Đặc trưng của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Phân tích đặc điểm của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám

Bài giảng: Tấm Cám – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Thuộc nhóm truyện cổ tích thần kì, Tấm Cám mang những đặc điểm cơ bản của nhóm truyện này.

Là thể loại truyện mà nhân vật trung tâm là một người lao động lương thiện, chịu nhiều thiệt thòi, liên tục bị dày vò qua nhiều khổ nạn nhưng cuối cùng vẫn luôn được đổi đời, được hưởng hạnh phúc viên mãn. Một đứa trẻ mồ côi, phải sống cảnh dì ghẻ con chồng, chết đi sống lại qua nhiều kiếp, nhưng cuối cùng lại được làm người, bước lên chiếc đinh cao của hạnh phúc. Đó là chuyến hành trình định mệnh quen thuộc của các nhân vật trung tâm trong truyện cổ tích. Hành trình ấy vừa phản ánh hiện thực, vừa thể hiện ước mơ, khát vọng của nhân dân lao động.

Có những yếu tố ma thuật liên quan. Trong Tấm Cám, yếu tố thần kì gắn liền trước hết với nhân vật Bụt. Mỗi lần thử thách, Bụt lại hiện ra mang đến cho Tâm rất nhiều phép màu, càng về sau thì nhân vật Bụt không xuất hiện nữa, yếu tố phép thuật lúc này gắn liền với các dạng hóa thân của Tâm. Biến thành con chim vàng anh, cây vạn tuế, khung cửi, cây thị, cây ăn quả, rồi lại làm người. Ở phần này, yếu tố phép thuật không làm Tâm thay đổi trong cuộc chiến với kẻ thù. Nó tượng trưng cho sự bất tử của cái Thiện.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ hay nhất (3 mẫu)

Như vậy, yếu tố kì ảo có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt tình tiết, giúp phát triển cốt truyện, giải quyết mâu thuẫn. Thiếu yếu tố này cốt truyện sẽ không phát triển hoặc phát triển theo một cách khác, theo một hướng khác và tác phẩm sẽ không còn là truyện cổ tích nữa. đồng thời góp phần giúp nhân dân lao động hiện thực hóa những ước mơ cao đẹp, biến khát vọng, ước mơ thành hiện thực trong tác phẩm của mình. Yếu tố thần kì là một đặc điểm không thể thiếu trong truyện cổ tích thần kì, góp phần quan trọng tạo nên một thế giới cổ tích lung linh, mang vẻ đẹp thần tiên và có sức hấp dẫn lạ kì với con người.

Bài giảng: Tấm Cám (Kỳ 2) – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

tam-cam.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Viết một bình luận