Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Uy–lít-xơ hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Uy-lít-xơ trong đoạn trích từ đoạn văn khi Uy-lít-xơ trở về.

Bài giảng: Uyss trở về – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Câu nói “Sự trở lại của Ulysses” của Homer cho thấy vẻ đẹp trí tuệ và tình yêu chung thủy của ông dành cho người vợ đã xa cách hàng chục năm. Anh là đại diện cho vẻ đẹp trí tuệ của cộng đồng.

Bằng tình yêu quê hương đất nước, tình yêu gia đình, cùng với lòng dũng cảm và trí tuệ nhạy bén, cô đã vượt qua muôn vàn khó khăn trở ngại để trở về với gia đình thân yêu của mình. Khi đặt chân lên mảnh đất thân yêu, anh phải đối mặt với 108 kẻ cầu hôn hung hãn, đang tìm mọi cách để chiếm đoạt gia sản của gia đình anh. Nhưng bằng trí thông minh và sự giúp đỡ của những người khác, anh đã tiêu diệt được chúng. Tuy nhiên, bài kiểm tra cuối cùng và khó khăn nhất đối với anh là người vợ chung thủy, đầy trí tuệ Penelov. Trái tim của Penelov đã đóng cửa kể từ khi Ulyss ra đi, vậy làm sao Ulyss có thể mở được cánh cổng trái tim ấy? Đoạn gặp vợ là hàng loạt tâm trạng, cảm xúc khác nhau của anh chàng. Qua cách xử sự ta cũng thấy được ông là một người vô cùng thông minh, nhanh nhạy.

Trước hết, khi đánh đuổi đám cầu hôn trở về, dù rất nhớ vợ và muốn đoàn tụ với gia đình nhưng anh vẫn rất kiên nhẫn chờ đợi những hành động yêu thương, âu yếm của vợ. Anh không vội vàng, không đòi vợ phải tin ngay, bởi anh hiểu vợ là người rất cẩn trọng. Sự kiên nhẫn của Ulyss được so sánh với sự kiên nhẫn của bảo mẫu Euicles và con trai cô ấy là Telemach. Người bảo mẫu liên tục khẳng định chính Uliss là người trấn an Penelov, thậm chí cậu con trai Telemach còn giận mẹ: “Mẹ, mẹ thật độc ác, và lòng mẹ cũng quá tàn nhẫn”, nhưng càng bị mọi người thúc giục, Penelov càng tỏ ra thận trọng. Đáp lại, Ulyss cũng rất kiên nhẫn chờ đợi người vợ thân yêu của mình và nói: “Mẹ đừng làm phiền con, con vẫn muốn thử bố trong ngôi nhà này. Dù thế nào thì mẹ cậu cũng sẽ nhận ra thôi, chắc chắn là thế.” Đó là thái độ, phẩm chất của một người anh hùng, chỉ khi Penelov thừa nhận mình, anh mới giải thích rõ ràng lý do.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài văn mẫu: Bài tập làm văn số 3 lớp 6 đề 5 hay nhất

Không chỉ vậy, khi Penelov không nhận ra mình, Uyss cũng tức giận và vô cùng lo lắng. Đây cũng là đặc điểm tâm lý chung của những ông chồng đi công tác xa nhà lâu ngày, nay khi về vợ vẫn không chịu đón nhận. Người đàn ông lo lắng và tức giận cũng là biểu hiện của một tình yêu cao thượng, của lòng trung thành. son sắt. Sau khi trút bỏ bộ quần áo bẩn thỉu và thay bộ quần áo mới, Ulyss trông “đẹp như một vị thần” nhưng Penelov vẫn nhất quyết không chấp nhận chàng. Ulyss vô cùng đau khổ than thở với vợ: “Khốn thay! Chắc chắn các vị thần núi Olem đã ban cho nàng một trái tim sắt đá hơn bất kỳ người phụ nữ yếu đuối nào, bởi lẽ một người khác sẽ không bao giờ có đủ can đảm để ngồi xa chồng như vậy,…”. Và anh ta đã đưa ra một yêu cầu rất khôn ngoan để thử vợ: “Bà già ơi, hãy cho tôi một chiếc giường để tôi có thể ngủ một mình, như tôi vẫn luôn làm, vì trái tim trong lòng cô ấy là sắt thép.” Ông hết sức ngạc nhiên, ngạc nhiên khi Penelov nhờ y tá mang “chiếc giường chắc chắn” cho Ulyss nằm. Tâm trạng anh vô cùng lo lắng, bởi đó là chiếc giường không thể di chuyển, nếu mang ra được thì Penelov đã không còn chung thủy với anh nữa, và Ulyss sẽ mất tất cả. Anh sợ hãi hơn bao giờ hết.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích 12 câu thơ đầu đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Ulyss nhanh nhảu kể những điểm đặc biệt, chi tiết của chiếc giường với giọng lo lắng “thầm thì”: “Nếu không có sự trợ giúp của thần thánh, thì ngay cả người giỏi nhất cũng khó có thể làm được điều này”. một điểm rất đặc biệt, do chính tay tôi làm chứ không phải ai khác” và ông bắt đầu kể những nét đặc trưng của nó, một bí mật mà chỉ ông và vợ biết. Nghe chồng kể chi tiết và rõ ràng, Penelov như vỡ òa trong hạnh phúc. Nước mắt cứ tuôn rơi. Đó là những giọt nước mắt của Penelov vì vui mừng và hạnh phúc kể từ ngày Ulyss rời xa ngôi nhà thân yêu của mình. Rồi trong nước mắt, nàng nghẹn ngào giải thích về sự chậm trễ của mình với chồng. Hình ảnh nàng khóc trong hạnh phúc cùng lời giải thích khiến người xem vô cùng xúc động lòng người đọc, nó đã xóa bỏ hoàn toàn mọi hiểu lầm, nghi ngờ bấy lâu nay, đồng thời cũng khơi dậy trong lòng ông niềm thương cảm đối với người vợ: “Ullie càng muốn khóc hơn” “ôm lấy người vợ thân yêu, người bạn đời thủy chung của mình, và khóc lóc thảm thiết.”. Hai tiếng khóc ấy hoà quyện vào nhau càng nhấn mạnh thêm niềm hạnh phúc, vui sướng được đoàn tụ với vợ và gia đình.

Chỉ trong một đoạn trích ngắn nhưng tâm trạng của Ulyss đã được bộc lộ đầy đủ, với muôn vàn cung bậc cảm xúc khác nhau. Thể hiện tình yêu thương gia đình vô bờ bến, đồng thời bộc lộ những phẩm chất cao đẹp của anh. Bức tranh tái hiện tâm trạng Ulysses cũng cho thấy tài năng miêu tả tâm lý bậc thầy của Homer.

Xem thêm bài viết hay:  Xưng tôi kể lại truyện Thánh Gióng hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Uy-lit-xo-tro-ve.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Viết một bình luận