Công Việc Bán Thời Gian Là Gì? 3 Điều Lưu Ý Cho Nhân Viên Part Time

Bạn đang xem: Công Việc Bán Thời Gian Là Gì? 3 Điều Lưu Ý Cho Nhân Viên Part Time tại vothisaucamau.edu.vn

Đối với nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên, có lẽ đã quá quen thuộc với cụm từ “part-time job” hay còn gọi là việc làm thêm. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều bạn chưa biết công việc bán thời gian là gì?

Hôm nay Trường THCS Võ Thị Sáu Vietnam sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về việc làm thêm. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Công việc bán thời gian là gì?

Công việc bán thời gian là hình thức làm việc không cần đủ 8 tiếng một ngày và không bắt buộc phải tuân theo giờ hành chính tiêu chuẩn. Số ngày làm việc trong tuần có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Lao động 2019.

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật lao động tại Việt Nam, công việc hành chính hay còn gọi là công việc toàn thời gian là những công việc được thực hiện trong giờ hành chính. Thời gian làm việc kéo dài 8h/ngày, từ 5-6 ngày/tuần tùy theo tính chất công việc và quy định của từng công ty.

Đâu là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi công việc bán thời gian là gì?

Những ưu và nhược điểm của công việc bán thời gian là gì?

Công việc nào cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu xem ưu và nhược điểm của việc làm thêm là gì nhé!

Ưu điểm của công việc bán thời gian

Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi trong ngày, công việc làm thêm là một trong những cách giúp bạn lấp đầy khoảng trống. Không những thế, bạn còn có nguồn thu nhập kha khá để trang trải cuộc sống.

Công việc bán thời gian hầu hết là công việc không chuyên nghiệp. Do đó, bạn có thể dễ dàng thực hiện mà không gặp quá nhiều áp lực.

Chúng sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm mới, giúp bạn phát triển các kỹ năng mềm như xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề,… Và những kỹ năng này giúp bạn ghi điểm nhiều hơn trong mắt những người chơi khác. chuyên gia. tuyển dụng cho công việc chính trong tương lai.

Trong quá trình làm việc, bạn cũng có thể quen biết, tạo dựng mối quan hệ với nhiều người hơn, mở rộng các vòng quan hệ quan trọng.

bán thời gian là gì?Việc làm thêm giúp bạn tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ để phát triển trong tương lai

Nhược điểm của làm việc bán thời gian

Nếu bạn là học sinh, sinh viên hay những người có công việc toàn thời gian, thời gian xen kẽ với công việc bán thời gian, nếu không ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý rất có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. .

Ngoài ra, nhân viên hợp đồng bán thời gian thường sẽ không được hưởng đầy đủ các chính sách và ưu đãi của công ty so với nhân viên chính thức.

Một số công ty, tổ chức lợi dụng hình thức tìm nhân viên bán thời gian từ sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng sống để bóc lột sức lao động.

Ai phù hợp với công việc bán thời gian?

Đối tượng đầu tiên và phù hợp nhất cho công việc làm thêm này có lẽ là các bạn sinh viên. Công việc làm thêm không chỉ giúp bạn đảm bảo lịch học đầy đủ ở trường mà còn giúp bạn kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Không chỉ sinh viên mà những bạn đã có công việc chính thức và vẫn muốn tìm một công việc khác ngoài giờ hành chính để tích lũy thêm kiến ​​thức và kiếm thêm một phần thu nhập cũng là đối tượng phù hợp cho loại hình công việc này. Cái này. .

Công việc bán thời gian là gì?Sinh viên là một trong những đối tượng phù hợp với việc làm thêm

Các loại công việc bán thời gian

Chúng tôi đã tìm hiểu về công việc bán thời gian là gì và ai phù hợp với công việc đó. Nhưng bạn có thể làm những công việc bán thời gian nào?

Hiện nay, có rất nhiều loại hình công việc làm thêm thuộc nhiều ngành nghề để bạn thoải mái lựa chọn theo nhu cầu và sở thích của mình. Chẳng hạn như:

 • Viết bài, biên dịch (content, translate): Viết bài cho các trang mạng xã hội, website là một trong những công việc bán thời gian hấp dẫn nhất khi có thể mang lại mức thu nhập khá ổn định.
 • Thiết kế: Nếu bạn thành thạo phần mềm thiết kế, thì đây là công việc bán thời gian hoàn hảo dành cho bạn.
 • Cộng tác viên bán hàng online, kinh doanh online: Nếu đam mê kinh doanh nhưng chưa có điều kiện kinh tế để mở cửa hàng kinh doanh riêng thì công việc này là lựa chọn hoàn hảo giúp bạn có những trải nghiệm thực tế.
 • Nhân viên page: Công việc chính của bạn thường sẽ là đứng trên fanpage của shop để tư vấn, báo giá, chốt đơn hàng cho khách,… khi khách nhắn tin trên fanpage của shop.
 • Giáo viên, gia sư online: Giáo viên hay gia sư cũng là một công việc bán thời gian mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các bạn sinh viên khoa sư phạm hay khoa ngoại ngữ.
 • Nhập liệu: Công việc làm thêm vô cùng đơn giản, chỉ yêu cầu bạn nhập đúng dữ liệu, chứng từ vào hệ thống của công ty một cách cẩn thận và tỉ mỉ.
 • Bán đồ ăn tự làm và đồ thủ công: Công việc này sẽ phù hợp với những người có tính đào hoa. Bạn vừa có thể làm đồ ăn và những thứ mình thích vừa kiếm được tiền.
 • Nhân viên phục vụ: Đây được coi là một trong những lựa chọn hàng đầu bởi nó không yêu cầu bạn quá nhiều về chuyên môn. Nó chỉ yêu cầu bạn có khả năng giao tiếp và xử lý tình huống với khách hàng.
 • Tiếp thị liên kết: Một công việc bán thời gian mang lại thu nhập thậm chí còn cao hơn một số công việc toàn thời gian khác. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi kiến ​​thức về tiếp thị và công nghệ.
 • Telesales – chăm sóc khách hàng: Công việc của bạn chủ yếu là trực tổng đài để giải đáp thắc mắc, khiếu nại, tư vấn sản phẩm cho khách hàng. Ngoài ra, bạn còn phải chào bán sản phẩm cho khách hàng theo data công ty cung cấp.

Câu hỏi thường gặp về công việc bán thời gian

Làm việc bán thời gian có cần tham gia bảo hiểm xã hội?

Nhiều bạn còn thắc mắc: “Làm hợp đồng bán thời gian có phải đóng bảo hiểm không?”. Câu trả lời là có. Người lao động không chuyên trách vẫn được tham gia bảo hiểm xã hội nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 • Hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động là hợp đồng không xác định thời hạn; hợp đồng lao động có thời hạn.
 • Công việc có tổng số ngày nghỉ phép mỗi tháng ít hơn 14 ngày so với nhân viên toàn thời gian.
 • Mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Phí bảo hiểm cho người lao động bán thời gian

Không có sự khác biệt về phí bảo hiểm cho nhân viên toàn thời gian so với nhân viên bán thời gian. Bảo hiểm cho người làm bán thời gian cũng là 10,5%.

Trong đó, phí bảo hiểm bao gồm:

 • Bảo hiểm xã hội: 8,5%
 • Bảo hiểm y tế: 1,5%
 • Bảo hiểm thất nghiệp: 1%

Lương nhân viên bán thời gian

Mức lương cho công việc bán thời gian sẽ phụ thuộc vào tính chất công việc và ngành nghề mà bạn lựa chọn. Số tiền này cũng tùy thuộc vào tỉnh, thành phố mà bạn đang sinh sống.

Tại các tỉnh, thành phố lớn lương thường sẽ cao hơn so với các tỉnh, thành phố nhỏ.

Đọc thêm: Lương Net và Lương Gross là gì? Cách tính lương Net và lương Gross

bản tóm tắt

Đây là tất cả những gì Trường THCS Võ Thị Sáu muốn chia sẻ với bạn về công việc bán thời gian:

 • Khái niệm công việc bán thời gian là gì?
 • Nhân viên bán thời gian có phải đóng bảo hiểm không?
 • Mức lương của nhân viên bán thời gian là bao nhiêu?

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức bổ ích và giúp bạn chọn được công việc làm thêm phù hợp. Nếu thấy thông tin hữu ích, hãy tiếp tục theo dõi Trường THCS Võ Thị Sáu để cập nhật thêm thông tin nhé!

Bạn thấy bài viết Công Việc Bán Thời Gian Là Gì? 3 Điều Lưu Ý Cho Nhân Viên Part Time có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Công Việc Bán Thời Gian Là Gì? 3 Điều Lưu Ý Cho Nhân Viên Part Time bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Công Việc Bán Thời Gian Là Gì? 3 Điều Lưu Ý Cho Nhân Viên Part Time của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Công Việc Bán Thời Gian Là Gì? 3 Điều Lưu Ý Cho Nhân Viên Part Time
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm chân gà sốt me chua ngọt hấp dẫn giới trẻ hiện nay

Viết một bình luận