Phân tích nhân vật Trương Phi trong Hồi trống Cổ Thành hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bài giảng: Tiếng Trống Thành Cổ – Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên )

Đề bài: Phân tích nhân vật Trương Phi trong đoạn trích “Tiếng trống Thành Cổ”

Văn học Minh-Thanh là giai đoạn phát triển cuối cùng của văn học cổ điển Trung Quốc. Đây là thời kỳ văn học Trung Quốc khá đa dạng, phong phú và đạt được nhiều thành công về mặt nghệ thuật. Trong đó có ngai vàng huy hoàng của tiểu thuyết. Tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc là một thể loại truyện dài, được kể theo chương và theo trình tự sự việc. Có thể kể đến những đỉnh cao rất quen thuộc với chúng ta ngày nay như Tây Du Ký, Thủy Hử Truyện, Tam Quốc Diễn Nghĩa, Hồng Lâu Mộng… Trong đó, Tam Quốc Diễn Nghĩa là tác phẩm phản ánh một thời kỳ. Thời kỳ dài và đầy biến động của lịch sử Trung Quốc, đó là thời kỳ Tam Quốc. La Quán Trung viết tác phẩm này dựa trên ba nguồn sử liệu chính (Tam Quốc chí biên niên của Trần Thọ đời Tấn và sách Tam quốc chí của Bùi Tùng Chi đời Nam Bắc triều); dã sử, truyền thuyết trong dân gian; Kịch, thoại bản thời Nguyên (Tam Quốc Chí Luận). Vì vậy, tác phẩm vừa là một biên niên sử, vừa là một tác phẩm văn học có giá trị nghệ thuật.

Nội dung truyện “Tiếng trống thành cổ” được tóm tắt trong câu: “Chém Sái Dương, anh em hòa hiếu; Trong Thành Cổ, bề tôi hội ngộ”. Đoạn trích này đã thể hiện rõ những nét đặc sắc về nghệ thuật trần thuật và nghệ thuật xây dựng nhân vật của Tam Quốc Chí. Những nét tính cách thường không nổi bật trong tác phẩm của hai nhân vật Quan Công và Trương Phi được thể hiện trong đoạn trích. Quan Công rất tự phụ, ít khi trịch thượng với ai, nhưng trong trường hợp đặc biệt này, trước sự tức giận của Trương Phi, ông lại rất nhẹ nhàng, mềm mỏng. Ở đây xuất hiện một Quan Công dũng mãnh trong tư thế chém đầu tướng giặc nhưng cũng là một người anh chững chạc, đứng đắn. Về phần Trương Phi, tính cách vốn bộc trực, chất phác nhưng tính đa nghi đã khiến người anh hùng này phải thận trọng hơn. Đó là những nét tính cách khác tạo nên tính đa chiều trong nghệ thuật xây dựng nhân vật của tác giả. Dù thế nào thì mỗi nhân vật trong Tam Quốc Diễn Nghĩa vẫn có một cá tính rất riêng không thể lẫn vào đâu được. Đoạn trích này ca ngợi tài năng phi thường của Quan Công, tấm lòng cương trực của Trương Phi và hơn hết là lòng trung nghĩa của cả hai người.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Việt Bắc (dàn ý - 12 mẫu)

Trương Phi nổi tiếng là người ngay thẳng, nóng nảy và trung thực. Vì vậy mọi lý lẽ với Trương Phi đều không thuyết phục. Người như Trương Phi không bao giờ chấp nhận và thật khó hiểu những tréo ngoe trong việc Quan Công ở lại với Tào Tháo. Vì vậy, khi nghe tin Quan Công đã đến cổ thành, Trương Phi đã phản ứng rất quyết liệt: “Nàng nghe xong không nói gì, lập tức mặc giáp, vác giáo lên ngựa…”. Thấy Quan Công, không nói một lời, “Trương Phi trợn mắt, râu ria xồm xoàm, hét như sấm, múa giáo rắn chạy lại đâm Quan Công”.

Không bình luận, không miêu tả nhân vật nhưng sự nóng nảy, giận dữ của Trương Phi được thể hiện rõ qua hành động, nét mặt, lời nói. Phản ứng của Trương Phi thể hiện sự trung thực, yêu ghét rõ ràng. Lời giải thích của Quan Công, lời giải thích của Cẩm nữ, lời giải thích của Mị phu nhân giống như dầu đổ vào lửa. Trương Phi không thích nghe lý lẽ, chỉ tin vào những gì mắt thấy tai nghe. Cơn giận đang âm ỉ lại thấy phi ngựa tới. Cơn giận của Trương Phi được đẩy lên cao trào “múa giáo xà, hừng hực quay lại đâm Quan Công”. Tính cách của tiểu thuyết cổ điển có tính cách rất rõ ràng nhưng vẫn mang tính ước lệ của văn học trung đại. Vì vậy, hành động của nhân vật bao giờ cũng minh họa cho tư tưởng nhân vật và giai cấp, không nhất thiết phải theo logic tâm lý. Tình anh em thời thơ ấu chẳng nghĩa lý gì nếu ai đó bị nghi ngờ làm phản. Chỉ có lý tưởng trung lập là nguyên tắc ứng xử duy nhất. Và mọi mâu thuẫn chỉ có thể được giải quyết trên cơ sở lợi ích cộng đồng. Anh em Quân, Trương đoàn tụ khi đầu Sái Dương rơi xuống đất. Trương Phi trực tiếp đánh trống thúc giục Quan Vũ và “lạy lệ Vân Trường” khi nghi vấn được giải tỏa. Việc Trương Phi bắt Quan Công chém đầu Sái Dương trong ba hồi trống thể hiện thái độ dứt khoát, kiên quyết, đây cũng là chi tiết đặc sắc nhất của Tam Quốc Chí. Trương Phi biết tài của Quan Công, Quan Công từng chặt đầu tướng giỏi Hoa Hùng, trở về doanh trại với chén rượu còn nóng. Việc Quan Công chém Sái Dương không khó mà lại rất có ý nghĩa bởi đó là cách duy nhất để Quan Công thanh minh cho mình. Việc minh oan không mấy khó khăn nhưng lại thể hiện thái độ không rõ ràng trắng đen của Trương Phi. Tác giả đã tạo ra một tình huống rất đặc sắc để vừa ca ngợi tình cảm anh em của Lưu, Quan, Trương vừa thể hiện rõ tính cách ngay thẳng của Trương Phi và đức độ của Quan Công.

Xem thêm bài viết hay:  Kỉ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai trường hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Trương Phi và Quan Công là những tướng tài của nhà Thục, đại diện cho nhà Thục. Lưu Bị và nhà Thục là nơi tác giả gửi gắm ước mơ của nhân dân về một vị vua hiền minh, một triều đình công minh, nhân đạo.

Với lối kể chuyện dân gian, đơn giản hóa các chi tiết trong sự đa dạng của các sự kiện, Tam Quốc Diễn Nghĩa đã đạt đến sự chuẩn mực của nghệ thuật kể chuyện. Tam Quốc diễn nghĩa là một tiểu thuyết kinh điển tiêu biểu cả về nội dung và nghệ thuật. Thành công của tác phẩm không chỉ bởi giá trị to lớn của tác phẩm về quân sự, lịch sử và đạo đức mà còn bởi thế giới nhân vật được xây dựng rất thành công. Các nhân vật điển hình trong Tam Quốc Diễn Nghĩa đã trở nên rất quen thuộc với văn hóa và độc giả phương Đông. Không đi sâu khai thác nhân vật bằng diễn biến tâm lý nhân vật như tiểu thuyết hiện đại mà xây dựng tính cách nhân vật bằng những hành động, cử chỉ mang tính khái quát, La Quán Trung vẫn xây dựng được một thế giới nhân sinh. Hiện vật đa dạng có khả năng bao quát và tái hiện sinh động một giai đoạn lịch sử gần trăm năm với biết bao đổi thay. Qua đây, tác giả đã gửi gắm những suy nghĩ, bày tỏ cái nhìn của mình về xã hội Minh Thanh. Chỉ với một đoạn trích trong Thành cổ, hai nhân vật Quan Công và Trương Phi đã làm nổi lên vẻ đẹp sáng ngời của lòng nhân nghĩa, sự trung thực và chân thành của tình anh em, tôi tớ. Là một tiểu thuyết khai thác đề tài trận mạc, Tam Quốc Chí đã để lại cho hậu thế nhiều câu chuyện giáo dục lòng nhân ái, giáo dục lối sống, cách ứng xử theo chuẩn mực Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín của các bậc cao nhân thời Trung Cổ. Phía đông. Mùa đông.

Xem thêm bài viết hay:  Tả con gấu bông mà em yêu thích (dàn ý - 10 mẫu)

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

hoa-trong-co-thanh.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Viết một bình luận