Dòng điện xoay chiều là gì? Tổng hợp ký hiệu và công thức

Bạn đang xem: Dòng điện xoay chiều là gì? Tổng hợp ký hiệu và công thức tại vothisaucamau.edu.vn

Chắc hẳn từ khi học cấp 2, chúng ta đã được tiếp xúc với công thức và khái niệm về dòng điện. Dòng điện một chiều hay dòng điện xoay chiều, kí hiệu của dòng điện. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tổng quan về dòng điện đa năng được sử dụng rộng rãi nhất trong thực tế là dòng điện xoay chiều đồng thời hướng dẫn cách tính dòng điện chính xác nhất. .

Mục lục

Dòng điện xoay chiều hoạt động như thế nào?

Khái niệm về dòng điện xoay chiều:

Dòng điện nào có cường độ có thể thay đổi theo thời gian theo chiều của dòng điện được gọi là dòng điện xoay chiều. Sự thay đổi này có thể lặp đi lặp lại thường xuyên hoặc diễn ra theo chu kỳ trong một thời kỳ nhất định. Việc phát minh ra dòng điện xoay chiều nhằm thay thế những tính năng mà dòng điện một chiều không làm được, chẳng hạn như tạo ra dòng điện xoay chiều.

Để dòng điện xoay chiều hoạt động được thì phải xảy ra hiện tượng cảm ứng điện từ. Cảm ứng điện từ là gì? Khi bạn đặt nam châm vào máy phát điện, cuộn dây điện từ sẽ tạo ra phản ứng hình thành điện áp giữa hai cuộn dây. Và dòng điện xoay chiều sẽ xuất hiện khi điện áp được tạo ra.

Alternating Current là tên tiếng anh chuyên ngành của dòng điện xoay chiều. Được viết tắt bởi AC, ký hiệu cơ bản nhất của AC là hình ~ (ký hiệu thể hiện hình dạng của sóng, tượng trưng cho sự tuần hoàn của dòng điện điều hòa).

Chu kỳ và tần số làm việc chính xác cho dòng điện xoay chiều:

T là kí hiệu đặc trưng cho chu kì hoạt động của dòng điện xoay chiều, T biểu thị thời gian dòng điện xoay chiều đi về vị trí ban đầu để tạo thành một chu kì nhất định. T tính bằng giây (s).

Minh họa cho dòng điện xoay chiều

Tần số AC được hiểu là số lần lặp lại trong 1 giây của trạng thái dòng điện ban đầu. Ký hiệu tần số là F, được biểu thị bằng Hz .

F = 1 :T

Phân biệt các loại dòng điện xoay chiều:

Dòng điện xoay chiều một pha là gì?

Dòng điện xoay chiều 1 pha được hiểu là dòng điện chỉ có 2 dây nối với nguồn điện. Trong mạch điện xoay chiều một pha, cường độ dòng điện không nhất định vì chúng có thể thay đổi nhiều tùy thuộc vào nguồn điện hoạt động như thế nào nên chúng sẽ thay đổi như vậy.

Dòng điện xoay chiều 3 pha là gì?

Dòng điện xoay chiều 3 pha thuộc họ dòng điện xoay chiều nhưng có tính chất tương tự như hệ thống mạch điện xoay chiều công suất lớn. Dòng điện xoay chiều 3 pha hoạt động với hệ thống 4 dây gồm 1 dây nguội, 3 dây nóng và không có dây trung tính.

Phân biệt hai loại dòng điện xoay chiều:

Dòng điện xoay chiều một pha nối với nguồn điện có cường độ dòng điện trong mạch điện xoay chiều biến đổi liên tục tùy thuộc vào tần số điện mà nguồn điện cung cấp cho dòng điện bên trong mạch dẫn. Thường dùng cho hộ gia đình hoặc những nơi sử dụng nguồn điện yếu trên, bằng 220V. Dòng điện xoay chiều một pha bao gồm dây trung tính cộng với 2 dây pha.

Hình minh họa dòng điện xoay chiều 3 pha

Hình minh họa dòng điện xoay chiều 3 pha

Dòng điện xoay chiều 3 pha gần giống như 3 dòng điện nhưng chạy chung 1 pha, chúng chạy song song với 1 dây trung tính. Khác với dòng điện xoay chiều 1 pha, 3 pha không có dây trung tính, trung tính của 3 pha là 0V.

Công thức phổ biến nhất cho dòng điện xoay chiều là gì?

Từ thời phổ thông, chúng ta đã được học định nghĩa dòng điện có độ lớn biến thiên điều hòa trong một khoảng thời gian gọi là dòng điện xoay chiều và chúng được tính dưới dạng biểu thức cosin hoặc sin:

i = cos(wt + i) x I0

Ghi chú:

 • tôi chỉ số hiện tại tức thời
 • I0 chỉ dòng điện tối đa sử dụng (ký hiệu A)
 • w là số đo tọa độ góc
 • φ trong dòng điện đại diện cho pha ban đầu

Tính công suất cho dòng điện xoay chiều:

Tùy thuộc vào độ lớn của dòng điện xoay chiều biến thiên giữa góc lệch pha và hiệu điện thế ta có công thức:

P = U x I x cosα

Ghi chú:

 • U chỉ điện áp trong nguồn điện
 • tôi là hiện tại được sử dụng
 • Góc α chỉ góc lệch giữa hai pha I và U

Nếu chạy qua vật dẫn mà độ lệch pha giữa I và U lớn hơn 90 độ hoặc nhỏ hơn 90 độ thì dòng điện xoay chiều đó có P = 0, cos = 0

Cốt truyện hiện tại lệch pha

Cốt truyện hiện tại lệch pha

Và khi chúng đi qua điện trở ta có công thức sau:

P = Tôi x U

Khi cho dòng điện xoay chiều cùng pha, cùng hiệu điện thế chạy qua thì 2 điện tích sẽ tỉ lệ thuận với nhau, chúng sẽ tăng dần nên cần áp dụng công thức của dòng điện một chiều cho dòng điện xoay chiều. chiều qua điện trở như sau:

I = R : U hoặc R = I : U

Zc được cho là trở kháng khi dòng điện xoay chiều chạy qua tụ điện nhưng bị ngăn lại. Công thức tính Zc như sau:

Zc = 1: ( 2 x F x 3,14 x C )

Ghi chú:

 • Zc là chỉ số trở kháng khi dòng điện chạy qua tính bằng đơn vị Ohm.
 • F là tần số lặp lại trong dòng điện xoay chiều tính bằng đơn vị Hz
 • C là điện dung trong tụ điện tính bằng đơn vị μ Fara

ZL là hệ số tự cảm khi có dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn dây thì xảy ra hiện tượng so với cuộn dây đó. Công thức tính ZL như sau:

ZL = 2 x F x 3,14 x L

Ghi chú:

 • ZL là độ tự cảm khi dòng điện chạy qua cuộn dây tính bằng Ohm
 • L là hệ số tự cảm của cuộn dây tính bằng đơn vị Henry. L phụ thuộc vào số lượt, vật liệu bị lỗi trong sử dụng
 • F là tần số lặp lại trong dòng điện xoay chiều tính bằng đơn vị Hz

Nêu tác dụng khi ứng dụng dòng điện xoay chiều trong thực tế?

 • Tác dụng nhiệt của dòng điện xoay chiều:

Tác dụng chung nhất của loại dòng điện xoay chiều này chúng ta có thể dễ dàng hình dung đó là một bóng đèn khi hoạt động thì nó sẽ nóng lên, đó chính là tác dụng nhiệt khi sử dụng dòng điện xoay chiều trong tính dẫn điện của bóng đèn. Áp dụng cho các thiết bị khác như lò sưởi điện, bàn là, v.v.

 • Hiện tượng quang điện của dòng điện xoay chiều được biểu diễn như sau:

Các loại có thể dùng dòng điện xoay chiều để thắp sáng như: bóng đèn bút thử điện, bóng đèn dùng dây tóc, bóng đèn tín hiệu bàn là, bóng đèn máy giặt, v.v.

 • Tác dụng từ của dòng điện xoay chiều:

Cũng giống như nam châm hút các vật kim loại, khi dòng điện xoay chiều có tác dụng từ thì các vật kim loại cũng sẽ bị hút lại gần cuộn dây dẫn có từ tính. Ngoài ra, đưa cuộn dây lại gần nam châm cũng sẽ làm đổi chiều dòng điện.

Dòng điện xoay chiều có nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Dòng điện xoay chiều có nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Hiện nay việc ứng dụng dòng điện xoay chiều trong thực tế rất phổ biến, con người đã sáng chế ra những thiết bị, đồ dùng gia đình, công nghệ tiên tiến phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Dòng điện xoay chiều 1 pha thường được sử dụng trong các hộ gia đình nhỏ, nơi có tải thấp. Các đồ vật như bàn là, tivi, máy sấy tóc, tủ lạnh, máy giặt, lò nướng, ấm đun nước, nồi cơm điện,… đều có thể sử dụng dòng điện xoay chiều 1 pha.

Còn dòng điện xoay chiều 3 pha chịu được tải điện với công suất lớn nên thường được sử dụng trong các nhà máy, xưởng, công ty, xí nghiệp,… Nguồn điện 3 pha này giảm điện năng hơn, giúp tiết kiệm kinh phí. Nó tiết kiệm chi phí nên được sử dụng rộng rãi ở những nơi cần tiêu thụ điện năng lớn.

Bạn thấy bài viết Dòng điện xoay chiều là gì? Tổng hợp ký hiệu và công thức có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dòng điện xoay chiều là gì? Tổng hợp ký hiệu và công thức bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Dòng điện xoay chiều là gì? Tổng hợp ký hiệu và công thức của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Xem thêm chi tiết về Dòng điện xoay chiều là gì? Tổng hợp ký hiệu và công thức
Xem thêm bài viết hay:  Nằm mơ thấy mẹ đánh con gì? ý nghĩa gì?

Viết một bình luận