Bình luận câu tục ngữ: Cái nết đánh chết cái đẹp

Đề bài: Bình luận câu tục ngữ: “Cái thói giết chết cái đẹp”

Nói về cái đẹp và cái đức trong quan hệ con người, dân gian ta có câu tục ngữ: “Cái thói giết chết cái đẹp”. Chúng ta nên hiểu và quan niệm như thế nào về câu tục ngữ trên?

Với hình thức nhân cách hóa, câu sáu chữ khẳng định “Cái thói đánh chết cái đẹp”. “Tánh” là tư cách, phẩm hạnh, tư tưởng và tình cảm của một người. “Nát” ở đây là thói xấu, tính xấu nên có thể “đánh chết” làm tổn hại đến mỹ quan, vẻ đẹp bề ngoài cửa mỗi người.

Câu tục ngữ bao hàm nghĩa rộng, nó đưa ra một bài học, một nhận xét sắc bén. Đạo đức là cái gốc của con người. Người vô đạo đức là người không có nhân cách. Đức hạnh được coi trọng hơn sắc đẹp. Nội dung là nền tảng, nội dung quyết định hình thức.

Câu tục ngữ hoàn toàn đúng. Con người được thể hiện ở hai phương diện: tâm hồn và thể diện. Cái đẹp là hình thức, diện mạo, hình thể, nhan sắc v.v… Có những người có tâm hồn đẹp. Một số người rất đẹp. Có những người vừa đẹp trai vừa xinh gái.

Con người tuy đẹp về nhan sắc, ăn mặc sang trọng, trang điểm đẹp đẽ nhưng lại có tật xấu, đó là lười biếng, thô lỗ, tục tĩu trong giao tiếp, ích kỷ, tham lam, bất hiếu với người khác. cha mẹ, bất công với dân v.v… sẽ bị mọi người chê cười, xa lánh. Vẻ đẹp của những người như vậy không mang lại vinh dự gì vì đó là “Cái thói giết chết cái đẹp”.

Xem thêm bài viết hay:  20 bài phân tích, dàn ý bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất

Ngược lại, nếu một người không có nhan sắc nhưng có đạo đức, nhân cách cao đẹp thì chắc chắn sẽ được mọi người yêu mến, tin tưởng.

Đối với vật cũng vậy, hình thức rối rắm bên ngoài không thể che giấu được bản chất bên trong. Giá trị sử dụng của một đồ vật là ở độ bền, tính tiện dụng và hiệu quả của nó đối với đời sống con người chứ không phải ở nước sơn, lớp sơn bóng của nó. Qua đó, ta càng thấy ý nghĩa sâu sắc hơn của câu tục ngữ: “Cái thói giết chết cái đẹp”.

Câu tục ngữ trên còn chứa đựng một triết lý sâu sắc: Nội dung quyết định hình thức, nội dung quan trọng hơn hình thức. Vì thế mà dân gian ta có câu tục ngữ tương tự:

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, người xấu hơn người đẹp”

hoặc là:

“Danh tốt hơn áo đẹp”

Điều đó nói lên đầu óc thực tế của người Việt Nam. Nhân dân ta biết quý trọng cái đẹp, nhưng nếu chỉ là cái đẹp bên ngoài mà bên trong không tốt thì họ ghét, không thích.

Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu câu tục ngữ trên một cách biện chứng: trong “cái đẹp” đã bao hàm cả “tính tình”, bao gồm tư tưởng, tình cảm, trí tuệ “đẹp đẽ” của con người. Ở nước ta những năm gần đây, các hoa hậu, á hậu, hoa hậu “nức tiếng” từ Bắc chí Nam là những cô gái có hình thể đẹp, nhan sắc đẹp, trí tuệ và đức độ cao đẹp, đại diện cho vẻ đẹp Việt Nam: yêu kiều, đoan trang. Vì vậy, trai đẹp đức độ, thiếu nữ xinh đẹp nước hương trời… là mẫu người lý tưởng của xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về cảnh mặt trời mọc trên biển đảo Cô Tô (2 mẫu)

Vẻ đẹp của người học sinh là vẻ đẹp về hình thức và tâm hồn, là đức tính trí tuệ, thể chất, vẻ đẹp đó thể hiện ở gương mặt sáng, thể lực tốt, chăm học, ngoan ngoãn, lễ phép, biết kính thầy, giàu lòng yêu thương và nhiều ước mơ. Một tâm hồn đẹp, một trí tuệ đẹp, một vẻ đẹp trong sáng là một vẻ đẹp trọn vẹn đáng yêu và đáng trân trọng.

Câu tục ngữ “Cái thói giết chết cái đẹp” cho ta bài học sâu sắc về tu dưỡng đạo đức, nhân cách. Nó thể hiện mối quan hệ biện chứng giữa nội dung và hình thức. Gia đình ta, trường ta, đất nước ta cần có nhiều người đẹp như Bác Hồ đã nói: “Mỗi người là một bông hoa đẹp. Đất nước ta là một vườn hoa đẹp”.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Viết một bình luận