Phân Tích Hình Tượng Rừng Xà Nu Chi Tiết Nhất

Bạn đang xem: Phân Tích Hình Tượng Rừng Xà Nu Chi Tiết Nhất tại vothisaucamau.edu.vn

Phân tích hình ảnh rừng sa nu không chỉ khai thác vẻ đẹp của khu rừng mà còn hàm ý hướng về mảnh đất và con người Tây Nguyên luôn khao khát tự do và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ quê hương. Hãy cùng Trường THCS Võ Thị Sáu khám phá khu rừng với nhiều dấu tích lịch sử ở Tây Nguyên qua bài phân tích Rừng xà nu.

Mục lục

I. Mở bài khi phân tích hình ảnh rừng xà nu

1. Tác giả

Nguyễn Trung Thành (SN 1932) có bút danh là Nguyên Ngọc.

Tác giả Nguyễn Trung Thành

– Ông là nhà văn quân đội, hành trình gắn bó với Tây Nguyên trong các chiến dịch nên ông có nhiều tác phẩm viết về con người và mảnh đất nơi đây.

– Tác phẩm nổi tiếng: Rừng xà nu, Đất nước đứng lên,…

Tài liệu tham khảo: Tác giả Nguyễn Trung Thành

2. Tác phẩm

– Phân tích Rừng xà nu để thấy tác phẩm là bản anh hùng ca hào hùng trong thời kì chống Mĩ của người dân Tây Nguyên, tái hiện tinh thần chiến đấu và con đường đấu tranh qua nhiều thế hệ của người dân làng Xô Man. .

– Tác giả không chỉ xây dựng hình tượng con người dũng cảm, anh dũng trong trận mạc mà hình ảnh cây xà nu còn là nhân vật chính được tác giả nhắc đến xuyên suốt tác phẩm và cũng là nhân chứng sống trước mọi biến cố. đã xảy ra ở nơi này ..

II. Thân bài phân tích hình ảnh rừng xà nu

Hình tượng cây xà nu xuất hiện xuyên suốt toàn bộ tác phẩm, thể hiện chủ đề chính của tác phẩm.

1. Đặc điểm của rừng vầu

– Cây đặc trưng cho màu sắc, không gian của núi rừng Tây Nguyên, gắn liền với cuộc sống sinh hoạt, lao động, chiến đấu và những sự kiện trọng đại của dân làng Xô Man:

phan-tich-hinh-tuong-rung-xa-nu2

rừng rắn

+ Khói củi làm đen bảng cho con học chữ, lửa thắp sáng từng nhà.

+ Chính ngọn đuốc rắn đã đồng hành trong đêm, thắp sáng cho dân làng Xô Man chuẩn bị vũ khí đánh giặc.

+ Cả khu rừng xà nu vươn mình che chở, bảo vệ làng khỏi bom đạn của kẻ thù, vậy mà trong hàng vạn cây cối không một cây nào là không bị thương.

2. Rừng rắn đồng hành cùng bao thế hệ người dân làng Xô Man

– Hình ảnh rừng xà cừ còn mang vẻ đẹp song hành cùng các thế hệ cách mạng tiếp theo của dân làng Xô Man.

phan-tich-hinh-tuong-rung-xa-nu3

Hình ảnh Tây Nguyên kháng chiến hào hùng

+ Những cây tre già lâu năm tiêu biểu cho lớp người cao tuổi như thế hệ ông Mết: không dễ bị gió bão quật ngã cũng như ông Mết vẫn rất sắc bén, khoẻ mạnh để làm chỗ dựa . tinh thần cho người dân trong làng.

+ Những cây có tầm vóc trưởng thành như Tnú, Mai, Dít: vết thương do bom đạn gây ra cũng mau lành như trên chính cơ thể cường tráng (giống như hình ảnh tấm lưng của Tnu bị chém ngang nhưng cũng mau lành sẹo).

+ Những cây tre mới lớn nhỏ nhắn là hình ảnh của người thiếu niên như Heng: “Cây tre mới mọc dưới đất nhọn như mũi tên, mũi lê”, cũng giống như Heng, tuy tuổi còn nhỏ nhưng đã rất dũng cảm. cảm nhận được bước chân của cha ông.

– Thế hệ cha anh đi trước ngã xuống, có một thế hệ những người con đã đứng lên đấu tranh cho tự do và “cạnh một cây sưa đổ có 4,5 cây si mọc lên” như thể tiếp nối sự nghiệp của thế hệ sau. Trước khi rời đi.

– Nỗi đau xé lòng mà cây mâm xôi phải gánh chịu cũng là điều mà người dân nơi đây phải trải qua: “có cây bị chặt ngang… chỗ vết thương nhựa chảy ra rồi bầm dần rồi đặc lại thành một lớp dày. từng cục máu lớn…”:

+ Nhớ hình ảnh ông Xút và bà Nhạn bị chặt đầu treo lên cây sung.

+ Mai và con bị tra tấn bằng gậy sắt cho đến chết.

+ Hình ảnh đắt giá, nhiều ý nghĩa đó là 10 đầu ngón tay của Tnu bị giặc đốt bằng nhựa xà nu cho đến khi chỉ còn 2 đầu ngón tay.

3. Hình ảnh ẩn dụ rừng xà nu

Rừng xà nu là hình ảnh ẩn dụ độc đáo về sức sống mãnh liệt, bất diệt, tinh thần bất khuất, vươn lên khí phách anh hùng của dân làng Xô Man trong thời kỳ đấu tranh.

+ Cả ngọn đồi sa nu hàng trăm cây luôn gắn kết với nhau thành một khối thống nhất và như một cộng đồng người Tây Nguyên đoàn kết đánh giặc.

+ Cả khu rừng bao la, bát ngát không bao giờ chịu khuất phục: “cây mẹ đổ, cây con mọc, nó làm chết khu rừng này”.

+ Cây sa nu không ngừng sinh sôi nảy nở, khao khát ánh sáng mặt trời, luôn hướng tới nguồn sống vĩnh cửu như những con người Tây Nguyên hiền lành, khao khát tự do.

– Kết cấu đầu cuối tương ứng: đầu và cuối truyện, tác giả nhắc đến hình ảnh rừng xà nu ngút ngàn, tạo nên hơi hướng không gian sử thi cho tác phẩm.

Xem thêm:

Soạn bài Rừng xà nu

Phân tích những đứa trẻ trong gia đình

III. Kết bài phân tích hình ảnh rừng xà cừ

1. Giá trị nội dung

– Phân tích Rừng xà nu để thấy rằng sử thi tái hiện vẻ đẹp hào hùng, tráng lệ của núi rừng, sự đồng hành của người dân núi rừng và truyền thống văn hóa Tây Nguyên.

Hình ảnh rừng xà nu tượng trưng cho con người Tây Nguyên với những tính cách tốt đẹp tiêu biểu.

2. Giá trị nghệ thuật

– Bút pháp sử thi.

– Ngôn ngữ giản dị, mang đậm màu sắc Tây Nguyên.

Những phân tích chi tiết về hình ảnh khu rừng trên đây sẽ là sự lựa chọn tham khảo hữu ích cho các bạn trong quá trình học tập. Hình ảnh rừng xà cừ là một điểm nhấn đắt giá của tác phẩm, hi vọng các bạn đã có thêm kiến ​​thức từ những hướng dẫn trên để phân tích hình ảnh này một cách tốt nhất. Kien Guru rất vui được đồng hành cùng bạn đọc không chỉ tác phẩm này mà còn nhiều tác phẩm văn học đặc sắc khác.

Bạn thấy bài viết Phân Tích Hình Tượng Rừng Xà Nu Chi Tiết Nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân Tích Hình Tượng Rừng Xà Nu Chi Tiết Nhất bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân Tích Hình Tượng Rừng Xà Nu Chi Tiết Nhất của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Phân Tích Hình Tượng Rừng Xà Nu Chi Tiết Nhất
Xem thêm bài viết hay:  Mơ thấy vàng đánh con gì? Là điềm báo tốt hay xấu?

Viết một bình luận