Giới thiệu về Giắc Lân-đơn và tiểu thuyết Tiếng gọi nơi hoang dã

Đề bài: Giới thiệu tác phẩm “Tiếng gọi nơi hoang dã”: Tác giả và tác phẩm

Bài giảng: Con Chó Dữ – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

1. Tác giả

Giắc Lan-đôn (1876-1916) là nhà văn hiện thực nổi tiếng của Mỹ đầu thế kỷ XX. Tuổi thơ và tuổi trẻ của ông là những năm tháng bươn chải kiếm sống. Mãi đến năm 1895, ông mới được nhận vào Đại học Eugene, vừa đi gác cổng vừa đi học. Năm 1896; Anh theo đoàn người tìm vàng đến vùng Klandaico của Canada và đã nếm trải đủ mọi gian khổ, cay đắng: đói rét, bệnh tật, nguy hiểm, cái chết rình rập,…

Năng khiếu văn chương bộc lộ khá sớm ngay từ thời học sinh. Sau một chuyến đi xa, đi tìm vàng, hàng loạt tác phẩm của ông ra đời: “Tiếng gọi nơi hoang dã” (1903), “Vườn địa đàng Mactin (1903), “Gấu biển” (1904) “Tình yêu cuộc đời” (1907), “Gót sắt (1907), v.v…

2. Tác phẩm

Năm 1903, tiểu thuyết “Tiếng gọi nơi hoang dã” ra đời, là kết quả của chuyến đi tìm vàng của Klan. Tác phẩm đã gây được tiếng vang lớn.

Bấc là một chú chó thông minh và đã trải qua nhiều bất hạnh. Nó bị bắt cóc và đưa đến Alaska ở Bắc Cực để kéo xe trượt tuyết cho những người tìm vàng. Ngọn bấc cũng giống như một món hàng đổi chác, vất vả vượt qua những trận bão tuyết, qua tay bao người chủ độc ác và nhẫn tâm, và bị ngược đãi. Cô ấy đã trải qua những năm tháng của mình với một John Thornton rất đẹp, tình cảm, “một tình yêu thực sự say đắm”. Nhiều lần Buck đã dũng cảm hy sinh thân mình để cứu chủ khi cái chết đã nằm chắc trong tay. John Thornton là một người có lòng trắc ẩn với anh ta, là hiện thân của anh ta. Ở Bắc Cực băng giá, con người và động vật sống trong một tình bạn hiếm có. Sau cái chết đột ngột của John Thornton, Buck như người mất hồn và đau đớn. Nó bỏ mặc con người hoàn toàn, đi theo tiếng gọi nơi hoang dã và trở thành một con sói hoang.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Tả con gà mái hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Tiểu thuyết “Tiếng gọi nơi hoang dã” không chỉ phản ánh cuộc sống và cuộc sống đầy bạo lực của những người đi tìm vàng. Mong có một cơ hội đổi đời nhưng bao nhiêu máu và nước mắt đã đổ. Tác phẩm giàu tính nhân văn. Nhà văn kể lại cuộc đời phong phú lạ lùng của con chó, như muốn nhắn gửi người đọc. Không chỉ con người phải sống có tình thương mà loài vật cũng phải sống có tình thương. Mất đi tình yêu, tâm hồn khô héo, con người và vạn vật trở về với bản năng hoang dã.

“Tiếng gọi nơi hoang dã” là một cuốn tiểu thuyết vô song của thế kỷ 20 có những trang về chó hay nhất, cảm động nhất, tình cảm nhất.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Viết một bình luận