Phân tích tác phẩm Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bài giảng: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn – Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên )

Đề bài: Phân tích chi tiết tác phẩm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn của Ngô Sĩ Liên

– 1. Bố cục của đoạn trích

Đoạn trích có thể chia làm hai phần:

Phần 1: Từ đầu đến “mới cho Quốc Táng vào thăm”.

Phần 2: Tiếp tục đến cuối.

Phần 1 mở đầu bằng một điềm “sao” có điềm gở trùng hợp với việc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn lâm bệnh và đích thân nhà vua đến thăm nhà. Nhân dịp này, tác giả thuật lại tấm lòng trung quân, tận nước vì dân của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, lý giải vì sao ông được các vua Trần kính trọng và hỏi ý kiến ​​về sứ nước như vậy. Chức vụ.

Phần 2 mở đầu bằng cái chết của Trần Quốc Tuấn. Theo dõi công trạng của Ngài khi còn sống để lý giải vì sao khi mất, Ngài được sắc phong là Thượng phụ. Nhấn mạnh rằng ông không lạm dụng quyền lực mà nhà vua trao cho ông và ông quan tâm đến việc giáo dục các tướng lĩnh và binh lính.

Như vậy, một điểm cần lưu ý là đối với nhân vật lịch sử, biên niên sử thường đánh giá tóm tắt khi nhân vật đó chết hoặc sắp chết. Công thức phổ biến là bắt đầu từ việc nhân vật bị bệnh, thông qua việc đánh giá nhân vật đó. Đây là biểu hiện của quan điểm cho rằng quan điểm là đóng quan tài, chỉ có nghề nghiệp mới đánh giá được) hoặc các bạn. quyết định đóng quan tài, bạn sẽ quyết định sự nghiệp): sự nghiệp tốt hay xấu như thế nào khi bạn chết chỉ có thể được đánh giá.

– 2. Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn nhân vật lịch sử

Tác giả ca ngợi những phẩm chất sau đây của Trần Quốc Tuấn:

Là nhà chính trị có tư duy chiến lược: Thời nhà Trần, nguy cơ xâm lược của nhà Nguyên là mối đe dọa thường trực đối với Đại Việt. Trần Quốc Tuấn thường được hỏi ý kiến ​​về sách lược giữ nước (tức sách lược giữ nước).

Trong đoạn trích, Bác đã nêu lên chiến lược bảo vệ Tổ quốc: “Kháng sức dân làm gốc sâu xa, bền lâu là kế sách hàng đầu để giữ nước”. Khoan thư là chính sách vì dân khoan hồng, độ lượng để người dân có cuộc sống sung túc. Nhờ đó, người lãnh đạo được nhân dân ủng hộ, đạt được sự đồng thuận của toàn xã hội. Phân tích bài học lịch sử cho thấy sách lược đó đã được các triều đại áp dụng thành công như thế nào. Thời Đinh, Lê “Trên dưới một lòng, lòng người không rời” mà đánh thắng quân Tống. Ngay cả thời Trần, “vua tôi một lòng, anh em hòa thuận, cả nước góp sức”. “Khoan thư sức dân” thực chất là bản sắc thân dân, lấy dân làm gốc mà các nhà Nho thời Lý – Trần đề cao.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bài thơ Muốn làm thằng Cuội của Tản Đà hay nhất (dàn ý - 5 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Một người hoàn toàn trung thành. Dù trước khi qua đời, cha ông có để lại lời trăn trối: “Nếu con không lấy thiên hạ vì cha, dưới suối vàng cũng không nhắm mắt được”.Trần Quốc Tuấn” viết trong trái tim anh ấy, nhưng không cho phép nó xảy ra. là đúng”. Trong tình thế đất nước cần sự ổn định và sức mạnh để chống lại các cuộc xâm lược của quân Nguyên, lòng trung thành thực sự đã đảm bảo sự đoàn kết nội bộ. Là người trong hoàng tộc nhà Trần, cha lại có mối hiềm khích mới với Trần Thái Tông nên Trần Quốc Tuấn ý thức sâu sắc việc đoàn kết nội bộ. Là người trong hoàng tộc nhà Trần, cha lại có tư thù với Trần Thái Tông nên Trần Quốc Tuấn ý thức sâu sắc đoàn kết nội bộ là nguồn sức mạnh. Một phần quan trọng của đoạn văn kể về tinh thần đoàn kết không chỉ trong hoàng tộc mà nói chung là các tướng trên dưới. Bản thân ông là tấm gương mẫu mực về đạo trung dung, đồng thời là người trí thức uyên bác; Ông còn biên soạn nhiều tài liệu về binh pháp như bản lược khảo Bình Gia Diệu Lý và tài liệu giáo huấn (Hịch tướng sĩ) khuyến khích các tướng dưới quyền đi theo đạo trung dung. Do đó, dưới quyền ông có nhiều khách quý trong văn học và chính trị.

Do có công với nước, Trần Quốc Tuấn được triều Trần đánh giá cao, xuất thân từ (Đền Sống). Trần Thánh Tông soạn văn bia sinh từ ví với Tổ Lã Vọng. Người ta nhớ đến ông theo cách riêng của họ: “khi có hoạn nạn, dịch bệnh, nhiều người cầu ông”, mỗi khi đất nước có giặc đến lễ bái ở đền ông, mỗi khi tráp chứa một cái cớ để khóc, đó là một điều lớn lao. chiến thắng.”

– 3. Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn với tư cách là một nhân vật văn học.

Là nhân vật văn học, Trần Quốc Tuấn trong đoạn trích được xây dựng theo phong cách miêu tả nhân vật trong văn học tự sự. Nhờ đó, hình tượng nhân vật có tính trực quan, sinh động cao. Nhân vật có đời sống nội tâm.

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Lòng trung nghĩa, tình đoàn kết trên dưới một lòng của ông được thể hiện bằng những sự việc chọn lọc, tiêu biểu. Người xưa đã ý thức được sự khó khăn trong việc khắc họa nội tâm nhân vật. Theo sách Đại Việt sử ký toàn thư, năm 1324, vua Trần Minh Tông tặng Trần Bang Cẩn bức tranh và bài thơ tứ tuyệt, trong đó có hai câu:

Phần phong cách nhất của linh hồn mèo,

Tâm lý tiến thoái lưỡng nan cảnh đan cảnh.

(Mỗi phong cách có thể được vẽ rõ ràng,

Nhưng lòng trung thành không thể được rút ra một cách rõ ràng.)

Vì vậy cần chú ý đến các biện pháp khắc họa tâm lí nhân vật trong đoạn trích.

+ Phần 1, kể khi “Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ốm, vua vào thăm”. Trần Quốc Tuấn có những suy nghĩ riêng về những điều cha dặn lúc lâm chung, ông “để trong lòng mà không nghĩ ra”. đúng”.

Khi còn nắm binh quyền trong tay, ông đã “đem lời cha dặn” nói với hai nhà, hai bên đều có ý kiến ​​trái chiều, ông “ngưỡng mộ khóc khen hai người”. Lưu ý: người hầu là người hầu, có địa vị rất thấp trong xã hội, nhưng anh ấy đã hỏi ý kiến ​​​​họ và ngưỡng mộ họ. Chi tiết này rất khó kiểm tra: nó có thể là thật hoặc có thể là hư cấu. Điều quan trọng là, hai người hầu đã phản đối một hành động có thể mang lại lợi ích cho họ (họ là những người thân và tất nhiên sẽ được hưởng sự giàu có khi ông trở thành vua) và phản ứng của ông là khóc trong sự ngưỡng mộ. Sử gia thông qua miêu tả “phản ứng” của nhân vật trước lời nói của người khác để bộc lộ nội tâm của nhân vật.

Tiếp tục quan sát “phản ứng” của nhân vật, tác giả kể chuyện ông hỏi chuyện hai người con trai. Con (Hùng Vũ Vương) khuyên không nên cướp ngôi, ông “ngầm cho là phải”. đối với việc Hưng Nhượng vương Quốc Tảng khuyên ông lên ngôi, ông đã phản ứng quyết liệt không chỉ về nghĩa mà cả hành động và lời nói: ông rút kiếm giết Quốc Tung. Người con cả khóc lóc van xin anh, anh mới để cho anh đi, nhưng dặn “sau khi em chết, hãy đóng nắp quan tài lại rồi mới cho Quốc Tang vào thăm”. Đắp quan tài nghĩa là không muốn nhìn mặt người con đã khuyên mình bất trung. Đây là một tình huống gay cấn khắc họa khá sinh động tính cách nhân vật.

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Kể về việc làm tốt bảo vệ môi trường của em - Tập làm văn lớp 3

+ Phần 2, bằng việc liệt kê nhiều sự việc khác nhau, từ lời nói, việc làm, thậm chí có trước sách vở, tác giả đã giúp người đọc hình dung ra dáng vẻ tinh thần, trí thông minh, tư cách đạo đức cao đẹp. đẹp của Trần Quốc Tuấn. Là người có nhiều quyền thế, không lạm quyền nhưng cũng không lạm quyền, với tư cách là một bề tôi trung thành, ông rất chú ý đến việc giáo dục lòng trung thành của các tướng lĩnh dưới quyền. Là một người tài giỏi nhưng cũng rất hào hiệp, ông đã tiến cử rất nhiều nhân tài cho đất nước. Là một vị tướng, đồng thời là một chiến lược gia, nhà chiến lược nổi tiếng. Trần Quốc Tuấn đã biên soạn nhiều sách về binh pháp và tài liệu giáo dục, đề cao lòng trung nghĩa của tướng sĩ.

Tác giả đã kết hợp ngôn ngữ trần thuật và ngôn ngữ nhân vật để khắc họa tính cách nhân vật. Trong đoạn trích, bên cạnh ngôn ngữ của người kể chuyện, ta còn bắt gặp ngôn ngữ của các nhân vật. Câu nói: “Bệ hạ chặt đầu thần trước rồi mới quy hàng” đã đi vào trí nhớ của hàng triệu độc giả đời sau, khắc họa nhân cách, khí phách Trần Quốc Tuấn, đồng thời vực dậy tinh thần của ông. Đông Á một lần.

Cách giới thiệu, đánh giá nhân vật dưới nhiều góc độ khác nhau: ta thấy được cái nhìn đa chiều về nhân vật trong đoạn trích. Bên cạnh những lời khen ngợi, bình phẩm của người kể chuyện là tác giả, ta thấy được sự trân trọng của vua Trần Thánh Tông, người đã soạn văn bia vào sinh ra từ ca ngợi ông; Giặc Nguyên biết tiếng ông “thường gọi là An Nam Hưng Đạo Vương mà không dám gọi tên” (Giặc cũng phải nể); nhân dân cầu ông khi có hoạn nạn, dịch bệnh (nhân dân rất tin tưởng ông); Khi đất nước có giặc ngoại xâm, nhân dân đến đền ông cầu “đại thắng”. Cách giới thiệu nhân vật đa chiều này tạo nên sự sinh động, chân thực cho hình tượng nhân vật.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Giới thiệu về kênh Youtube

hung-dao-dai-vuong-tran-quoc-tuan.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Viết một bình luận