Hướng dẫn 10 cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu cho mọi đối tượng

Bạn đang xem: Hướng dẫn 10 cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu cho mọi đối tượng tại vothisaucamau.edu.vn

Bạn đã lên kế hoạch xây dựng một danh sách từ vựng tiếng Anh và bắt đầu học chúng chưa? Bạn cũng dành nhiều thời gian đầu tư vào flashcards tiếng Anh? Tuy nhiên, khi nói hoặc viết, những từ tiếng Anh bạn học dường như không tồn tại trong đầu bạn. Vậy làm thế nào để bạn cải thiện điều này và có cách nào tốt hơn để học không? Hãy để Trường THCS Võ Thị Sáu bật mí cho bạn 10 cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và ghi nhớ cho mọi đối tượng trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Gợi ý phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Khi học tiếng Anh nói riêng hay ngoại ngữ nói chung, học từ vựng cũng là phần khiến nhiều người phải ngao ngán. Vì không phải ai cũng giỏi ghi nhớ và thuộc lòng. Vì vậy, chúng tôi luôn tìm tòi, trải nghiệm và chọn lọc các phương pháp học từ vựng khác nhau để tìm ra một phương pháp chân chính nhằm “học đâu nhớ đấy”.

nhớ hình ảnh

Các chuyên gia nói rằng để có một trí nhớ tốt, bạn phải có khả năng hình dung. Vì vậy, khi học từ vựng mới, hãy cố gắng liên kết nó với một hình ảnh. Ví dụ, khi học từ “sun”, hãy liên tưởng đến hình ảnh mặt trời. Hay khi học từ “quạt”, hãy liên tưởng đến hình ảnh chiếc quạt.

Vậy làm sao để tạo link ảnh hiệu quả? Bạn có thể làm theo 4 tiêu chí sau: cường điệu, chuyển động, sáng tạo và cảm xúc.

độ phóng đại

Một hình ảnh phóng đại về kích thước và tỷ lệ phi thực tế sẽ gây ấn tượng với tất cả những ai tận mắt nhìn thấy nó. Nếu bạn muốn ghi nhớ từ “foot”, bạn có thể liên tưởng đến một bàn chân khổng lồ đang giẫm lên thùng nho. Hoặc một người có bàn chân rất lông. Dù nó để lại ấn tượng gì, hãy cố gắng khiến nó trở nên khó quên.

Di chuyển

Thu hút sự chú ý của chúng ta vào các đối tượng chuyển động luôn dễ dàng hơn so với khi chúng đứng yên. Vì vậy, bộ não cũng dễ dàng nhớ lại các đối tượng chuyển động. Khi bạn muốn ghi nhớ từ ‘car’, một cách học từ vựng hiệu quả là nghĩ đến một chiếc ô tô đang chạy trên đường.

Sáng tạo

Những gì được coi là phổ biến và không đặc biệt sẽ ít được chú ý. Ngược lại, sự vật hay sự việc khác thường, lạ lùng mới khiến người ta nhớ lâu. Bạn cũng có thể áp dụng điều này để ghi nhớ từ vựng. Ví dụ, để nhớ từ “book”, thay vì nghĩ đến một cuốn sách thông thường, bạn có thể tưởng tượng một chú mèo đang dùng hai chân trước lật một cuốn sách và đọc ngấu nghiến. Cách học từ vựng hiệu quả này phù hợp với người có trí tưởng tượng và liên tưởng cao.

Cảm giác

Chúng ta thường khó quên một điều gì đó nếu chúng ta gắn bó với nó bằng những cảm xúc mạnh mẽ. Ở đây, cảm xúc có thể là buồn, vui, sợ hãi, tức giận, v.v. Ví dụ, bạn không thể nhớ chiếc bánh kem trong cửa sổ của cửa hàng địa phương trông như thế nào mặc dù bạn đi ngang qua nó hàng ngày. Hàng nghìn lần. Đó là bởi vì bạn không nhận thấy nó và không có cảm xúc liên quan. Nhưng bạn sẽ không quên chiếc bánh sinh nhật của chính mình vì ngày hôm đó bạn cảm thấy phấn khích, hạnh phúc. Bạn thậm chí có thể nhớ rất rõ ngày hôm đó mình mặc chiếc áo màu gì, tiệc sinh nhật tổ chức ở đâu, bối cảnh ra sao, v.v.. Vì đó là một trải nghiệm đầy cảm xúc.

Tạo mối quan hệ giữa các từ

Khi bạn học từ mới, nó sẽ giúp bạn liên kết với những từ khác mà bạn đã biết. Đó là lý do tại sao học từ vựng theo chủ đề là một cách hiệu quả để học từ vựng (ví dụ: du lịch, thực phẩm, sức khỏe).

Ví dụ, có 2 nhóm từ. Nhóm từ đầu tiên bao gồm: táo, nho, dưa hấu, cam, chanh. Nhóm từ thứ hai là: máy bay, nước, áo khoác, tuyết, trứng. Bạn sẽ thấy nhóm từ đầu tiên dễ nhớ hơn và nhớ lâu hơn. Vì chúng cùng thuộc chủ đề trái cây. Các từ trong nhóm thứ hai dường như không liên quan và khó tạo kết nối.

Tách cấu trúc từ

Một giải pháp thú vị khác để học từ vựng hiệu quả là chia nhỏ cấu trúc từ. Cũng giống như khi ghi nhớ một dãy số dài như số điện thoại, bạn cần chia nhỏ chúng thành nhiều phần. Và với những từ dài hoặc được ghép bởi những từ khác, bạn cũng có thể làm tương tự. Ví dụ, từ “homework” có thể được chia thành “home” và “work”. Học sinh phải làm gì khi về nhà? Sau đó là bài tập về nhà.

Hãy tưởng tượng bối cảnh mà bạn sử dụng từ vựng

Bạn sẽ nhớ một từ dễ dàng hơn khi bạn cảm thấy mình sẽ có xu hướng sử dụng nó thường xuyên hoặc trong tương lai gần. Vì vậy, khi học một ngôn ngữ, bạn không thể (và không nên) ghi nhớ các từ giống nhau. Tập trung nhiều hơn vào những từ mà bạn thấy hữu ích cho mình. Vì vậy, một cách tốt để học từ vựng là tưởng tượng mình trong ngữ cảnh sử dụng từ đó. Bạn cũng có thể sử dụng nó để học các mẫu câu giao tiếp thông dụng theo cách này. Ví dụ, nếu bạn muốn học từ “mua sắm”, hãy tưởng tượng bạn đang buồn chán vì không có quần áo mới để mặc. Sau đó, bạn nhấc điện thoại và nói với bạn mình “Bạn có muốn đi mua sắm với tôi không?”

Cách phổ biến để học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu

Không có từ vựng ngẫu nhiên

Bộ não của chúng ta thường ghi nhớ những gì liên quan đến chúng ta. Do đó, lập một danh sách hoặc flashcard từ vựng tiếng Anh ngẫu nhiên sẽ không phải là cách hiệu quả để ghi nhớ và sử dụng những từ đó. Do đó, cách tốt nhất để ghi nhớ một từ mới là cố gắng liên kết nó với điều gì đó có ý nghĩa đối với bạn. Tức là bạn sẽ đặt từ đó trong một ngữ cảnh cụ thể mà bạn thấy thú vị hoặc gắn liền với một sở thích nào đó. Ví dụ: nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ từ “không thể ngăn cản” trong một câu cụ thể, chẳng hạn như: “Messi là không thể ngăn cản”, thay vì chỉ ghi nhớ từ đó dưới dạng một từ hoặc một từ chung chung. câu như: “Một số người không thể ngăn cản”.

Một gợi ý nhỏ dành cho bạn là trang web LearnEnglish của Hội đồng Anh có rất nhiều video tương tác, trò chơi, podcast bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, bạn có thể truy cập vào đây và chọn những chủ đề mà bạn quan tâm và bắt đầu học từ vựng. Đặc biệt, trang web này còn có các khung thảo luận theo hoạt động giúp bạn chia sẻ ý kiến ​​của mình với những người học khác.

Học từ vựng thông qua các đoạn văn hoặc tình huống

Chúng ta sẽ nhớ từ vựng tốt hơn khi học theo từng đoạn nhỏ (các đoạn văn nhỏ gồm một vài từ) và các tình huống (các cuộc hội thoại). Ví dụ, thay vì ghi nhớ cụm động từ “to come up with”, hãy ghi nhớ cả cụm từ “to come up with an idea.” Bằng cách này, bạn sẽ chắc chắn rằng mình biết cách sử dụng động từ “to come up with” trong ít nhất một câu. Tương tự như vậy, thay vì ghi nhớ 33 cách chào hỏi, hãy học nó theo một kịch bản, chẳng hạn như: “Xin chào, bạn khỏe không? – Tôi khỏe, cám ơn.”

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy kịch bản hoặc đoạn văn ngắn trong video và phim trên internet. Tuy nhiên, nếu bạn cần tương tác trong khi học để tăng khả năng ghi nhớ, bạn có thể truy cập các ứng dụng học tiếng Anh của Hội đồng Anh và chọn cho mình nguồn tài liệu thú vị với nhiều cách học khác nhau. dạng bài tập đa dạng như học qua video, hình ảnh, truyện ngắn, thậm chí vừa học vừa nghe vừa đọc…

Sử dụng tiếng nói bên trong của bạn

Việc học thực chất là một quá trình nội tại, vì vậy để học một từ vựng mới, bạn cần đi vào thế giới của tiếng nói bên trong mình. Hãy thử cách sau: nghe một từ hoặc cụm từ tiếng Anh một lần. Sau đó nhắm mắt lại và lắng nghe từ đó trong đầu bạn. Tiếp theo, hãy để từ đó vang lên trong đầu bạn thêm vài lần nữa. Cuối cùng, đọc to từ đó và ghi lại.

Forvo hứa hẹn sẽ là một trang web thú vị để bạn học từ vựng tiếng Anh theo cách này. Bạn chỉ cần gõ từ đó vào ô tìm kiếm, kết quả trả về là bạn có thể nghe được nhiều giọng bản địa khác nhau phát âm từ đó, thậm chí những từ bạn tìm được đặt trong những ngữ cảnh cụ thể. có thể cho bạn hiểu thêm về cách sử dụng.

Hình dung từ hoặc cụm từ trông như thế nào

Vẽ định nghĩa của từ ra giấy hoặc trong trí tưởng tượng của bạn, điều này sẽ giúp bạn nhớ lại nghĩa của từ bất cứ khi nào bạn nghe thấy nó. Phương pháp này cũng hoạt động tốt với các thành ngữ tiếng Anh, chẳng hạn như: “to keep one’s mouth mouth”, có nghĩa là “không nói về điều gì đó”. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp phương pháp học này với từ điển để xem thêm các từ nối hoặc từ đồng nghĩa với từ vựng đang học và ghi nhớ chúng theo cách tương tự.

Sử dụng trí tưởng tượng để đơn giản hóa từ vựng (Mnemonics)

hình ảnh từ 21554 2

Cố gắng nghĩ ra một cụm từ hoặc câu chuyện hài hước sẽ củng cố mối liên hệ giữa từ và nghĩa của nó (phương pháp ghi nhớ). Bạn thấy kỹ thuật này đặc biệt hiệu quả khi cần nhớ lại những từ tiếng Anh khó.

Dưới đây là một số gợi ý dí dỏm dành cho bạn:

  • sự nghiệp – xe hơi và bia
  • đảo-đảo

lặp lại khoảng cách

Việc lặp lại các từ hàng trăm lần trong một ngày sẽ không hiệu quả bằng việc lặp lại chúng nhiều lần trong một khoảng thời gian, có thể là vài ngày hoặc vài tuần (nghĩa là lặp lại cách quãng). ). Ví dụ, sử dụng từ vựng mới ngay lập tức. Sau đó cố gắng nhớ lại nó trong một giờ. Xem lại nó một thời gian ngắn trước khi bạn đi ngủ. Sử dụng từ đó một lần nữa một ngày sau đó. Cuối cùng, xem xét nó trong một vài ngày.

Đi sâu hơn vào từ gốc

Trước khi bạn tra một từ mới trong từ điển, hãy thử đoán nghĩa của từ đó bằng cách xem từ gốc thông qua hậu tố và tiền tố. Nếu bạn biết một vài ngôn ngữ, bạn sẽ bắt đầu nhận ra những từ mới có cùng nguồn gốc. Nghiên cứu nguồn gốc của từ mới có thể giúp bạn nhớ từ vựng tốt hơn.

Ví dụ:

  • Tiếp đầu ngữ “Multi-” nghĩa là “nhiều” (đa văn hóa), tiếp đầu ngữ “mis-” nghĩa là “sai” (hiểu sai).
  • Hậu tố “-ian” thường được dùng để chỉ người (chính trị gia – cảnh sát), hậu tố “-less” có nghĩa là “không” (homeless – vô gia cư / không nơi nương tựa – không giúp đỡ).

Thử thách bản thân với các trò chơi từ vựng

Trò chơi luôn là cách tốt nhất để học từ vựng, bất kể bạn ở độ tuổi nào. Learnenglish.britishcouncil.org sẽ là trang web cung cấp cho bạn những thử thách thú vị, bạn có thể khám phá và mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

  1. Viết ra những từ mới

Viết ra những từ mà bạn cần ghi nhớ hoặc đặt chúng trong một câu cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nghĩa của từ và ghi nhớ chính tả. Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc giáo viên giúp bạn sửa lỗi ngữ pháp hoặc chính tả trong các câu tiếng Anh của bạn.

Thay vì chỉ viết của riêng bạn, hãy thử tham gia các trò chơi chữ trên trang Folding Story. Đây là phiên bản luyện viết tiếng Anh trực tuyến rất phổ biến. Trong đó, mỗi người chơi sẽ lần lượt viết một dòng tiếng Anh để tạo thành một câu chuyện, câu chuyện này sẽ xoay vòng cho đến khi hết thời gian. Mỗi người có 3 phút để viết một dòng và tính điểm theo số lượt thích mà họ nhận được cho mỗi dòng họ viết.

Nói chuyện trong các tình huống thực tế

hình ảnh từ 21554 3

Không dễ để chủ động nhớ lại một từ hoặc cụm từ tiếng Anh khi bạn đang nói, ngay cả khi bạn đã cố gắng hết sức để ghi nhớ nó. Để thay đổi điều này, hãy ghi lại những gì bạn nói trong 2-4 phút mà không cần tạm dừng. Các chủ đề có thể là mô tả thế giới xung quanh bạn hoặc đưa ra ý kiến ​​của bạn về một chủ đề cụ thể. Tiếp theo, hãy nghe đoạn ghi âm bài phát biểu của chính bạn và để ý những từ bạn sử dụng. Bạn có thể thay thế những từ cũ mà bạn đã biết bằng những từ mới không? Đưa ra câu trả lời của riêng bạn và bắt đầu ghi âm mới với những từ mới.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ đến bạn đọc cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu. Cũng giống như việc học nói chung, không có một phương pháp nào phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, bạn sẽ cần phải thử và chọn cho mình những gì hoạt động tốt nhất. Thật vậy, bạn chỉ cần tìm cho mình một cách học mà bạn thấy phù hợp và hứng thú là bạn sẽ thành công trong việc học từ vựng. Ngược lại, chúng ta không cần áp dụng cùng lúc nhiều hơn một phương pháp (trừ khi bạn thấy chúng phù hợp với mình). Điều quan trọng nhất là bạn tìm được cách học phù hợp khiến mình tiến bộ thì hãy dành thật nhiều thời gian và công sức cho nó.

Kien Guru chúc bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm trong quá trình học tiếng Anh và sẽ tìm được cho mình những phương pháp học hiệu quả.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn 10 cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu cho mọi đối tượng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn 10 cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu cho mọi đối tượng bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn 10 cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu cho mọi đối tượng của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn 10 cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu cho mọi đối tượng
Xem thêm bài viết hay:  Hằng Đẳng Thức Đáng Nhớ, Kiến Thức Quan Trọng Cần Nhớ

Viết một bình luận