Kể câu chuyện về một đức tính tốt của con người (dàn ý – 7 mẫu)

Bài văn Kể câu chuyện về một đức tính tốt của con người gồm dàn ý kể chuyện chi tiết và 10 bài văn kể chuyện mẫu hay nhất, ngắn gọn được tổng hợp và chọn lọc từ những bài văn hay đạt điểm cao của học sinh lớp 4. Hi vọng với
10 bài kể câu chuyện về một đức tính tốt của con người này các bạn sẽ yêu thích và viết văn hay hơn.

Đề bài: Kể câu chuyện về một đức tính tốt của con người.

Mục lục

Dàn ý Kể câu chuyện về một đức tính tốt của con người

Dàn ý – mẫu 1

1. Mở bài

– Giới thiệu về người mang đức tính tốt đẹp ấy.

– Dẫn dắt vào đề.

2. Thân bài

– Kể câu chuyện về con người ấy qua đó bộc lộ đức tính tốt đẹp của họ

– Cảm xúc của em về câu chuyện đó con con người đó như thế nào

3. Kết bài

– Nêu cảm nhận chung.

Kể câu chuyện về một đức tính tốt của con người – mẫu 1

Kể câu chuyện về một đức tính tốt của con người – mẫu 1

Trong một chương trình truyền hình có tên là “Điều ước thứ bảy”, tôi đã được nghe, được xem không biết bao câu chuyện xúc động. Câu chuyện mà tôi nhớ mãi đó chính là câu chuyện đầy nghị lực của cha con bé Bôm mang tên “Hòa tấu cha và con”.

Gọi là bé Bôm bởi đó là cái tên thân thương mà gia đình và mọi người gọi. Cậu bé 15 tuổi, tên là Nguyễn Anh Tuấn, con trai ruột của diễn viên Quốc Tuấn. Ngay từ khi sinh ra, Bôm đã mắc phải căn bệnh xương cứng sớm cục bộ. Đó là căn bệnh hiếm gặp và đem đến một khuôn hình dị dạng trên cơ thể mỗi đứa trẻ mắc phải. Ngay khi thoáng nhìn thấy khuôn hình ấy, người cha nhói lên cảm giác sụp đổ. Nhưng người cha cũng là người mạnh mẽ hơn cả, cầm tay con trai và tự nhủ với mình “Bôm rồi sẽ ổn!” Và 15 năm là hành trình dài đằng đẵng mà cha con ông đã vượt qua để Bôm có được một cơ thể gần như nguyên vẹn.

Cậu bé Bôm đã nằm trên bàn phẫu thuật hơn chục lần. Dù đau đớn, bé vẫn mỉm cười rạng rỡ. Nụ cười ấy đã đến với chương trình “Điều ước thứ bảy”, đem đến bao nỗi niềm xúc động khắp khán phòng và tới triệu người dân đất Việt đang xem truyền hình. Bé Bôm khoác trên mình bộ vest đen điển trai, trình diễn bản đàn piano nhẹ nhàng, du dương. Khi biểu diễn xong, cậu bé mỉm cười nói với người cha vĩ đại của mình “Anh Tuấn ơi! Anh lên đây” như để khoe với cha rằng mình đã thực hiện được ước mơ ấp ủ bấy lâu. Dù sinh ra với thân thể chẳng được bình thường như bao đứa trẻ khác, nhưng Bôm chưa bao giờ ngừng ước mơ cậu sẽ được mặc vest và biểu diễn đàn trên sân khấu. Cậu bé đã dần chạm tới ước mơ khi giờ đây, cậu đã trở thành học viên của Học viện Âm nhạc quốc gia.

Cho tới bây giờ, những giọt nước mắt trên gương mặt người cha và nụ cười rạng rỡ trên đôi môi người con vẫn còn làm trái tim tôi nghẹn ngào. Thật đáng ngưỡng mộ nghị lực phi thường và tình thương bao la của hai cha con. Có lẽ, nghị lực và tình thương yêu ấy đã hòa tấu nên khúc nhạc tuyệt vời nhất của cuộc đời bé Bôm.

Kể câu chuyện về một đức tính tốt của con người – mẫu 2

Như bao buổi tối khác, hôm đó khi đã học xong bài, em nằm trong vòng tay mẹ để nghe mẹ kể chuyện. Mỗi ngày mẹ đều kể chuyện cho em nghe trước khi đi ngủ. Hôm ấy, mẹ không kể chuyện cổ tích, ngụ ngôn hay truyện cười. Mẹ kể chuyện của mẹ – một người trung thực.

Năm em học lớp 2, để có tiền nuôi em và các chị đi học, ngoài việc đồng áng mẹ còn tranh thủ đi mua sắt vụn nữa. Những buổi trưa, khi chuẩn bị cho 3 chị em bữa ăn sau giờ học, dặn dò từng đứa công việc buổi chiều, mẹ lại đạp xe đi đến từng nhà để mua giấy, nhựa, sắt… tất cả những gì có thể bán được không kể nắng mưa.

Mẹ kể: Có những hôm may mắn, vào gia đình người ta vừa có tiệc, mẹ mua được rất nhiều thứ, mẹ vui lắm vì lại có được thêm tiền cho các con mua thêm sách, vở. Nhưng cũng có những hôm, mẹ đến khi người ta ngủ trưa, có người tỏ ra cáu gắt, mẹ luôn bình tĩnh, nói lời xin lỗi và đi ra. Từ khi có nghề tay trái, mặc dù là buôn bán nhưng mẹ chưa để ai mất lòng.

Mẹ nhắc lại lần mẹ nhớ nhất: Hôm đó, trời cũng nắng chang chang, mẹ đang đi, có tiếng gọi: Sắt vụn, vào đây nhặt ít đồ, mẹ quay xe và vào nhặt những vỏ lon, sách cũ. Người phụ nữ bán đồ cho mẹ đã đi vào nhà, để cho mẹ tự phân loại rồi cân. Đang miệt mài phân loại giấy viết, giấy in, báo thì mẹ phát hiện một chiếc phong bì đã mở, bên ngoài có dòng chữ: Gửi con gái. Mẹ thấy bên trong vẫn có thư và hai tờ 200 nghìn. Mẹ đã biết đó là thư bố gửi cho con gái khi ông đi làm xa cùng với tiền chắc là cũng cho con mua sách vở hoặc nộp tiền học như trách nhiệm của mẹ với các con mình. Mặc dù số tiền đó bằng cả tháng mẹ đi gom sắt vụn nhưng mẹ hiểu tấm lòng của những người cha cũng đoán rằng người con vẫn dành dụm nên mẹ gọi người phụ nữ ra và trao lại cho bà.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 111 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Người phụ nữ ra nhận trong sự vui mừng và ngạc nhiên: Con gái tôi học Đại học, mỗi lần viết thư về, bố nó vẫn cho tiền để đóng học. Chắc nó để dành, lần sau về lấy, cảm ơn chị quá! Chị thật tốt bụng, cảm ơn chị rất nhiều.

Mẹ em cũng vui vẻ nói chuyện, kể về chúng tôi rồi trả tiền cho bà mặc dù bà không lấy coi như lời cảm ơn. Trước khi mẹ đi tiếp chặng đường, người phụ nữ ấy vẫn nói với theo: Cảm ơn chị, lần sau chị lại đến nhé, có gì bán được tôi sẽ để phần chị.

Mẹ kể lại câu chuyện về nghề sắt vụn của mình trong niềm vui, mẹ không nói với em bài học nhưng em biết mẹ muốn khuyên rằng: Sống phải giữ cho mình tấm lòng trong sạch, sự trung thực, không tham lam, dối trá. Em cũng đã ghi lại câu chuyện ấy vào sổ nhật ký của mình. Em rất ngưỡng mộ mẹ em.

Kể câu chuyện về một đức tính tốt của con người – mẫu 3

Xưa có một nhà làm nghề buôn bán, âm mưu chế ra một cái cân cán rỗng, trong đổ thuỷ ngân, hai đầu bịt đồng, không ai biết.

Khi cân hàng bán cho khách thì họ dốc cán cân về phía móc; khi cân hàng mua vào thì lại dốc cán cân về đằng quả. Do làm ăn điên đảo nên nhà ấy giàu bốc lên nhanh chóng. Đã lắm của lại có hai con trai, mặt mũi khôi ngô, học hành tấn tới. Thiên hạ ai cũng khen là nhà có phúc.

Một hôm, hai vợ chồng bàn với nhau về việc để phúc đức cho con sau này, không nên tiếp tục kéo dài việc làm ăn gian dối, đảo điên nữa. Bàn xong, hai vợ chồng thuận tình sửa cái lễ sám hối, trên thì cúng Trời, Phật, dưới thì cúng tổ tiên. Rồi đem cái cân ra chẻ. Nhưng ghê thay, khi chẻ ra thì thấy trong cán cân có đọng một cục máu đỏ hon hỏn. Hai vợ chồng nhìn nhau hoảng sợ, từ đó ngày đêm lo làm việc thiện, tu nhân tích đức.

Cách vài năm sau, tự nhiên một đứa con trai lăn ra chết, tiếp đó đứa thứ hai cũng chết nốt. Hai vợ chồng vật vã khóc than, cho rằng mình đã thật bụng cải tà quy chính mà Trời, Phật không chứng quả.

Sau đó, hai vợ chồng cùng mơ thấy có ông Bụt đến bảo cho biết rằng:

– Vợ chồng ngươi hãy lo tu tỉnh làm ăn, đừng vội trách Trời không có mắt. Trước thấy chúng bay làm ăn lừa lọc, Trời đã sai hai con quỷ đầu thai làm con để phá tán cho hết những của phi nghĩa đi. May mà vợ chồng đã sớm hối cải, tu nhân tích đức, nên trời mới sai bắt hai con quỷ ấy về. Đừng thương tiếc chúng nó làm chi nữa. Vợ chồng cứ chí thú làm ăn rồi Trời sẽ cho hai đứa con khác.

Quả nhiên, về sau vợ chồng nhà ấy đã sinh được hai đứa con trai cũng rất khoẻ mạnh, khôi ngô và học hành giỏi giang. Họ rất biết ơn trời phật và sống yên vui với tuổi già.

–>

Kể câu chuyện về một đức tính tốt của con người – mẫu 4

Ngày nọ, ông lão ăn xin gõ cửa một lâu đài tráng lệ. Ông nói với người quản gia: “Vì tình yêu của Chúa, xin hãy bố thí cho kẻ nghèo này”. Người quản gia trả lời: “Tôi phải hỏi ý kiến bà chủ đã”. Bà chủ là một quý bà hà tiện, bà nói: “Hãy cho ông lão tội nghiệp một ổ bánh mì. Một thôi nhé. Đưa bánh ngày hôm qua ấy”.

Ông lão trở về gốc cây nơi trú ngụ cả ngày lẫn đêm, ngồi xuống lôi ổ bánh vừa xin được ra ăn. Đột nhiên, răng ông cắn phải vật gì đó rất cứng. Ông lão hết sức ngạc nhiên khi phát hiện ra chiếc nhẫn vàng nạm kim cương mặt ngọc trai.

“Mình thật may mắn!”, ông lão nghĩ thầm. “Mình bán chiếc nhẫn này đi và sẽ có đủ tiền trong một thời gian dài”. Thế nhưng, lòng trung thực của ông lão ngay lập tức ngăn ý định đó lại: “Không, ta sẽ tìm chủ nhân của chiếc nhẫn và trả lại cho họ”.

Xem thêm bài viết hay:  5 bài văn mẫu Lê-nin khuyên Học, Học nữa, Học mãi hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Bên trong chiếc nhẫn có khắc hai chữ “J. X”. Ông lão liền đi thẳng đến cửa hàng và tìm hỏi cuốn niên giám điện thoại. Cả thị trấn chỉ có mỗi một gia đình có tên bắt đầu bằng chữ “X”: gia đình Xofaina.

Quyết tâm sống trung thực, ông lão vội đi tìm nhà Xofaina. Và rất bất ngờ vì đó chính là gia đình đã cho ông ổ bánh. Ông nói với người quản gia: “Tôi tìm thấy chiếc nhẫn vàng trong ổ bánh ngài mới cho tôi”. Bà chủ vui mừng khôn xiết: “May quá, tìm được chiếc nhẫn bị mất tuần trước rồi. Ta đã làm rơi nó khi coi thợ nhào bột làm bánh. Chữ ‘J.X’ là tên viết tắt tên của ta, Josermina Xofaina”.

Sau một hồi suy nghĩ, bà chủ nhà nói: “Hãy cho ông lão tội nghiệp đó bất kỳ cái gì ông ấy muốn, miễn là đừng đắt quá”. Ông quản gia quay qua hỏi ông lão: “Vì hành vi cao thượng, ông muốn nhận được phần thưởng gì?”.

Ông lão ăn xin nói: “Cho tôi một ổ bánh mì! Thế là đủ cho tôi rồi”. Thấy ông không có lòng tham, bà chủ bỗng nảy ra sáng kiến giữ ông lại để trông nom kho trong nhà. Từ đó bà hoàn toàn an tâm không bao giờ còn sợ mất trộm. Còn ông lão thì có việc làm đến suốt đời.

Bạn thân mến, bài học về lòng trung thực là câu chuyện chưa bao giờ cũ, thậm chí trong cuộc sống hiện nay điều đó lại còn là một câu hỏi lớn. Sống trung thực đồng nghĩa với hy sinh, can đảm, trả giá, thậm chí đôi khi còn chịu nhiều thiệt thòi, mất mát nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng để sống ý nghĩa hơn là việc chỉ lo được gì và mất gì? Người trung thực trước mắt có vẻ thiệt thòi nhưng những cái mà họ nhận được luôn lớn hơn mong đợi, đó là sự tin tưởng của mọi người.

Kể câu chuyện về một đức tính tốt của con người – mẫu 5

Ông cha vẫn thường nói “Anh em như thể chân tay/ Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần”. Tình yêu thương giữa những người anh em ruột thịt bao giờ cũng khăng khít và thiêng liêng. Tôi đã từng nghe câu chuyện về một cô bé nhỏ tuổi, vì yêu thương em nên đi mua phép màu. Câu chuyện có tên: Phép màu có giá bao nhiêu?

Em trai cô bé tên là Andrew, mắc một căn bệnh nặng. Ba mẹ cô bé đã chữa chạy khắp nơi nên bây giờ không còn khả năng chi trả viện phí. Một lần, từ sau cánh cửa, cô nghe thấy ba nói với mẹ: “Chỉ có phép màu mới cứu được Andrew”. Nghe vậy, cô bé chạy ngay về phòng, kéo ra một con heo đất được cất giấu bí mật sau tủ. Cô dốc hết đống tiền lẻ rồi cặm cụi đếm. Em lẻn chạy đến hiệu thuốc gần đó. Người bán thuốc ngạc nhiên hỏi khi cô bé đặt toàn bộ số tiền của mình lên bàn: “Cháu cần mua gì?”.

– Em trai của cháu bị bệnh rất nặng và cháu muốn mua phép màu. – Cô bé nhanh chóng đáp.

– Ở đây không bán phép màu, cháu à. Chú rất tiếc. – Người bán thuốc nở nụ cười buồn và tỏ vẻ cảm thông với cô bé.

Cô bé thoáng buồn những đáp vội: – Cháu có tiền trả mà. Nếu không đủ, cháu sẽ cố tìm thêm ạ. Chỉ cần cho cháu biết phép màu giá bao nhiêu?

Trong cửa hàng lúc này cũng có một vị khách khác, ông ăn mặc thanh lịch. Sau khi nghe câu chuyện, ông cúi xuống hỏi cô bé: “Cháu cần loại phép màu gì?”

– Cháu cũng không biết nữa – Cô bé trả lời, rơm rớm nước mắt. “Nhưng em cháu rất cần phép màu đó. Nó bị bệnh nặng lắm, mẹ cháu nói rằng nó cần được phẫu thuật, và hình như phải có thêm loại phép màu gì đó nữa mới cứu được em cháu. Cháu đã lấy ra toàn bộ số tiền để dành của mình để đi tìm mua phép màu đó.”

– Vậy, cháu có bao nhiêu nào? – Vị khách hỏi.

Cô bé trả lời vừa đủ nghe: “Một đô la mười một xu.”

Người đàn ông mỉm cười thốt lên: “Ồ! Vừa đủ cho cái giá của phép màu”.

Một tay ông cầm tiền của cô bé, tay kia ông nắm tay em và nói: “Dẫn bác về nhà cháu nhé. Bác muốn gặp em trai và cha mẹ cháu. Để xem bác có loại phép màu mà em cháu cần không.”

Người đàn ông thanh lịch đó là Bác sĩ Carlton Armstrong, một phẫu thuật gia tài năng. Ca mổ được hoàn thành mà không mất tiền, và không lâu sau Andrew đã có thể về nhà, khỏe mạnh. Mẹ cô bé mừng rỡ thì thầm: “Mọi chuyện diễn ra kỳ lạ như có một phép màu. Thật không thể tưởng tượng nổi. Thật là vô giá!”

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy bài Đập đá ở Côn Lôn dễ nhớ, ngắn gọn

Nghe những lời đó của mẹ, cô bé mỉm cười bởi cô biết chính xác phép màu giá bao nhiêu: một đô la mười một xu. Nhưng cô không hề biết, phép màu ấy là hòa chung giữa tình yêu thương của cô dành cho em trai với lòng nhân từ của vị bác sĩ và với chính sự ngây ngô của cô.

Kể câu chuyện về một đức tính tốt của con người – mẫu 6

Ngày xửa ngày xưa, có 1 thương nhân bày mưu sáng chế ra 1 chiếc cân rỗng có chứa thủy ngân, 2 đầu được bọc bằng đồng, ko người nào biết.

Khi cân hàng bán cho khách, người ta nghiêng cân về phía câu liêm; Khi cân hàng hóa đã sắm, cán cân nghiêng về phía trái cây. Do kinh doanh điên cuồng nên gia đình giàu lên mau chóng. Sau 1 thời kì dài, anh có 2 cậu đàn ông, bộ mặt tuấn tú, đang học hành và trưởng thành. Thiên hạ người nào cũng khen là nhà có phúc.

1 hôm, 2 vợ chồng luận bàn làm sao để sau này phù trợ hộ trì cho con cái, ko tiếp diễn làm ăn lận dối, rồ dại nữa. Sau lúc luận bàn, 2 vợ chồng hợp nhất sửa lễ cải hối, bên trên thờ Thần Phật, bên dưới thờ tiên tổ. Sau đấy lấy ra cân. Nhưng kinh khủng, lúc nó được tách ra, có 1 cục máu đỏ trong cân. Hai vợ chồng khiếp sợ nhìn nhau, từ đấy ngày đêm làm việc thiện, tu nhân tích đức.

Vài 5 sau, 1 người đàn ông đột ngột tạ thế, rồi người thứ 2 cũng chết theo. Hai vợ chồng vừa vật vã, vừa than vãn, cho rằng mình đã thật lòng cải hối việc làm sai lầm, mà trời Phật ko chứng quả.

Sau đấy, cả 2 vợ chồng đều nằm mộng thấy Đức Phật tới và nói:

– Vợ chồng anh hãy chăm lo tu dưỡng, tỉnh ngủ làm ăn, đừng vội trách ông trời ko có mắt. Trước lúc thấy chúng bay nhảy và làm ăn lận dối, Chúa đã sai 2 con quỷ đầu thai làm con để giải thể mọi điều oan ức. May mắn thay, 2 vợ chồng sớm ân hận cải hối, tích đức nên Chúa sai đi bắt 2 con quỷ. Đừng cảm thấy tiếc cho họ nữa. Vợ chồng chí thú làm ăn, rồi ông trời sẽ sinh thêm cho họ 2 đứa con nữa.

Chắc chắn rằng sau này, vợ chồng anh có 2 cậu đàn ông cũng rất mạnh khỏe, kháu khỉnh và học hành đàng hoàng. Họ rất hàm ơn Chúa và sống vui vẻ tới già.

Kể câu chuyện về một đức tính tốt của con người – mẫu 7

Tôi đã nghe và xem rất nhiều câu chuyện cảm động trên chương trình truyền hình “Điều ước thứ 7”. Tôi luôn nhớ câu chuyện đầy nghị lực của cha và con gái Bonn, “Father and Son Harmony.”

Nó được gọi là Baby Bomb vì nó là cái tên thân yêu nhưng mà các gia đình và mọi người hay gọi. Cậu nhỏ 15 tuổi tên Nguyễn Anh Tuấn, con ruột của diễn viên Quốc Tuấn. Nhỏ Bom mới sinh bị bệnh xương non cục bộ. Đây là 1 căn bệnh hiếm gặp khiến mỗi đứa trẻ đều có ngoại hình kì quái. Vừa nhìn thoáng qua, bố anh đã cảm thấy đớn đau suy sụp. Tuy nhiên, bố anh cũng là người mạnh bạo nhất, nắm tay đàn ông và tự vấn: “Bom ko sao!” Và 15 5 là cả 1 chặng đường dài nhưng mà 2 cha con đã cùng nhau vượt qua, nhỏ Bôm có 1 thân thể đa số ko còn nguyên lành.

Cậu nhỏ Bom đã hơn 12 lần nằm trên bàn mổ. Dù bị đau nhưng mà em nhỏ vẫn tươi cười rạng rỡ. Nụ cười đấy đã được chương trình “Điều ước thứ 7” đem lại biết bao xúc cảm cho toàn thể khán phòng và hàng triệu người xem truyền hình Việt Nam. Baby Bomb diện bộ vest đen bảnh bao và chơi 1 bản piano nhẹ nhõm, du dương. Chấm dứt màn trình diễn, cậu nhỏ cười nói với người cha lớn lao của mình. “Về đây” như để khoe với bố rằng anh đã tiến hành được mơ ước xưa nay nay của mình. Sinh ra với thân hình ko phổ biến như bao đứa trẻ khác, Bomb vẫn tiếp diễn mơ ước được mặc vest và trình diễn trên sàn diễn. Cậu nhỏ từng bước chạm tới mơ ước của mình và hiện đang là sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Cho tới hiện giờ, những giọt nước mắt trên gương mặt cha và nụ cười rạng rỡ trên môi đàn ông tôi vẫn bóp nghẹt trái tim tôi. Nó đáng được ca tụng về nghị lực sống phi thường và tình mến thương vô bến bờ của tình cha con. Có nhẽ năng lượng và tình yêu ấy đã hòa hợp để hình thành bản nhạc hoàn hảo nhất trong cuộc đời của nhỏ Bomb

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 4 hay, ngắn nhất khác:

Các loạt bài lớp 4 khác

Viết một bình luận