Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thực Tập Hữu Ích Dành Cho Sinh Viên

Bạn đang xem: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thực Tập Hữu Ích Dành Cho Sinh Viên tại vothisaucamau.edu.vn

Bước sang năm thứ 3 Đại học, sinh viên đã bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thực tập giữa kỳ và cuối kỳ vào năm cuối. Thực tập không chỉ là điều kiện tiên quyết để tốt nghiệp mà còn là cơ hội quý báu để thực hành kiến ​​thức và trau dồi kỹ năng thực tế trước khi rời ghế nhà trường. Là một “newbie”, sinh viên hoàn toàn có thể trang bị cho mình những kinh nghiệm thực tập từ sớm để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thực tập.

Trong bài viết này, Trường THCS Võ Thị Sáu sẽ chia sẻ với bạn những điều cần lưu ý trước và trong thời gian thực tập sinh viên.

Thực hành là gì?

Thực tập là khoảng thời gian sinh viên làm việc tại một tổ chức, doanh nghiệp với tư cách là thực tập sinh. Tại đây, sinh viên được làm những công việc giúp thực hành kiến ​​thức đã học và trau dồi kỹ năng làm việc thực tế.

Thực hành là gì?

Khi nào sinh viên cần thực tập? Quy trình cụ thể là gì?

Thông thường, vào khoảng giữa năm thứ ba đại học, sinh viên sẽ được yêu cầu thực tập giữa kỳ. Và đến năm thứ 4, ngoài khóa luận tốt nghiệp, sinh viên có thể lựa chọn thực tập tốt nghiệp.

Nhà trường có thể là cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp, giúp các bạn lựa chọn nơi thực tập phù hợp. Hoặc sinh viên sẽ phải tự mình tìm kiếm và ứng tuyển vào một công ty nào đó.

Kết thúc thời gian thực tập từ 2 đến 6 tháng, sinh viên sẽ phải viết báo cáo về một đề tài tự chọn và được sự đồng ý trước của giáo viên hướng dẫn. Chủ đề này thường liên quan đến vị trí của thực tập sinh.

Phía công ty sẽ đánh giá kết quả thực tập của sinh viên và đóng dấu báo cáo thực tập của sinh viên.

Báo cáo này sau đó sẽ được trả lại cho khoa và được giáo viên hướng dẫn chấm điểm.

Tiếp theo là những kinh nghiệm thực tế được rút ra từ những trải nghiệm thực tập thực tế của Trường THCS Võ Thị Sáu.

Những điều cần lưu ý trước khi đi tập

Để có một kỳ thực tập hiệu quả, trước khi chính thức trở thành thực tập sinh, bạn cần chuẩn bị những gì?

1. Tìm một công việc thực tập

Bạn nên tìm kiếm công việc thực tập sớm vì có thể có sự cạnh tranh khi tất cả sinh viên đang tìm kiếm cùng một lúc. Bắt đầu sớm giúp bạn tránh vội vàng và chọn sai cơ hội thực tập.

Khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội thực tập có thể làm gián đoạn thời gian thực tập theo lịch trình của trường bạn. Điều này có thể ảnh hưởng đến cả hiệu suất và điểm thực tập của bạn.

Khi bạn đã tìm thấy những ứng viên tốt nhất, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty và công việc bạn đang ứng tuyển.

Nếu bạn xác định sớm mục tiêu nghề nghiệp của mình, bạn sẽ dễ dàng giới hạn sự tìm kiếm và lựa chọn của mình. Một công việc phù hợp với định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn.

2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

kinh nghiệm thực tậpChuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Khi được nhận vào làm việc tại một công ty, chắc hẳn bạn sẽ phải nộp một số giấy tờ như sơ yếu lý lịch, quốc tịch. Thực tập sinh cũng là nhân viên. Do đó, công ty cần những giấy tờ này để hoàn tất các thủ tục cần thiết như làm hợp đồng.

Họ cũng cần xác minh rằng bạn thực sự là sinh viên của trường và đang trong quá trình thực tập.

3. Chuẩn bị CV xin thực tập

Xin thực tập cũng giống như xin việc, bạn cần một CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Không có kinh nghiệm làm việc cũng không sao. Hãy nhớ rằng bạn đang tìm kiếm kinh nghiệm làm việc đầu tiên của mình. Tuy nhiên, một vài điểm nổi bật như hoạt động câu lạc bộ, tình nguyện hoặc công việc bán thời gian sẽ là một điểm cộng.

CV xin thực tập nhìn chung tương tự như CV thông thường. Ngoài ra, hãy chuẩn bị một thư xin việc đính kèm cho kỳ thực tập để nói rõ hơn nguyện vọng của bạn.

4. Làm rõ những việc cần làm trong thời gian thực tập

Trước khi chính thức bắt tay vào công việc, bạn cần trao đổi kỹ lưỡng với người phụ trách công việc. Dù là thực tập, bạn cũng cần biết mình sẽ làm gì, có học được điều gì bổ ích hay không.

Thông thường trong quá trình phỏng vấn và ký kết hợp đồng lao động, nhà tuyển dụng hoặc quản lý sẽ nói chuyện với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về công việc, hãy hỏi ngay để tránh sai sót về sau.

Đọc thêm: Thực tập có lương không?

Những điều cần lưu ý trong quá trình luyện tập

1. Chuẩn bị dụng cụ làm việc

Bạn có thể sẽ được yêu cầu sử dụng máy tính xách tay cá nhân của mình để làm việc trong thời gian thực tập. Vì vậy, hãy chuẩn bị trước để không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Ngoài ra, có những công việc yêu cầu những dụng cụ hay thiết bị cần thiết khác bạn cũng nên nghiên cứu trước. Hãy chắc chắn để hỏi nếu công ty sẽ cung cấp cho bạn.

2. Tạo và duy trì mối quan hệ với người hướng dẫn

Người hướng dẫn bạn trong quá trình thực tập có thể là quản lý hoặc đồng nghiệp của bạn. Dù đó là ai, bạn nên có mối quan hệ tốt với họ. Điều này giúp bạn dễ dàng học hỏi được nhiều điều từ sự hướng dẫn của họ và thoải mái vượt qua kỳ thực tập.

3. Đừng ngại đặt câu hỏi

Bài học rút ra từ thực tế dành cho bạn là “hãy đặt câu hỏi khi cần thiết”. Thực tập cũng là thời gian để bạn học hỏi. Việc tự học hay tự nghiên cứu là cần thiết. Tuy nhiên, nếu có gì đó không rõ ràng, hãy hỏi người hướng dẫn của bạn hoặc bất kỳ ai có thể giúp bạn.

Để tránh hỏi những câu hỏi thừa, trước tiên hãy tự nghiên cứu để quyết định những gì bạn cần làm rõ. Đặt câu hỏi phù hợp vào đúng thời điểm cũng cho thấy bạn là người cầu tiến và ham học hỏi.

4. Chủ động tìm hiểu công việc

Đừng đợi cho đến khi bạn được giao một công việc để làm. Trong thời gian thực tập, bạn sẽ có nhiều thời gian để nghiên cứu tài liệu và làm việc. Sử dụng thời gian đó để tìm hiểu xem nhóm hoặc bộ phận của bạn đang làm gì và bạn có thể giúp họ như thế nào.

Bài học kinh nghiệm sau đợt thực tậpChủ động tìm hiểu công việc

Khi được giao công việc phải tích cực nghiên cứu để tìm ra cách giải quyết hiệu quả, nhanh chóng. Bạn sẽ được hướng dẫn phải làm gì. Quản lý sẽ đánh giá cao việc bạn chủ động thay vì chờ người khác “xử lý công việc”.

5. Báo cáo với người hướng dẫn/quản lý

Trong các cuộc họp hàng tuần hoặc hàng tháng, hãy chủ động báo cáo công việc với người quản lý của bạn. Hãy cụ thể về những gì bạn làm, tiến độ của bạn như thế nào và những khó khăn bạn gặp phải.

Nếu họ quá bận không thể hỏi bạn, hãy chủ động làm báo cáo và gửi cho họ. Như vậy, họ sẽ dễ dàng nắm bắt tình hình công việc của bạn và kịp thời đưa ra đánh giá hoặc bước tiếp theo cho bạn.

Điều này cho thấy bạn là người chủ động và có trách nhiệm trong công việc.

6. Tổng kết kết quả đạt được sau đợt thực tập

Cuối mỗi đợt thực tập phải nộp báo cáo thực tập cho nhà trường. Bên cạnh đó, hãy tự đánh giá quá trình xem mình đã làm được những gì, có đạt được mục tiêu đề ra hay không.

Trong thời gian thực tập em đã đạt được kết quả gì, bài học rút ra sau thời gian thực tập có ý nghĩa như thế nào đối với em. Nhìn lại cả quá trình, bạn sẽ thấy điểm mạnh và điểm yếu của mình, cũng như cách bạn làm việc.

Kết luận

Thực tập là khoảng thời gian quý giá để bạn chuẩn bị trước khi chính thức bước vào thị trường lao động. Trường THCS Võ Thị Sáu mong rằng những kinh nghiệm đi thực tập trên đây sẽ giúp các bạn bớt đi phần nào lo lắng. Chuẩn bị tốt cho kỳ thực tập của bạn. Và nếu bạn không biết tìm nơi thực tập, hãy truy cập Trường THCS Võ Thị Sáu để khám phá nhiều cơ hội hấp dẫn.

Bạn thấy bài viết Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thực Tập Hữu Ích Dành Cho Sinh Viên có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thực Tập Hữu Ích Dành Cho Sinh Viên bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thực Tập Hữu Ích Dành Cho Sinh Viên của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thực Tập Hữu Ích Dành Cho Sinh Viên
Xem thêm bài viết hay:  Mẫu Báo Cáo Thử Việc: Những Lưu Ý Cần Biết

Viết một bình luận