Ngành Tâm Lý Học Ra Làm Gì, Đãi Ngộ Ra Sao, Yêu Cầu Như Thế Nào

Bạn đang xem: Ngành Tâm Lý Học Ra Làm Gì, Đãi Ngộ Ra Sao, Yêu Cầu Như Thế Nào tại vothisaucamau.edu.vn

Tâm lý học có mặt trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Khi nhịp sống đô thị ngày càng nhanh, nhu cầu điều trị tâm lý đang trở nên vô cùng phổ biến. Cùng với đó là sự phát triển của tâm lý học.

Vậy tâm lý học làm gì? Mức lương và chế độ đãi ngộ của ngành này ở Việt Nam như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm về Trường THCS Võ Thị Sáu qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Tổng quan về lĩnh vực tâm lý học

Trước khi học phải làm gì với tâm lý học? Bạn cần có kiến ​​thức tổng quát về ngành này.

Tâm lý học là một lĩnh vực đã tồn tại hàng thế kỷ và có tác động to lớn đến cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới. Là một lĩnh vực lý thuyết, nó định hình (cũng như thay đổi) trí tưởng tượng của chúng ta về cấu tạo của bộ não, cách thức hoạt động của bộ não và lý do tại sao mọi người lại hành động theo những cách khác nhau.

Tương tự như vậy, với tư cách là một lĩnh vực thực hành, tâm lý học dạy chúng ta những cách mới để đánh giá cao cách mọi người liên hệ với nhau và với thế giới xung quanh. Trong một số trường hợp, tâm lý học vừa là khoa học vừa là nghệ thuật. Với tham chiếu cụ thể đến bối cảnh của nó, bản chất của tâm lý học có thể được xác định trong một trường hợp cụ thể.

Khi suy nghĩ về các lựa chọn nghề nghiệp trong tâm lý học, bạn nên ghi nhớ tất cả các khía cạnh và lĩnh vực phụ khác nhau của nó. Tâm lý học không phải là lĩnh vực một chiều vì nó là sự kết hợp của nhiều nguyên tắc và phương pháp tiếp cận giao nhau để tạo ra sự độc đáo của riêng chúng.

Đọc thêm: Tại sao học Triết học? Triết Học Có Dễ Xin Việc Không?

Tâm lý học làm gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương tại Việt Nam

Vậy tại sao phải học tâm lý học? Với tấm bằng tâm lý học, bạn có đủ khả năng để theo đuổi sự nghiệp trong cả nghệ thuật và khoa học, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Có nhiều lựa chọn về chăm sóc sức khỏe công và tư, giáo dục, hỗ trợ sức khỏe tâm thần, công tác xã hội, trị liệu và tư vấn. Những vai trò này có thể là nhà tư vấn, hướng dẫn nghiên cứu, nhà trị liệu hoặc nhà trị liệu.

Lĩnh vực y tế, trị liệu

Lĩnh vực đầu tiên cử nhân tâm lý học có thể đảm nhận là sức khỏe và trị liệu. Với vai trò chuyên môn cao này, bạn sẽ làm việc với những người thuộc mọi tầng lớp xã hội, cả bệnh nhân và khách hàng. Bạn sẽ phân tích các hành vi, suy nghĩ và cảm xúc để hiểu rõ hơn và đưa ra lời khuyên về một số hành động và vấn đề tâm lý. Là một nhà tâm lý học, bạn sẽ có tùy chọn chuyên về một số lĩnh vực, bao gồm tâm lý nghề nghiệp, tâm lý giáo dục, thể thao và sức khỏe tâm thần.

Các nhà tâm lý học có thể làm việc trong lĩnh vực y tế và trị liệu

Một nhà trị liệu tâm lý sẽ làm việc với các cá nhân, cặp đôi, nhóm hoặc gia đình để giúp khách hàng của họ vượt qua các vấn đề tâm lý, bao gồm các vấn đề về tình cảm và mối quan hệ. mối quan hệ, căng thẳng, và thậm chí nghiện.

Tùy thuộc vào chuyên ngành bạn chọn trong quá trình học, cũng như sở thích cá nhân, bạn có thể chọn làm nhà trị liệu tâm lý bằng một số phương pháp. Chúng bao gồm các phương pháp hành vi nhận thức, liệu pháp phân tâm học và tâm động học, cũng như liệu pháp nghệ thuật, liệu pháp kịch, liệu pháp tâm lý nhân văn và tích hợp, liệu pháp thôi miên và tâm lý trị liệu. Liệu. phương pháp thực nghiệm.

Mức lương cho 2 vị trí kể trên sẽ dao động từ 12-15 triệu đồng/tháng. Đây chỉ là mức cơ bản dành cho sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, để có thể hành nghề trị liệu tâm lý tại Việt Nam, ngoài chuyên môn về tâm lý, bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề y được Bộ Y tế chứng nhận và công nhận.

Khu vực nghiên cứu

Nếu làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, nhà tâm lý học có thể làm việc trong các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức công và tư hoặc trong các trường đại học. Vị trí của các trường đại học có thể khác nhau, nhưng chúng có xu hướng là sự kết hợp giữa nghiên cứu và giảng dạy. Sự nghiệp nghiên cứu trong các lĩnh vực tâm lý học rất rộng.

Bạn có thể đóng góp vào sự phát triển chính sách của chính phủ hoặc các vấn đề quan trọng đối với ngành. Bạn cũng có thể làm việc cho một tổ chức từ thiện hoặc phi lợi nhuận khác có thể tiến hành nghiên cứu để giúp giải quyết các thách thức như vấn đề ngôn ngữ, tổn thương não, sự phát triển của trẻ em hoặc các tác động. thuốc hợp pháp và bất hợp pháp đối với sức khỏe tâm thần.

Một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý tại các trường đại học lớn thường có mức lương dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng. Tùy thuộc vào vị trí của bạn trong khoa hoặc trường, bạn cũng có thể nhận được các khoản phụ cấp khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm thu nhập từ các ấn phẩm học thuật dựa trên nghiên cứu của mình.

lĩnh vực giảng dạy

Sinh viên tốt nghiệp tâm lý quan tâm đến lĩnh vực giáo dục có nhiều lựa chọn. Cũng như liệu pháp giáo dục, tâm lý giáo dục và công tác xã hội trong giáo dục, sinh viên tốt nghiệp tâm lý học có thể đủ điều kiện làm giáo viên, làm việc trong giáo dục tiểu học, trung học hoặc đại học. trường đại học.

Ngoài ra, họ có thể làm việc trong các dịch vụ xã hội để giúp hỗ trợ học tập trong cộng đồng ở mọi lứa tuổi, hoặc trong khu vực nhà tù để hỗ trợ các phạm nhân trẻ tuổi. Để trở thành một nhà tâm lý học giáo dục, bạn sẽ cần có trình độ như bất kỳ nhà tâm lý học nào (bằng thạc sĩ và sau đại học).

Đây là một vai trò liên quan đến sự phát triển của thanh thiếu niên trong môi trường giáo dục, với mục đích nâng cao khả năng học hỏi và đối phó với các vấn đề xã hội và cảm xúc hoặc những khó khăn trong học tập. Để giảng dạy tâm lý, tùy thuộc vào cấp độ bạn chọn, bạn sẽ cần thêm chứng chỉ giảng dạy. Để vào học cao hơn (hoặc cao đẳng), bạn có thể sẽ cần bằng cấp cao hơn, chẳng hạn như bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Vai trò trong giáo dục đại học có thể bao gồm cả giảng dạy và nghiên cứu. Lương của một giảng viên tâm lý dao động từ 18 đến 20 triệu đồng/tháng. Ngoài công việc giảng dạy, bạn có thể tăng thu nhập thông qua các hoạt động nghiên cứu và hợp tác mà Trường THCS Võ Thị Sáu đã liệt kê ở trên.

lĩnh vực quảng cáo

Lợi thế vốn có của việc hiểu tâm lý con người có thể được tận dụng một cách ấn tượng trong lĩnh vực quảng cáo và truyền thông. Cốt lõi của cả hai ngành này là tiếp cận đối tượng mục tiêu và nếu ai đó hiểu đối tượng mục tiêu muốn gì thì càng tốt! Và không chỉ ở mức độ đó – sinh viên tâm lý học còn có xu hướng trở thành những người nhạy cảm, có thể tạo cảm giác giao tiếp đáng tin cậy.

Tại sao nghiên cứu tâm lý học?Học Tâm lý học rất hữu ích khi làm việc trong lĩnh vực quảng cáo

Điều này có nghĩa là họ có thể trở thành nhà văn, nhà biên kịch, nhà sản xuất chính, v.v.! Ngoài ra, họ cũng có thể ghi dấu ấn trong lĩnh vực Marketing. Cho dù với tư cách là người viết quảng cáo, nhà thiết kế hay liên hệ dịch vụ khách hàng. Thực sự, cơ hội của bạn là vô tận và khả năng là vô hạn!

Các nhà tâm lý học hiểu các kiểu suy nghĩ khác nhau và biết cách làm việc với chúng tốt hơn. Các nhà tâm lý học hoặc sinh viên tâm lý học có thể tích cực thu hút và tiếp thị các sản phẩm hoặc quảng cáo.

Bồi thường cho sinh viên tốt nghiệp tâm lý học trong lĩnh vực quảng cáo phụ thuộc vào vị trí họ nắm giữ. Trung bình, bạn có thể nhận được mức lương dao động từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng. Nếu bạn biết kết hợp kỹ năng tâm lý với kỹ năng kỹ thuật, thu nhập của bạn sẽ còn cao hơn nữa.

lĩnh vực nhân sự

Trở thành một người giao tiếp hiệu quả đòi hỏi nhiều hơn là sự hiểu biết thấu đáo về ngôn ngữ mà một người sẽ giao tiếp. Nó cũng đòi hỏi bạn phải hiểu bạn đang giao tiếp với ai và liệu những gì bạn sắp nói có được đối tượng dự định tiếp nhận hay không. Đây là lý do tại sao sinh viên tâm lý học là nguồn lực tuyệt vời trong các lĩnh vực quan hệ công chúng hoặc xử lý thông tin nội bộ.

Đặt mình vào vị trí của người khác là điều tự nhiên đối với hầu hết sinh viên tốt nghiệp tâm lý học, và đặc biệt trong lĩnh vực này, kỹ năng đó được đánh giá cao. Hơn nữa, nguồn nhân lực cũng là một lĩnh vực mà sinh viên tâm lý học có thể ghi dấu ấn. Bằng cách cho mọi người thấy rằng nhu cầu của họ đang được lắng nghe và giải quyết, sinh viên tâm lý học cũng sẽ trở thành những nhà quản lý nhân sự rất hiệu quả và có thể mở rộng lĩnh vực chuyên môn của họ để phát triển. phát triển. phát triển chuyên môn, tuyển dụng, sự hài lòng của nhân viên và đào tạo, v.v.

Nguồn nhân lực có chứng chỉ về tâm lý học luôn được chào đón tại các công ty lớn. Nếu làm việc ở vị trí nhân sự, tấm bằng cử nhân tâm lý học có thể là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Mức lương trung bình ở vị trí Nhân sự có thể dao động từ 12 – 15 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực của bạn.

Địa chỉ đào tạo tâm lý uy tín

Tâm lý học luôn là một nghề được đón nhận trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Dưới đây là danh sách các cơ sở đào tạo nghề uy tín do Trường THCS Võ Thị Sáu tổng hợp:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội
 • đại học sư phạm hà nội
 • Đại học Lao động Xã hội Hà Nội
 • Đại học Sư phạm – Đại học Huế
 • Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • RMIT . Đại học Quốc tế
 • Đại học Sư phạm TP.HCM
 • đại học sài gòn
 • Đại học Bách khoa TP.HCM
 • Đại học Lao động – Xã hội TP.HCM
 • Đại học Hoa Sen

Kết thúc

Như vậy Trường THCS Võ Thị Sáu đã giúp bạn trả lời câu hỏi tâm lý học làm gì qua bài viết trên. Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ hữu ích trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp và định hướng tương lai của các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề trên, vui lòng điền vào phần bình luận bên dưới để chúng tôi kịp thời giải đáp!

Bạn thấy bài viết Ngành Tâm Lý Học Ra Làm Gì, Đãi Ngộ Ra Sao, Yêu Cầu Như Thế Nào có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ngành Tâm Lý Học Ra Làm Gì, Đãi Ngộ Ra Sao, Yêu Cầu Như Thế Nào bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngành Tâm Lý Học Ra Làm Gì, Đãi Ngộ Ra Sao, Yêu Cầu Như Thế Nào của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Ngành Tâm Lý Học Ra Làm Gì, Đãi Ngộ Ra Sao, Yêu Cầu Như Thế Nào
Xem thêm bài viết hay:  CEO Là Gì? Tất Tần Tật Về Giám Đốc Điều Hành

Viết một bình luận