Kể lại một chuyến về quê thăm bà ngoại hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Tả một chuyến về quê thăm bà ngoại của em.

Năm nào cũng vậy, vào ngày Tết hay kỳ nghỉ hè, tôi đều có dịp về thăm bà ngoại – “công chúa” của mẹ tôi. Những ngày tháng ấy thường để lại nhiều ngọt ngào trong ký ức tuổi thơ tôi.

Nhà tôi ở ngoại thành phía Tây Hà Nội nhưng gia đình bà ngoại lại ở quê nên những ngày tôi được về ngoại với bà rất hiếm. Năm nay bố mẹ đi công tác dài ngày nên ba tháng hè em mới được về với ngoại. Mẹ bảo tôi về với “công chúa” của mẹ, phải chăm sóc, bảo vệ “công chúa” của mẹ nên tôi hãnh diện lắm. Gần nhà cô, phong cảnh mát mẻ và đẹp đẽ. Nếu như các bạn thường kể về quê với ông bà là những con đường đất thì đường về nhà cô được trải nhựa và đi rất êm. Bố tôi nói vì quê hương của cô ấy cũng phát triển. Từ trên xe nhìn ra hai bên là cánh đồng lúa đang vào vụ gặt, những chiếc máy cắt lúa đang làm việc cật lực dưới trời nắng gắt nên chỉ trong nháy mắt cắt được một hàng. Xe chở gạo tấp nập. Xa xa, trong đầm lầy, đàn vịt tranh nhau thức ăn. Thỉnh thoảng, từng đàn chim đua nhau chuyền cành. Người nông dân rất phấn khởi gọi nhau bằng một vụ mùa bội thu….

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 13 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Nhà ngoại đẹp quá, em vẫn mơ mãi được sống trong ngôi nhà nhỏ ấy. Ngôi đình được xây dựng theo kiểu cổ, năm gian rộng, mái ngói đỏ tươi, vách gỗ, trong nhà có 16 cột lim. Giữa sân có một cây nhãn to, dưới gốc nhãn ngoại trồng rất nhiều phong lan. Khoảng sân dưới gốc nhãn quanh năm xanh mướt rêu mọc, nhưng đó là chỗ em thích nhất trong nhà chị. Tôi thích ngồi đó, cảm giác mát lạnh thấm vào da thịt. Trước sau nhà chị đều có vườn, vườn sau hẹp hơn chị trồng rau, trước nhà trồng xoài, nhãn, hồng xiêm. Thấy tôi và bố mẹ tôi đến, nàng mừng lắm, nàng nói: “Công chúa về đi, ở lại đây với công chúa đi!”… Nàng ôm chặt lấy tôi rồi dẫn tôi ra gốc nhãn. cho tôi mấy bông hoa lan mới nở. Mẹ mắng tôi vì bố mẹ tôi không ở được lâu, nhưng ngay sau đó, mẹ mang một nồi cá kho mà mẹ con tôi thích nhất ra đãi cả nhà. Cô cho em ra vườn hái trái, em được cô hướng dẫn trèo cây để tránh bị thương. Những ngày ở bên mẹ, mẹ hỏi thăm tình hình học tập của tôi, đưa tôi đi thăm họ hàng, đi chợ và kể cho tôi nghe nhiều tật xấu của mẹ và chuyện mọi người gọi mẹ là “công chúa”.

Ba tháng trôi qua thật nhanh, giá như tôi có thể ở bên bà lâu hơn để được thưởng thức những hương vị khác nhau của ngôi nhà bà, nơi mẹ tôi đã trải qua thời thơ ấu. Ở bên cô ấy, tôi cảm thấy thật ấm áp, bình dị, thiêng liêng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Những nét chính về tác giả Nguyễn Du | Văn mẫu lớp 9

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận