Những nguyên tắc cần biết để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Bạn đang xem: Những nguyên tắc cần biết để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách tại vothisaucamau.edu.vn

Có thể nói, nét đẹp trong văn hóa thờ cúng gia tiên của người Việt là một điều vô cùng quan trọng và được lưu truyền từ bao đời nay. Nó thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với cội nguồn, tổ tiên cũng như lòng thành kính với thần tài của gia chủ. Vậy bài trí bàn thờ gia tiên thế nào cho đúng, cần lưu ý những gì? Để có câu trả lời cụ thể, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Lý do bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách

Mỗi chúng ta có được cuộc sống ấm no hạnh phúc, cuộc sống đủ đầy này là nhờ gốc rễ của chúng ta. Việc thờ cúng không được đo bằng mâm cơm đầy đủ hay tiền bạc, của cải vật chất mà khi nhìn vào nơi thờ cúng của gia đình, chúng ta cảm nhận được sự ấm cúng, trang nghiêm, sạch sẽ và yên tĩnh. Đây là sự tưởng nhớ công ơn và chăm sóc cội nguồn cho thế hệ mai sau.

Theo quan niệm xưa, bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhớ ơn đấng sinh thành và ước mong những điều tốt đẹp. Nét đẹp văn hóa này đã được gìn giữ cũng như lưu truyền từ đời này sang đời khác trong mỗi gia đình Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở việc giáo dục con cháu lòng hiếu thảo với bề trên mà còn thể hiện cách bài trí bàn thờ gia tiên.

Việc bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách có ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình. Bàn thờ gia tiên được bài trí đơn giản, trang nhã, hợp phong thủy nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa giúp người đã khuất an tâm, vừa cầu phúc bình an, may mắn cho gia chủ.

2. Một số nguyên tắc bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách

Bàn thờ gia tiên phải được bài trí đúng cách thì mới đón được nhiều may mắn và tài lộc. Để tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo tính đơn giản, cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định. Dưới đây là một vài nguyên tắc cơ bản để bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách bạn có thể tham khảo.

2.1. Vị trí bàn thờ

Bàn thờ phải được đặt ở những nơi thoáng đãng, trang nghiêm và đẹp đẽ nhất trong nhà. Có thể thấy, ở nông thôn, hầu hết mọi người, mọi nhà thường sử dụng gian giữa của ngôi nhà để đặt bàn thờ nhưng ở thành thị, phòng thờ thường được bố trí riêng ở tầng trên. Đặt bàn thờ cần có điểm tựa, tránh đặt chính giữa nhà, phía sau bàn thờ phải có tường hoặc vách kiên cố.

Vị trí đặt bàn thờ thoáng đãng, trang nghiêm

Vị trí đặt bàn thờ thoáng đãng, trang nghiêm

>>> TIẾT LỘ: Người mẫu bàn thờ đẹp Tốt nhất trên thị trường ngay bây giờ

2.2. Hướng đặt bàn thờ

Nên đặt bàn thờ hướng ra sân rộng, hướng ra cửa chính và hạn chế quay theo hướng nhà. Cần hết sức lưu ý vấn đề này bởi nếu đặt sai hướng có thể khiến âm dương tương phản, xung khắc, từ đó khiến cuộc sống của gia chủ gặp khó khăn, kém may mắn hoặc con cái bất hiếu. .

Hướng trước bàn thờ càng yên tĩnh càng tốt và phải sạch sẽ, ngăn nắp. Điều này thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, giúp người đã khuất gìn giữ mái ấm gia đình.

2.3. Sắp bài vị trên bàn thờ

Một số gia đình thờ Phật và bài vị giống nhau nên chú ý đến việc bài trí bài vị trên bàn thờ cho hợp lý. Bởi nếu đặt trái quy tắc sẽ khiến âm dương xung đột, ảnh hưởng đến phong thủy. Nếu thờ cùng Phật và bài vị thì thờ gia tiên bên phải, thần Phật bên trái.

Bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách sẽ giúp gia chủ đón được nhiều may mắn, bình an và tài lộc trong cuộc sống. Vì vậy, cần phải sắp xếp bài vị trên bàn thờ sao cho hợp lý và chuẩn phong thủy. Thông thường, nơi thờ cúng gia tiên được đặt đầu tiên, sau đó là thần phật.

Cách bài trí bài vị trên bàn thờ đúng cách

Cách bài trí bài vị trên bàn thờ đúng cách

2.4. Đặt bát hương trên bàn thờ

Bát hương là đồ tâm linh vô cùng quan trọng. Bát hương trên bàn thờ giống như sợi dây nối liền hai cõi âm dương, là cách để con cháu bày tỏ tấm lòng với tổ tiên, để tổ tiên chứng giám cho ước nguyện và che chở cho con cháu.

Việc bốc bát hương thờ cúng gia tiên phải được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Tùy vào kích thước của bàn thờ và đặc điểm của từng gia đình mà việc sắp xếp cũng phụ thuộc vào số lượng bát hương trên bàn thờ. Có những bàn thờ chỉ có 1 bát hương hay những bàn thờ có 2 bát hương, 3 bát hương,… Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là bàn thờ có 3 bát hương. Bàn thờ này sẽ có 3 bát hương: thờ thần linh, gia tiên, Ông Mạnh Bà Cô.

Sau đây là cách bài trí bàn thờ gia tiên với 3 bát hương: Bát hương to nhất, cao nhất và đặt chính giữa. Hai bên là bát hương thờ tổ tiên và ông Mạnh Bà Cô với kích thước nhỏ hơn. Tính theo hướng của người đứng thắp hương, bát hương thờ gia tiên đặt bên phải, bát hương thờ Ông Mạnh Bà Cô đặt bên trái. Khoảng cách giữa 3 bát hương không nên quá xa hoặc quá gần, cách nhau khoảng 10-15 cm.

Cách đặt bát hương bàn thờ đúng cách

Cách đặt bát hương bàn thờ đúng cách

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Ý Nghĩa Của 3 Hũ Gạo Muối Trên Bàn Thờ Gia Đình

2.5. Căn chỉnh đèn bàn thờ

Việc bố trí bàn thờ với bóng đèn cần đặc biệt chú ý. Nên cẩn thận trong việc lựa chọn đèn trang trí bàn thờ, vừa không phạm vào những điều cấm kỵ, vừa phù hợp với phong thủy.

Đèn bàn thờ có hai loại chính là đèn song long và đèn thái cực. Đèn nghi còn được gọi là nến giả. Với loại đèn này bạn sẽ đặt 2 bên bàn thờ, bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Còn đèn thái cực sẽ được đặt chính giữa dưới chân bàn thờ.

2.6. Đặt bình hoa – mầm hoa

Theo quan niệm của người xưa, việc bài trí hoa quả trên bàn thờ dựa trên nguyên tắc “Đông, Tây”. Vì vậy, bình hoa phải đặt ở hướng Đông, mâm ngũ quả hướng Tây mới đúng linh khí của trời đất.

Như đã nói ở vị trí đặt bàn thờ, bàn thờ gia tiên thường được đặt chính giữa nhà theo hướng chính Nam nên lọ lộc bình được đặt bên trái bàn thờ hay còn gọi là chính Đông. Khi có gió đông, gió đông nam thổi vào sẽ giúp hương hoa lan tỏa khắp không gian. Cành bông đặt bên phải hoặc hướng Tây sẽ thuận tiện hơn khi đặt mâm ngũ quả.

2.7. Trưng bày tranh ảnh bàn thờ gia tiên

Nói đến nguyên tắc bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách thì không thể bỏ qua cách bày ảnh bàn thờ gia tiên. Chọn vị trí thích hợp để bày ảnh thờ sẽ giúp gia đình có nhiều tài lộc, được tổ tiên che chở, bảo vệ.

Theo quan niệm dân gian của người Việt, cách đặt ảnh thờ chuẩn nhất là ngay sau bát hương chính giữa ban thờ. Đồng thời, thứ tự cũng được sắp xếp theo nguyên tắc truyền thống “Nam tả – Nữ hữu”. Tức là nếu hướng về phía bàn thờ thì chúng ta sẽ đặt ảnh người đàn ông ở bên tay trái và ảnh người phụ nữ ở bên tay phải của bàn thờ. Ngược lại, nếu nhìn bàn thờ góc ngoài thì ảnh đàn ông đặt bên phải, ảnh đàn bà đặt bên trái bàn thờ.

Sắp xếp ảnh bàn thờ gia tiên đúng cách

Sắp xếp ảnh bàn thờ gia tiên đúng cách

3. Những điều cấm kỵ khi bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách

Khi bài trí bàn thờ gia tiên có rất nhiều điều gia chủ cần lưu ý. Điều này không chỉ đảm bảo lòng thành kính với gia tiên mà còn giúp gia chủ hạn chế những điều không may mắn trong cuộc sống. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ khi bài trí bàn thờ gia tiên mà bạn cần biết:
1679262403 440 Nhung nguyen tac can biet de sap xep ban tho

● Trên bàn thờ phải gọn gàng, tránh bừa bộn và để các vật dụng linh tinh như dao kéo, thuốc men. Đặc biệt, trên bàn thờ không nên đặt các vật nặng như loa đài, bể cá, tivi… vì nó tượng trưng cho gánh nặng của người đã khuất.

● Không đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh và bếp vì có thể gây ra nhiều bệnh tật cho gia chủ. Ngay cả những khu vực trước đây là nhà vệ sinh cũng chưa được xây dựng lại để làm phòng thờ.

● Hoa đặt trên bàn thờ phải là hoa tươi cắm trong bình. Không đặt cây cảnh hoặc dùng hoa nhựa để thờ cúng.

● Đại kỵ đặt bàn thờ sao cho đường tài lộc chạy thẳng vào, điều này gây tâm lý bất an cho gia chủ, tài lộc và tính cách của gia chủ cũng bị ảnh hưởng, thậm chí còn gây ra tai nạn ngoài ý muốn.

● Bàn thờ không được đặt dựa vào cột nhà, cửa sổ. Nếu như vậy sẽ không tụ được sinh khí mà còn gây hao tán tài lộc.

● Không đặt bàn thờ quay lưng vào tường bếp vì dễ gây các bệnh về cột sống cho gia chủ, khiến tâm trạng thất thường. Phía sau bàn thờ cũng phải sạch sẽ, không được là nhà vệ sinh hay nhà tắm vì ô uế, ô uế.

● Không đặt bàn thờ dưới xà ngang vì sẽ khiến cuộc sống gia chủ khó khăn, hay đau đầu.

● Bàn thờ phải đặt đúng hướng nhà. Nếu đặt ngược hướng sẽ khiến gia đình gặp nhiều bất trắc và xui xẻo, gia đình bất hòa.

● Tuyệt đối không đặt bàn thờ đối diện với cầu thang hoặc gầm cầu thang. Đặt gầm cầu thang dễ gây đổ máu cho gia chủ, bị động trong giao dịch. Ngoài ra, đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của gia đình: tiền tài, công danh, sự nghiệp,…

● Cần sắp xếp các bát hương có khoảng cách hợp lý để tránh bốc cháy lẫn nhau. Đối với bát hương thờ thần linh, bốc cháy đột ngột là điều tốt, nhưng đối với bát hương thờ gia tiên thì đây là điềm tương đối xấu.

Có thể nói, việc bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình. “Có thờ, có thánh, có kiêng, có lành” – Đây là câu nói được truyền từ đời này sang đời khác. Bài viết trên là một số thông tin hữu ích để các bạn tham khảo và bố trí bàn thờ gia tiên phù hợp với phong thủy của gia đình và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về bàn thờ gia tiên, hãy liên hệ với Lợi Phong.

1678304104 209 Bua Yeu

Bạn thấy bài viết Những nguyên tắc cần biết để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Những nguyên tắc cần biết để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Những nguyên tắc cần biết để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Là ai?

Xem thêm chi tiết về Những nguyên tắc cần biết để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Xem thêm bài viết hay:  Tiểu sử Emma Nhất Khanh: Nghệ sĩ trẻ triển vọng của showbiz Việt

Viết một bình luận