, sức mạnh xử lý, v.v.

Nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động thường chuyên về một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như Nhà phát triển Android, Nhà phát triển iOS hoặc Nhà phát triển Windows.

Hai lĩnh vực này có thể là phổ biến nhất và được nhiều người biết đến, nhưng chúng không phải là tất cả trong ngành công nghệ phần mềm.

QA/QC/Người kiểm tra

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần bắt gặp những từ này nhưng không hiểu nghĩa của chúng là gì.

Đây là những thuật ngữ hoặc từ viết tắt đề cập đến công việc của một kỹ sư phần mềm, người chịu trách nhiệm chính về chất lượng của bất kỳ phần mềm nào được phát hành cho người dùng.

Công việc của kỹ sư phần mềm phụ trách chất lượng sản phẩm chủ yếu tập trung vào việc kiểm tra tất cả các hành động khác nhau mà người dùng có thể thực hiện trên một phần mềm, cũng như đảm bảo rằng tất cả đều hoạt động. . bình thường và không có lỗi.

Cụ thể hơn, có 3 vị trí khác nhau trong lĩnh vực này, đó là QA, QC và Tester.

công nghệ phần mềm

Kỹ sư DevOps

Kỹ sư DevOps là một vai trò mới đã thực sự thu hút được sự chú ý trong ngành công nghệ phần mềm trong 10 năm qua.

Nhóm phát triển và nhóm IT – Operations trong cùng một công ty có những kỹ năng khác nhau và có những mục tiêu khác nhau.

Các nhà phát triển phần mềm/trang web luôn muốn cải thiện sản phẩm bằng cách giới thiệu các tính năng mới cho ứng dụng. Tuy nhiên, việc liên tục đổi mới, cập nhật sẽ ảnh hưởng đến tính ổn định của sản phẩm công nghệ đó, điều mà đội ngũ vận hành luôn muốn hướng tới và duy trì.

Điều này đã tạo điều kiện cho sự ra đời của các kỹ sư DevOps, nhằm giảm bớt sự phức tạp đó, thu hẹp khoảng cách giữa “các hành động cần thiết để cập nhật một ứng dụng” và “các nhiệm vụ để duy trì sự ổn định của ứng dụng đó”.

Nói chính xác hơn, DevOps là một tập hợp các phương pháp để kết hợp các hoạt động phát triển phần mềm và CNTT lại với nhau, lý tưởng nhất là trong một nhóm duy nhất. Đó cũng là lý do cái tên DevOps ra đời khi nó là sự kết hợp của 2 từ Development và Operations.

Công việc của một kỹ sư phần mềm DevOps là giới thiệu các quy trình, công cụ và phương pháp để cân bằng cả hai nhu cầu trong suốt vòng đời của phần mềm/trang web đó, từ viết mã và triển khai cho đến bảo trì. và cập nhật.

Đọc thêm: Học lập trình cần những gì?

Kỹ sư phần mềm nhúng

Nếu phần mềm, ứng dụng hay website đã quá quen thuộc thì bạn đã từng nghe đến phần mềm nhúng chưa?

Không giống như các ứng dụng phần mềm tiêu chuẩn chạy trên máy tính hoặc thiết bị di động, phần mềm nhúng, còn được gọi là phần mềm nhúng, được tạo ra để chạy toàn bộ hệ thống của một số phần cứng (thường là một phần cứng). Phần cứng). là máy móc hoặc thiết bị gia dụng); dựa trên cảm biến thời gian thực mà phần cứng nhận được thông qua thao tác của con người.

công nghệ phần mềm© Freepik.com

Các chương trình được sử dụng trên phương tiện (ô tô, tàu hỏa, máy bay, v.v.), sản phẩm gia dụng (lò vi sóng, máy giặt, robot hút bụi, v.v.) hoặc thang máy là những ví dụ về hệ thống. phần mềm nhúng.

Để bạn dễ hình dung, ví dụ như khi bạn nhấn các nút hẹn giờ trên lò vi sóng, phần mềm được cài đặt trong thiết bị này sẽ giúp lò vi sóng vận hành và làm nóng thức ăn của bạn.

Công việc của một kỹ sư phần mềm trong lĩnh vực này xoay quanh việc chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển, sản xuất, thử nghiệm và bảo trì các hệ thống nhúng. Thông thường, vai trò này nghiêng nhiều hơn về phát triển phần mềm, đó là lý do tại sao vị trí này còn được gọi là kỹ sư phần mềm nhúng.

Đọc thêm: Trở thành Lập trình viên Freelancer

Ngoài ra, lập trình là một trong số ít ngành nghề không yêu cầu bằng cấp.

Nếu những thông tin trên hữu ích với bạn, hãy click vào hashtag Kỹ sư phần mềm bên dưới để cập nhật những bài viết mới nhất về Kỹ thuật phần mềm nhé! (Trước hết)

Bạn thấy bài viết Software Engineer là gì? Ngành kỹ sư phần mềm có những lĩnh vực nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Software Engineer là gì? Ngành kỹ sư phần mềm có những lĩnh vực nào? bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Software Engineer là gì? Ngành kỹ sư phần mềm có những lĩnh vực nào? của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Software Engineer là gì? Ngành kỹ sư phần mềm có những lĩnh vực nào?
Xem thêm bài viết hay:  Khối D07 gồm những môn nào? Ngành nào và chọn trường cho khối D07

Viết một bình luận