Lựa Chọn Nghề Nghiệp Thế Nào Khi Không Biết Mình Thích Nghề Gì?

Bạn đang xem: Lựa Chọn Nghề Nghiệp Thế Nào Khi Không Biết Mình Thích Nghề Gì? tại vothisaucamau.edu.vn

Không biết mình thích công việc gì nên cứ loay hoay tìm một công việc phù hợp hoặc muốn chuyển việc khi đã quá nhàm chán với công việc hiện tại. Bạn có đang trong tình trạng này?

Ngoài việc được yêu thương, được sống, được làm công việc mình yêu thích cũng là niềm hạnh phúc mà bất kỳ người trưởng thành nào cũng khao khát.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều bạn trẻ mới ra trường hiện đang loay hoay trong việc lựa chọn ngành nghề hoặc làm công việc mình không yêu thích vì không biết mình thích gì. Hay thậm chí nhiều người đã làm việc chăm chỉ trong nhiều năm vẫn không thể tìm được công việc lý tưởng cho mình.

Vậy làm thế nào để bạn chọn nghề nghiệp phù hợp với mình khi bạn không biết mình thích gì? Hãy theo dõi nội dung bên dưới nhé!

Khám phá tiềm năng của chính bạn bằng cách đặt câu hỏi

Dành thời gian để suy ngẫm và đánh giá lại các giá trị của bạn. Chúng bao gồm các kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và tính cách. Từ đó làm cơ sở để chọn nghề phù hợp.

Bạn có thể tham khảo những câu hỏi sau để khám phá năng lực bản thân khi chưa biết mình thích công việc gì:

Bên cạnh đó, hãy nghĩ đến một môi trường làm việc lý tưởng, nơi bạn tin tưởng rằng mình sẽ phát huy hết khả năng của mình. Bạn có thể nghĩ đến những câu hỏi như:

Làm thế nào để tôi biết những gì tôi giỏi?

Tự phân tích là bước đầu tiên để phá vỡ rào cản trong tâm trí bạn khi bạn không biết mình hứng thú làm gì. Hãy tự hỏi bản thân càng nhiều câu hỏi càng tốt, sau đó viết ra mọi suy nghĩ và chi tiết xuất hiện trong đầu cho mỗi câu hỏi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem Holland Career Quiz (RIASEC) – một bài kiểm tra đưa ra lời khuyên về các lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp với tính cách và thế mạnh của bạn.

Để làm bài kiểm tra tiếng Hà Lan (miễn phí), vui lòng điền thông tin bên dưới.

Đọc thêm: Các dạng trắc nghiệm tính cách trong tuyển dụng

Chọn nghề dựa trên kỹ năng bạn có

Nắm giữ nhiều kỹ năng quan trọng giúp chuyển từ ngành này sang ngành khác dễ dàng. Một báo cáo của Burning Glass cho thấy các kỹ năng nghiên cứu luôn được xếp hạng trong số 10 kỹ năng quan trọng nhất trong hầu hết các ngành khác nhau; từ tiếp thị và PR đến chăm sóc sức khỏe và CNTT.

Hãy suy nghĩ rộng hơn và xem xét các kỹ năng cứng và mềm; cùng kinh nghiệm làm việc trước đây; Nó có thể được áp dụng cho các ngành công nghiệp khác? Ví dụ, bạn luôn yêu thích âm nhạc nhưng lại bị điếc. Thay vì học guitar, bạn học cách thiết kế và sử dụng những kỹ năng đó để thiết kế trang web của ban nhạc; hoặc hãng thu âm.

Hay đối với những bạn làm trong lĩnh vực F&B, bạn không phải là người nấu ăn giỏi và không có đủ tiền để mở nhà hàng của riêng mình; rồi trở thành phóng viên; Biên tập viên của chuyên mục “Ẩm thực” cũng là một lựa chọn thú vị. Bởi vì bạn có khả năng viết và chụp ảnh món ăn hấp dẫn chẳng hạn.

Nói chuyện với nhiều người và tìm hiểu về công việc của họ

Không phải ai cũng có cơ hội trải qua tất cả các công việc để biết mình muốn làm gì.

Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với những người làm việc trong lĩnh vực bạn quan tâm để tìm hiểu về con đường sự nghiệp của họ và nhận lời khuyên về việc chọn nghề.

Đó có thể là một người cố vấn, bạn bè hoặc người quen. Hoặc bạn cũng có thể tham gia các nhóm tìm việc trên mạng xã hội, tạo chủ đề để thu hút mọi người bình luận và thảo luận thêm nếu thấy cần thiết.

Đọc thêm: 5 lợi ích nghề nghiệp khi có một người cố vấn nghề nghiệp

Lập danh sách những điều bạn muốn thử

Sau khi hiểu hơn về tiềm năng của bản thân và lấy ý kiến ​​từ nhiều người, đây là lúc bạn dần dần hình dung ra công việc mình muốn theo đuổi.

Lập danh sách mọi chức danh công việc, công ty và ngành mà bạn thực sự quan tâm hoặc mô tả công việc bạn muốn làm.

Có rất nhiều nguồn nghề nghiệp khác nhau để bạn chọn nghề khi không biết mình thích gì.

Làm thế nào để chọn nghề nghiệp phù hợp với bạnLập danh sách những điều bạn muốn thử

Chẳng hạn như từ những mối quan hệ xung quanh, tìm hiểu thêm trên Internet về những lĩnh vực đang có nhu cầu nhân lực cao, xem qua các trang web tuyển dụng xem nhu cầu tuyển dụng của các công ty như thế nào.

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng tìm được một công việc đáp ứng mọi nhu cầu của mình. Chúng có thể hơi khác nhau về chức danh hoặc mô tả công việc.

Vì vậy, hãy luôn có một tư duy linh hoạt khi lập danh sách việc cần làm này.

Nghiên cứu và thu hẹp danh sách việc cần làm của bạn

Khi bạn đã có một danh sách sơ bộ các công việc bạn muốn làm, hãy tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về từng chức danh, ngành, lĩnh vực hoặc công ty trong danh sách đó.

Không phải tất cả các tùy chọn được liệt kê đều phù hợp với bạn. Có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến quyết định nghề nghiệp của bạn như: mức lương, phúc lợi, kỹ năng cá nhân, yêu cầu công việc, cơ hội thăng tiến, triển vọng nghề nghiệp, v.v.

Bạn cần đầu tư nghiên cứu thêm về ngành để có câu trả lời cụ thể. So sánh nhu cầu của bạn và chọn công việc bạn muốn trải nghiệm nhất vào lúc này.

Đọc thêm: Tham khảo các chức danh CEO, CFO, CMO, CLO, CCO, COO là gì để nhắm mục tiêu chính xác hơn.

Đầu tư thời gian vào những gì bạn yêu thích

Giáo dục đại học và chuyên ngành xây dựng các kỹ năng chuyên nghiệp giúp dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại công việc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, nó không giới hạn hoàn toàn những ngành nghề bạn có thể làm hoặc muốn làm.

Nếu học chuyên ngành sinh học; Bạn sẽ không bị giới hạn trong các lĩnh vực y tế hoặc khoa học. Hoặc chỉ vì bạn tham gia các lớp học về lập trình máy tính, điều đó không có nghĩa là bạn phải kiếm được một công việc trong ngành công nghệ thông tin.

Tương tự, những bạn đã tốt nghiệp chuyên ngành marketing; vẫn có thể chuyển sang làm lập trình viên; nếu tính cách của họ không phù hợp với ngoại giao thông thường. Điều quan trọng là bạn phải tiếp tục học hỏi và liên tục trau dồi các kỹ năng quan trọng đối với bạn.

Chia sẻ cách biết bạn giỏi gì trên Web5ngay

Tìm kiếm cơ hội hợp tác để trải nghiệm

Lý thuyết cần đi đôi với thực hành, có thực hành mới biết mình phù hợp với nó đến đâu. Có thể, bạn chỉ like thông qua bài viết, lượt chia sẻ của người khác. Hiện các tổ chức lớn nhỏ tại các thành phố lớn cũng khá cởi mở trong việc tuyển dụng người mới; thực tập sinh hoặc học việc.

Ví dụ, trong lĩnh vực tiếp thị rộng lớn, có rất nhiều vị trí bạn có thể thử sức từ nhân viên sự kiện; người viết quảng cáo; tài khoản cho các nhà hoạch định.

Bắt đầu với một công việc thực tập mang lại cho bạn trải nghiệm ngắn hạn và khi bạn không thích nó, bạn có thể chuyển đổi ngay lập tức. Nếu đã “trải qua” hết các vị trí này mà bạn vẫn chưa hài lòng; sau đó tuyên bố rằng; “bạn không sinh ra để bán hàng”; Một cơ hội mới và lĩnh vực mới đang chờ bạn chinh phục ở phía trước.

Một ví dụ khác về việc tìm kiếm một lĩnh vực nghề nghiệp mới; bên cạnh nhu cầu duy trì công việc cũ để đảm bảo chi phí sinh hoạt. Nếu bạn yêu thích công việc tư vấn và bán hàng; bạn có thể làm việc vào cuối tuần hoặc buổi tối; với chức danh công việc bán hàng/bán hàng online.

Hiện tại vị trí này đang tuyển dụng rộng rãi và không yêu cầu nhân viên đến trực tiếp cơ quan. Giờ làm việc linh hoạt cho phép bạn tiếp tục công việc hàng ngày với tư cách là nguồn thu nhập chính của mình. Và dành một khoảng không gian nhỏ cho công việc mới mà bạn chỉ muốn bắt đầu thử nghiệm một cách nhẹ nhàng; trước khi tiến tới tình yêu đích thực.

Đọc thêm: Cách Định Hướng Nghề Nghiệp Trong Tương Lai

Nâng cấp bản thân, cập nhật CV

Sau khi gỡ bỏ rào cản “không biết mình thích làm gì”, đã đến lúc bạn tập trung phát triển bản thân theo định hướng nghề nghiệp đã chọn.

Nếu bạn cảm thấy mình vẫn còn thiếu kiến ​​thức hoặc kỹ năng trong lĩnh vực nào đó, hãy tìm kiếm các khóa học bổ sung để xây dựng nền tảng tốt.

Chọn nghề khi không biết mình thích gìNâng cấp bản thân

Điều này giúp bạn tránh bị mất phương hướng khi bắt đầu công việc khi chưa có những kỹ năng cần thiết. Nâng cấp bản thân cũng là một lợi ích không nhỏ cho quá trình xin việc sắp tới, giúp bạn tự tin hơn với CV của mình.

Ngoài ra, CV của bạn cần phải phù hợp với công việc mà bạn sắp trải nghiệm. Cập nhật các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc có liên quan của bạn để tạo mối liên hệ chặt chẽ hơn với công việc mới của bạn.

Trải nghiệm nhiều công việc khác nhau

Chỉ khi bạn cố gắng, bạn mới biết điều gì phù hợp với mình. Công việc cũng vậy, nếu bạn không thử bạn sẽ không bao giờ biết nó như thế nào và liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Để tìm hiểu về một công việc mới, bạn có thể dễ dàng đọc các nhận xét trực tuyến. Tuy nhiên, để đánh giá khách quan nhất, giải pháp cuối cùng vẫn là tự mình trải nghiệm.

Đọc thêm: Làm thế nào để tìm thấy đam mê trong công việc?

Dám bước ra khỏi vùng an toàn

Khi bạn không biết mình thích làm gì, bạn phải mạnh dạn khám phá và chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Đừng để nỗi sợ thiếu kinh nghiệm ngăn cản bạn khám phá bản thân.

Mọi thành công đều bắt đầu từ những khởi đầu nhỏ. Giai đoạn đầu buộc bạn phải học cách chấp nhận khuyết điểm của bản thân để phấn đấu vươn tới sự hoàn thiện.

Đừng ngại bắt đầu với những vị trí thấp nhất trong công ty như nhân viên thực tập hay nhân viên học việc. Có thể bạn cho rằng đây chỉ là những công việc “lau nước mắt”.

Nên chọn nghề gì khi không biết mình thích gì?
Ra khỏi vùng thoải mái của bạn để khám phá những gì bạn thích

Tuy nhiên, họ tạo cho bạn ấn tượng đầu tiên về một môi trường làm việc chuyên nghiệp, cũng như cách những người đi trước của họ xử lý và suy nghĩ về công việc trong một lĩnh vực nhất định.

Từ đó bạn sẽ thấy công việc họ đang làm có phải thứ bạn đang tìm kiếm hay không. Nếu đúng, đây là một cơ hội tốt để học hỏi từ kinh nghiệm của chính họ.

Đọc thêm: 6 Bước giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn

Đừng dừng lại khi bạn đã tìm được công việc ưng ý. Hãy tiếp tục phát triển nó, đặt ra những kỳ vọng mới trong công việc và cố gắng hoàn thành nó!

Chúng ta dành 1/3 cuộc đời để làm việc; Vì thế; Hãy chọn công việc, lĩnh vực bạn muốn làm và theo đuổi. Chỉ khi đó bạn mới có thể vui vẻ từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều mỗi ngày và làm tốt điều đó; bất kể thử thách nghề nghiệp nào.

Kết luận

Bạn đang ở trong tình trạng không biết mình thích làm gì? Nếu có, bạn cũng đừng quá lo lắng vì ai trong chúng ta ít nhiều cũng trải qua giai đoạn này. Điều bạn cần làm là giữ bình tĩnh và thử những cách trên để từ từ lấy lại niềm đam mê với công việc của mình. Trường THCS Võ Thị Sáu tin rằng với tư duy trưởng thành và tinh thần thử nghiệm, bạn sẽ sớm tìm được nghề nghiệp phù hợp với mình.

Bạn thấy bài viết Lựa Chọn Nghề Nghiệp Thế Nào Khi Không Biết Mình Thích Nghề Gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lựa Chọn Nghề Nghiệp Thế Nào Khi Không Biết Mình Thích Nghề Gì? bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Lựa Chọn Nghề Nghiệp Thế Nào Khi Không Biết Mình Thích Nghề Gì? của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Lựa Chọn Nghề Nghiệp Thế Nào Khi Không Biết Mình Thích Nghề Gì?
Xem thêm bài viết hay:  Để Trở Thành Một Content Marketer Xuất Sắc, Viết Tốt Liệu Đã Đủ?

Viết một bình luận