Giới thiệu về Nguyễn Huy Tưởng và vở kịch Bắc Sơn

Đề bài: Giới thiệu về Nguyễn Huy Tưởng và vở kịch “Bắc Sơn”

1. Nguyễn Huy Tưởng (1912-1960) quê ở Dục Tú, Từ Sơn, Bắc Ninh, nay thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội. Ông là gương mặt tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Cảm hứng lịch sử, cảm hứng cách mạng in đậm trong tiểu thuyết và kịch của ông.

Về tiểu thuyết có: “Đêm hội Long Trì”, “Công chúa An Tư”, “Sống mãi với kinh đô”, “Anh Lục truyện”,…

Về kịch có: “Vũ Như Tô”, “Mã Viện Cột Đồng”, “Bắc Sơn”, “Những người ở lại”,…

Về truyện viết cho thiếu nhi: “An Dương Vương xây thành ốc”, “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”, “Kể chuyện Quang Trung”…

2. Nguyễn Huy Tưởng viết vở kịch “Bắc Sơn” vào cuối năm 1945 – đầu năm 1946. Vở kịch được công diễn lần đầu vào đêm 6-4-1946 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Bắc Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn. Khởi nghĩa Bắc Sơn nổ ra vào cuối năm 1940 đầu năm 1941 là một trang sử vẻ vang của dân tộc ta, của Đảng ta. Vở kịch của Nguyễn Huy Tưởng viết về cuộc khởi nghĩa này.

3. Vở “Bắc Sơn” có 5 hồi. Có thể tóm tắt như sau:

Ở Wuling, một cuộc nổi dậy đã nổ ra. Nhiều quan lại người Tày bị bắt và bị giết. Nhân dân nô nức kéo đến mít tinh, mang bò, lợn, gạo ủng hộ quân cách mạng. Bác Phương, con bác Sang nhiệt liệt hưởng ứng. Bà già Phương, con gái bà Thơm và Nho Ngọc (chú rể) sợ hãi, ngập ngừng, lảng tránh. Cửu, một nông dân Tày 24 tuổi, trở thành nòng cốt của phong trào.

Xem thêm bài viết hay:  Chất thép và chất trữ tình trong hình tượng người lính Tây Tiến qua đoạn thơ

Bấy giờ, bề trên cử Thái sư đến Vũ Lăng lãnh đạo. Những xuyên tạc về quân sự, chính trị, tổ chức… được sửa chữa để chấn chỉnh phong trào.

Ngọc là người Việt Nam bị bắt, sắp bị xử tử, khi bà Phương “ăn nói khó nghe với Cám”, bà nể tình dì nên tha cho! Sau đó, Ngọc dẫn Tây dẹp loạn. Nhiều người bị bắt và bị giết một cách dã man. Sáng ra địch nổ súng. Anh Phương trúng đạn của địch và hy sinh. Bà Phương sợ hãi bỏ nhà ra đi.

Ngọc được thưởng nhiều tiền, may quần áo mua vàng cho vợ. Ông dẫn Tây đi lùng quan, bắt ông Thái và ông Cửu. Anh đi cả đêm. Anh được nhiều tiền mua nhà mới, mua mấy sào ruộng, ước chín phẩm và ăn nên làm ra. Nửa đêm, Ngọc, lý trưởng, các quan, bọn Tây đuổi theo ông Thái và ông Cửu, hai người chạy lên nóc nhà Ngọc. Thơm đã giấu hai cán bộ cách mạng trong phòng và giải cứu họ. Khẩu súng lục Phương để lại được Thơm đưa cho thầy Thái.

Nghĩa quân rút vào rừng. Biết ngày mai Ngọc dẫn quân Tây đánh, nửa đêm Thơm băng rừng vào căn cứ tiếp tế muối, chăn màn và báo cho quân cách mạng biết để kịp thời ứng phó. Thơm quay lại gặp Ngọc thì bị bắn trọng thương. Còn Ngọc trúng đạn của cán bộ mà chết. Cuộc bao vây Tây thất bại, quân khởi nghĩa thu được nhiều súng đạn. Thái và Cửu cứu Thơm. Trong cơn mê sảng, bà nói: “Chúng ta lại bắt được Trương Vũ Lăng rồi! Nhanh lên các ông! Các ông cố nhớ! Nhanh lên! Cờ của chúng ta đấy à? Có thật đấy!”. Trong khi đó, tiếng hát của quân dù rền vang, hùng tráng, vang dội…

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công xem nhiều nhất

4. “Bắc Sơn” là vở kịch truyền miệng đầu tiên thể hiện thành công đề tài cách mạng. Ca ngợi tinh thần chiến đấu và vai trò lãnh đạo của các cán bộ cách mạng, thể hiện lòng yêu nước và tinh thần đấu tranh quật cường của nhân dân. hướng tới cuộc cách mạng của phụ nữ, của quần chúng nhân dân. Đồng thời, vở kịch “Bắc Sơn căm thù” vạch trần tội ác vô cùng man rợ của thực dân Pháp, tố cáo bọn Việt gian bán nước cầu vinh.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Viết một bình luận