Phân Tích Đàn Ghi Ta Của Lorca Đầy Đủ Nhất

Bạn đang xem: Phân Tích Đàn Ghi Ta Của Lorca Đầy Đủ Nhất tại vothisaucamau.edu.vn

Phân Tích Đàn Ghita của Lorca sẽ cho bạn cái nhìn bao quát hơn về thế giới ngoài kia và những góc nhìn mới từ cuộc sống và thời đại. Với hướng dẫn cách phân tích từng ý dưới đây sẽ giúp bạn cảm nhận bài thơ dễ dàng hơn và xóa bỏ hoàn toàn suy nghĩ đây là một bài thơ khó.

Mục lục

I. Dẫn nhập Phân tích Đàn ghita của Lorca.

1. Về Tác Giả

một cuốn tiểu sử

– Thanh Thảo (SN 1946) tại Quảng Ngãi.

Nhà thơ Thanh Thảo

– Ông hiện là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ngãi, phó chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam.

– Ông đã nhận được nhiều giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam.

b, Phong cách sáng tác

– Thơ anh mang tiếng nói của một trí thức với nhiều trăn trở, suy tư về các vấn đề đương đại, xã hội.

– Anh luôn cố gắng cách tân thơ Việt, thể hiện sâu sắc cái tôi của mình bằng những cách thể hiện mới, đưa thơ ca lên một tầm cao thẩm mỹ mới.

– Các tác phẩm nổi tiếng của Thanh Thảo: Sóng Mặt Trời, Từ Một Đến Trăm, Dấu Chân Qua Thảo Nguyên,…

2. Tác phẩm

a, Hoàn cảnh sáng tác

– Thanh Thảo sáng tác bài thơ Đàn ghi ta của Lorca năm 1979 tại Trại sáng tác văn nghệ Quân Khu V-Đà Nẵng.

– Ông đã đọc rất nhiều thơ của Lorca, thậm chí còn chép ra chiến trường để đọc.

b, Nội dung bài thơ

– Đoạn thơ nói lên sự đồng cảm sâu sắc giữa hai tâm hồn nghệ sĩ, tác giả và Lorca, người nghệ sĩ tự do, cô đơn, vẫn hiên ngang trước cái chết oan uổng của mình.

Xem thêm:

Phân tích bài thơ quê hương hay nhất

Phân tích bài thơ Việt Bắc sát giáo án

Phân tích bài thơ Tây Tiến

Nắm vững kiến ​​thức về bài Phân tích Đàn ghi ta của Lorca và cách đạt điểm 8+ môn Văn dễ dàng. Click vào đây để tìm hiểu thêm về khóa học: Đường Đến Đạt 8+ môn Văn. Đồng hành cùng các em là cô Tuyền với hơn 15 năm kinh nghiệm luyện thi Tốt nghiệp THPT và luyện thi cấp Thành phố môn Văn. Đặc biệt, Nhà Kiến dành tặng bạn ƯU ĐÃI 70% học phí khi đăng ký ngay hôm nay!

II. Phân Tích Chi Tiết Đàn Guitar Lorca

1. Tiêu đề và từ ngữ

– Đề bài: Đàn ghi ta là niềm tự hào cổ xưa của Tây Ban Nha, còn Lorca là người nghệ sĩ sáng tạo, ca ngợi và tôn vinh tự do bằng thơ ca.

lorca-2

Phân tích đàn ghi ta của Lorca

– Đoạn trích trong Hồi ký của Lorca thể hiện sự gắn bó của Lorca với cây đàn hay niềm đam mê nghệ thuật luôn cháy bỏng trong người, bên cạnh đó ông cũng muốn nhắn gửi đến tất cả mọi người rằng hãy vượt qua những giới hạn, đạt được những thành tựu xuất sắc của mình để sáng tạo kiệt tác mới cho cuộc sống.

2. Người hành nghề tự do cô đơn – Lorca (6 dòng đầu)

– 2 câu thơ đầu gợi lên trong tâm trí mỗi người về một Tây Ban Nha tươi đẹp với những nét độc đáo nơi đây như những trận đấu bò tót khốc liệt, âm nhạc truyền thống thú vị.

+ Dẫu vậy, khi hình ảnh “tiếng đàn” đi với “bọt nước”: ta thấy chạnh lòng, ngậm ngùi khi nghệ thuật của Lorca vốn lung linh, trong trẻo như bọt nước lại dễ bị vỡ, tan. biến mất lúc nào không hay, đó cũng chính là số phận mong manh, ngắn ngủi của Lor-ca. Tiếng đàn của Lorca thật đẹp nhưng cũng đượm một nỗi buồn.

+ “Áo choàng đỏ gay gắt”: thể hiện hình ảnh đấu trường khốc liệt, màu áo choàng hay màu đỏ của máu, sự đấu tranh quyết liệt giữa hai tư tưởng chí tuyến – giữa khát vọng tự do và sự đàn áp. của bọn phát xít độc tài.

– Lorca thực sự đơn độc trên hành trình đi tìm tự do với một tình yêu tự do mãnh liệt và một vũ khí nghệ thuật khác trong tay.

– Dãy âm “li la li la li la”: ta có thể hiểu đây là một tiếng đàn guitar khá bắt tai, cũng có thể là hình ảnh của những vòng hoa li-la (hoa tử đinh hương) trong vùng. thảo nguyên Tây Ban Nha.

3. Cái chết oan uổng và bi thảm của Lorca (12 câu thơ tiếp theo)

– “Tây Ban Nha / ngao ngao”: hình tượng Lorca rất nghệ thuật, rất nồng nàn vang lên một cách tự nhiên, lời ca khao khát tự do trên quê hương.

– “Chợt kinh hoàng/ áo choàng đỏ”: cái chết đến với Lorca một cách bất ngờ và bi thảm, khiến cả đất nước “Tây Ban Nha” phải “khiếp sợ” trước bọn phát xít độc tài khi chúng tàn sát một người anh hùng luôn đấu tranh cho tự do, độc lập và giải phóng dân tộc.

lorca-3

Cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít ở Tây Ban Nha

– “Lorca bị đưa ra trường bắn/ chàng đi như người mộng du”: hình ảnh đầy tự hào của Lorca khi cận kề cái chết.

4. Bản ghi âm – ta

– Nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác.

– “Cây đàn màu nâu bầu trời của cô gái”: màu nâu – màu vỏ đàn quen thuộc, màu của đất trên quê hương đất nước hay còn gọi là màu tóc, màu da, màu mắt của người con gái – ẩn dụ về tình yêu mãnh liệt.

– “Cây đàn lá xanh”: thể hiện sức sống mãnh liệt, vĩnh cửu của nghệ thuật.

– “Tiếng đàn tròn, tiếng đàn vỡ”: nghệ thuật bao giờ cũng đẹp lung linh, nhưng rồi cũng thật mong manh đến nao lòng.

– “Tiếng đàn như máu chảy”: cái chết bất ngờ, thương tâm, đau đớn của nghệ sĩ và nỗi căm phẫn tột độ đối với chế độ độc tài phát xít và cũng là niềm tiếc thương cho người nghệ sĩ tài hoa, bạc mệnh.

5. Sự vĩnh cửu của nghệ thuật

– “Không ai chôn…mọc hoang”: Lorca tuy đã mất nhưng nghệ thuật của ông sẽ trường tồn mãi mãi, sẽ còn mãi như một bằng chứng vĩnh cửu với thời gian thay ông nói lên tiếng lòng của mình. Những kẻ phát xít có thể lấy đi thể xác của anh ta, nhưng không thể lấy đi linh hồn và nghệ thuật tuyệt vời của anh ta.

– “Nước mắt” là tang tóc, “trăng” là biểu hiện của niềm tin nghệ thuật.

– Lorca đã đánh mất “đường đứt khúc”: đường chỉ tay hay đường sinh mệnh của đời người đã đứt, chàng rời bỏ cuộc đời ngắn ngủi, hữu hạn của mình để đến với thế giới vô tận trên “cái ghi ta” như một chiếc cầu nối.

– “Ném lá bùa”, “ném trái tim”: đó là sự giải thoát Lorca sau khi chết. Anh ý thức rằng, cái “chết” của mình là để nghệ thuật tái sinh mãnh liệt hơn, để thế hệ sau tiếp nối sự đổi mới đó.

– “Li la li la…”: Tiếng đàn bất hủ ấy cứ vang mãi như khúc hát tiễn biệt người nghệ sĩ một thời say đắm ghi dấu ấn với tiếng đàn. Hay cũng có thể hiểu đó là vòng hoa tử đinh hương viếng linh hồn Lorca.

Xem thêm:

Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh

Soạn bài thơ Đất nước

III. Tóm tắt phân tích đàn ghi ta của Lorca

1. Giá trị nội dung

Đàn ghi ta của Lorca thể hiện niềm tiếc thương sâu sắc trước cái chết bi thảm của người nghệ sĩ tài hoa Lorca và ước vọng của Thanh Thảo về một nền nghệ thuật đổi mới.

2. Giá trị nghệ thuật

– Thể thơ tự do.

– Sự kết hợp giữa chất thơ và chất nhạc.

– Hình ảnh gợi tả độc đáo, phóng túng, mang đậm tính tượng trưng siêu thực.

Phân tích Đàn ghi ta của Lorca để lại cho chúng ta những suy nghĩ nhất định về sức mạnh của thơ ca trong thời chiến dù ở nước nào. Thơ ca sẽ là vũ khí lợi hại trên mặt trận tư tưởng, cất lên tiếng nói tự do cùng dân tộc.

Để tham khảo thêm nhiều bài phân tích thơ hay ý nghĩa như trên, hãy tải ngay ứng dụng học Trường THCS Võ Thị Sáu để học tốt hơn nhé!

Bạn thấy bài viết Phân Tích Đàn Ghi Ta Của Lorca Đầy Đủ Nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân Tích Đàn Ghi Ta Của Lorca Đầy Đủ Nhất bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân Tích Đàn Ghi Ta Của Lorca Đầy Đủ Nhất của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Phân Tích Đàn Ghi Ta Của Lorca Đầy Đủ Nhất
Xem thêm bài viết hay:  Soạn Bài Vội Vàng Ngữ Văn 11: Quan Niệm Sống Độc Đáo

Viết một bình luận