Giới thiệu về Nguyễn Minh Châu và truyện Bến quê

Đề bài: Giới thiệu vài nét về Nguyễn Minh Châu, về xuất xứ và chủ đề truyện “Bến quê”

Bài giảng: Miền quê – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Nguyễn Minh Châu (1930 – 1989) quê ở Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông là nhà văn Quân đội, từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. “Dấu chân người lính” (tiểu thuyết), “Những khoảng trời khác” (tập truyện ngắn) được coi là những bản trường ca thấm đẫm chất sử thi và màu sắc lãng mạn.

Sau 1975, các tác phẩm: “Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành”, “Bến quê”, “Cây sậy” là thành công của sự tìm tòi, đổi mới về tư tưởng và nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu. Những thân phận, số phận con người, những ước mơ giản dị, cuộc sống quanh ta, những vui buồn, ánh sáng và bóng tối,… được ông nhắc đến với nhiều gợi mở, rất đời thường, đầy tính nhân văn. Những trang viết của Nguyễn Minh Châu giàu chất triết lí, đa nghĩa.

Truyện ngắn “Bến quê” in trong tập truyện cùng tên của Nguyễn Minh Châu, xuất bản năm 1985.

Thông qua nhân vật Nhĩ, một người từng trải bệnh nặng sắp chết, tác giả gửi gắm nhiều suy nghĩ cảm động về con người về cuộc sống, đánh thức lương tâm của đồng loại không nên sống buông thả, buông thả mà phải biết sống. biết trân trọng những vẻ đẹp bình dị và những giá trị thân thuộc của cuộc sống, gia đình và quê hương.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ dễ nhớ, ngắn gọn

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Viết một bình luận