Compensation Là Gì? Phân Loại Và Cách Lên Chiến Lược Compensation Hiệu Quả

Bạn đang xem: Compensation Là Gì? Phân Loại Và Cách Lên Chiến Lược Compensation Hiệu Quả tại vothisaucamau.edu.vn

Lương thưởng là một khái niệm được sử dụng phổ biến trong quản lý và điều hành nguồn nhân lực. Thuật ngữ này có nhiều định nghĩa khác nhau tùy thuộc vào đối tượng và trường hợp sử dụng. Trong bài viết hôm nay, Trường THCS Võ Thị Sáu sẽ giải thích Lương thưởng là gì, cách phân loại cũng như một số bí quyết giúp bạn xây dựng chiến lược Lương thưởng hiệu quả trong quá trình quản lý nhân sự!

Mục lục

bồi thường là gì?

Vậy trong Nhân sự, Lương thưởng là gì? Bồi thường là tổng số tiền mà một nhân viên nhận được cho công việc. Điều này bao gồm tiền lương cơ bản, chẳng hạn như tiền lương theo giờ hoặc tiền lương hàng năm. Nó cũng bao gồm giá trị của tất cả các lợi ích, chẳng hạn như kế hoạch bảo hiểm, hỗ trợ học phí và tiền thưởng. Đó là tổng số tiền mà chủ lao động của bạn trả cho bạn để làm việc cho họ, bao gồm tiền mặt và các ưu đãi khác.

Ví dụ, nếu mức lương cơ bản của bạn là 40 triệu đồng và công ty có thưởng thêm cho bạn như hoàn trả học phí, tổng cộng là 20 triệu đồng, thì tổng mức lương của bạn là tổng của cả 2 khoản đó, tức là 60 triệu đồng.

Các hình thức đãi ngộ phổ biến trong quản lý nhân sự

Phải

Phúc lợi và các phúc lợi đi kèm là một phần quan trọng của Lương thưởng. Những lợi ích này có thể khác nhau tùy thuộc vào công ty của bạn, nhưng những lợi ích phổ biến bao gồm:

Một số ví dụ được liệt kê ở trên là bắt buộc, nhưng người sử dụng lao động có thể cung cấp các lợi ích bổ sung như một hình thức Bồi thường. Ví dụ, ở Úc, người sử dụng lao động được yêu cầu đóng góp lương hưu và nghỉ phép có lương. Số tiền này có thể thay đổi theo thời gian và khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực của bạn. Để thu hút nhân viên tiềm năng, người sử dụng lao động có thể cung cấp thêm tiền nghỉ phép hoặc đóng góp lương hưu trên mức tối thiểu bắt buộc.

Thưởng

Thưởng

Tiền thưởng là một loại bồi thường mà chủ lao động của bạn có thể cung cấp. Một số nhà tuyển dụng cung cấp tiền thưởng hiệu suất. Ví dụ: nếu bạn vượt quá doanh số bán hàng trong năm, công ty của bạn có thể trả cho bạn một số tiền nhất định vào cuối kỳ dưới dạng tiền thưởng. Các công ty khác cung cấp tiền thưởng thường xuyên để khen thưởng và thúc đẩy các chuyên gia. Chẳng hạn, một số doanh nghiệp cung cấp tiền thưởng kỳ nghỉ hàng năm cho tất cả các thành viên trong nhóm.

Đọc thêm: Tiền thưởng là gì? Có tất cả bao nhiêu tiền thưởng?

Hoa hồng

Hoa hồng là một hình thức Bồi thường mà nhân viên kiếm được tiền dựa trên những gì họ bán hoặc sản xuất. Điều này phổ biến hơn trong một số ngành nhất định, chẳng hạn như:

  • Bán
  • Địa ốc
  • tuyển dụng

Hoa hồng được trả có nghĩa là bạn kiếm được một số tiền nhất định dựa trên doanh số bán hàng hoặc khối lượng bán hàng. Ví dụ, một người bán ô tô chuyên nghiệp có thể kiếm được 25% trên mỗi giao dịch thành công. Bạn có thể kiếm được một khoản hoa hồng ngoài mức lương cơ bản của mình hoặc chủ lao động của bạn có thể trả toàn bộ tiền lương của bạn dựa trên hoa hồng. Cả hai tùy chọn sẽ phụ thuộc vào vị trí, công ty và ngành của bạn.

lời khuyên

Ở một số lĩnh vực, bạn có thể kiếm thêm thu nhập dưới dạng tiền boa hoặc tiền boa. Điều này phổ biến hơn trong ngành khách sạn và dịch vụ.

lương làm thêm giờ

Nếu bạn kiếm được tiền lương theo giờ, bạn có thể kiếm thêm thu nhập dưới hình thức trả lương làm thêm giờ. Trong một số ngành, chẳng hạn như xây dựng, bán lẻ và an ninh, chính phủ quy định thời điểm người sử dụng lao động phải trả tiền làm thêm giờ. Thông thường, đây là khi một nhân viên làm việc vào ngày nghỉ hoặc làm việc nhiều hơn lịch trình đã xác định của họ.

Người sử dụng lao động cũng có thể đề nghị làm thêm giờ trong các gói Trả thưởng ngay cả khi đó là tùy chọn đối với ngành của họ. Ví dụ, một số công ty có thể trả nhiều tiền hơn cho những nhân viên làm việc theo ca dài, qua đêm hoặc vào cuối tuần.

Đọc thêm: Lương theo giờ khác với lương theo tháng như thế nào?

Lựa chọn cổ phiếu

Một số doanh nghiệp có thể trả Bồi thường dưới hình thức lựa chọn cổ phiếu, có nghĩa là họ cho phép nhân viên của mình mua cổ phiếu của công ty với giá ưu đãi. Nếu nhà tuyển dụng của bạn đưa ra các lựa chọn về cổ phiếu, hãy cân nhắc xem xét hợp đồng một cách cẩn thận để xác định xem nó có giá trị như thế nào đối với bạn. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến Bồi thường bao gồm mức độ bạn mong đợi cổ phiếu tăng và khi nào bạn có thể bán chúng.

Tùy chọn chia sẻ lợi nhuận

Tùy chọn Chia sẻ Lợi nhuận để Thanh toán là gì? Trong trường hợp này, một nhân viên nhận được một tỷ lệ phần trăm nhất định dựa trên thu nhập tài chính của công ty trong khoảng thời gian đó. Ví dụ: công ty của bạn có thể trả 3% thu nhập hàng năm của họ như một hình thức chia sẻ lợi nhuận. Nếu công ty kiếm được 100.000 đô la, bạn có thể kiếm được 3% trong số đó, hoặc 3.000 đô la, dưới dạng thanh toán một lần.

Cách tạo chiến lược Trả thưởng tối ưu cho doanh nghiệp của bạn

Thiết lập định nghĩa của riêng bạn về bồi thường

Mỗi công ty cần xây dựng định nghĩa riêng về Bồi thường. Để đặt nền móng cho một kế hoạch trả lương toàn diện, bạn cần tạo ra một tầm nhìn tổng thể về cách bạn dự định trả lương cho nhân viên của mình. Hãy suy nghĩ về toàn bộ lợi ích mà bạn muốn nhân viên của mình nhận được—ngoài mức lương cơ bản, tiền hoa hồng, tiền thưởng, ưu đãi và các đặc quyền khác cũng được xem xét.

Review Lương theo các vị trí khác nhau trong công ty

hoàn trảQuy định đền bù cho từng vị trí

Lập danh sách của từng vị trí hoàn chỉnh với chức danh và mô tả công việc. Có một cái nhìn tổng quan về cơ sở nhân viên của bạn trên giấy có thể giúp làm rõ triết lý lương thưởng của bạn một cách tối ưu. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc soạn thảo mô tả công việc cho một vị trí nhất định, hãy tự hỏi bản thân xem liệu vị trí đó có cần thiết cho công ty hay không.

Xác định ngân sách

Tổng số tiền bạn sẽ chi cho ngân sách Offset là bao nhiêu? Bạn muốn công ty mình có mức lương cạnh tranh nhưng thực tế không phải lúc nào lãnh đạo cũng có quỹ lương dồi dào. Nhiều công ty phải hoàn thành các cuộc khảo sát tiền lương trong đó họ báo cáo tổng tiền lương của họ cho các vị trí khác nhau. Dữ liệu chính thức do công ty tạo này phải là điểm khởi đầu của bạn, vì nó tính đến các khoản phụ cấp và bồi thường hợp lý cho từng vị trí.

Đặt tỷ lệ cơ sở hàng giờ

Bây giờ là lúc để tìm hiểu chi tiết về kế hoạch bồi thường của bạn. Sử dụng dữ liệu bạn đã thu thập ở trên, đặt tỷ lệ hoặc tỷ lệ hàng giờ cho từng vị trí trong công ty của bạn. Các trang web tuyển dụng như Trường THCS Võ Thị Sáu hoặc Linkedin có thể giúp bạn điều chỉnh ngân sách cho từng vị trí, cung cấp thông tin chi tiết hơn về những gì nhân viên mong đợi từ một vai trò cụ thể.

Chốt phương án tăng lương

Nhân viên cần cảm thấy như công ty đang đầu tư vào họ. Là một phần trong kế hoạch Bồi thường liên tục của bạn, bạn phải xem xét cách bạn sẽ xử lý khoản tăng lương hàng năm. Hầu hết những nhân viên xứng đáng được giữ lại sẽ được tăng lương hàng năm rất lớn. Việc triển khai một hệ thống quản lý hiệu suất có thể giúp theo dõi hiệu suất của nhân viên và tiền lương tổng thể là điều cần thiết để duy trì một kế hoạch trả thưởng kỹ lưỡng.

Kết hợp các thành phần thưởng khác

Cuối cùng, hãy tìm hiểu cụ thể hơn về các thành phần khuyến khích trong chiến lược Xuất chi của bạn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn nghĩ về văn hóa công ty mà bạn muốn tạo ra. Nếu bạn coi trọng ý thức cộng đồng tại nơi làm việc, hãy nghĩ đến việc khuyến khích ở cấp độ nhóm. Nếu bạn muốn thúc đẩy nhân viên tập trung vào sự xuất sắc của cá nhân, hãy xem xét mô hình dựa trên hiệu suất để thưởng cho điều đó. Hãy nhớ rằng, bạn có thể kết hợp các sắc thái khác nhau để tạo ra văn hóa công ty lý tưởng của mình.

Kết luận

Vậy là Trường THCS Võ Thị Sáu đã cùng bạn tìm hiểu Đền bù là gì và các hình thức Đền bù phổ biến khác nhau. Trước khi quyết định ứng tuyển vào bất kỳ công ty nào, hãy nghiên cứu kỹ về các gói lương thưởng và chiến lược của họ để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhằm đảm bảo các quyền lao động cơ bản của bạn. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, vui lòng truy cập Blog Trường THCS Võ Thị Sáu để đọc thêm thông tin hữu ích về chính sách việc làm!

Bạn thấy bài viết Compensation Là Gì? Phân Loại Và Cách Lên Chiến Lược Compensation Hiệu Quả có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Compensation Là Gì? Phân Loại Và Cách Lên Chiến Lược Compensation Hiệu Quả bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Compensation Là Gì? Phân Loại Và Cách Lên Chiến Lược Compensation Hiệu Quả của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Compensation Là Gì? Phân Loại Và Cách Lên Chiến Lược Compensation Hiệu Quả
Xem thêm bài viết hay:  Hình ảnh chào tháng 3 đẹp, ấn tượng và chất lượng nhất, Hello March

Viết một bình luận