Bình giảng về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Bạn đang xem: Bình giảng về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều tại vothisaucamau.edu.vn

Đề bài: Em hãy bình luận đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Bình giảng đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

I. Dàn ý Bình giảng đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Nguyễn Du và đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều”

2. Cơ thể

– Đoạn trích khắc họa sinh động nhân vật phản diện Mã Giám Sinh – một tên buôn người lừa đảo, xảo quyệt + Qua lời nói: Trái ngược với danh xưng “lữ khách”, hắn bộc lộ sự gian trá khi lập tức phóng nhanh sơ hở rằng hắn là người Lam Thành + Phương thức: Râu cạo sạch sẽ, bảnh bao áo, lộ ra dáng vẻ phô trương hợm hĩnh của một kẻ buôn người + Hành động, cử chỉ: Ngồi ăn nói thô lỗ cho thấy đây là một kẻ vô học, vô văn hóa. Hắn coi Kiều như một món hàng có thể cân đong đo đếm. Anh ta “mua” cô chỉ với hơn bốn trăm…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài Cảm nhận về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều tại đây.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều (Chuẩn)

“Mã Giám Sinh mua Kiều” là một trong những đoạn trích đặc sắc trong kiệt tác Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Tuy không phải là nhân vật chính của bộ truyện nhưng hình ảnh Mã Giám Sinh được tác giả khắc họa rất chân thực với tính cách ranh mãnh, mưu mô, xảo quyệt mang đến sự thích thú cho người đọc. Từ đó ta thấy tài năng của Nguyễn Du trong việc xây dựng nhân vật và truyền tải nội dung.

Mở đầu đoạn trích, Mã Giám Sinh xuất hiện với khuôn mặt ra dáng một thư sinh có học. Chàng đóng vai “khách khách” đến làm lễ “ghi danh”, nhưng thực chất là đến để hỏi và xem mặt Thúy Kiều. Nguyễn Du đã cố tình dựng lên những chi tiết phô trương về nhân vật phản diện này để ngay sau đó, cho thấy sự đối lập về bản chất và phương pháp, bên trong và bên ngoài:

“Hỏi tên Mã Giám Sinh, hỏi quê quán: Huyện Lâm Thành cũng tới”

Lời nói của anh ta ngay lập tức tố cáo anh ta là một lang băm, một kẻ dối trá. Anh ta chỉ tự nhận mình là “khách ruột” từ xa đến và khẳng định mình quê ở huyện Lâm Thành. Điều đó ngay lập tức bộc lộ bản chất của một kẻ lưu manh.

“Tuổi ngoài bốn mươi, râu tóc nhẵn nhụi, ăn mặc bảnh bao. Trước thầy, tôi xao động. Nhà bên rước vào nhà lầu. Ghế trên ngồi thô lỗ”

Không chỉ lời nói mà cách ăn mặc, cử chỉ, điệu bộ của anh ta cũng phô trương, kỳ cục. Dù đã bước qua tuổi “tứ tuần” nhưng nhìn anh vẫn đẹp trai và mượt mà biết bao. Tác giả Nguyễn Dữ đã tài tình khi trình bày những chi tiết đặc sắc nhất về nhân vật khiến hình tượng Mã Giám Sinh hiện lên chân thực, sinh động. Nguyễn Du không áp đặt tính cách nhân vật vào câu thơ mà để người đọc cảm nhận qua các chi tiết của bút pháp. Đặc biệt, anh đã dùng những từ ngữ vô cùng đắt giá để lột tả đúng bản chất của nhân vật. Nếu Nguyễn Du vạch mặt Sở Khanh bằng chữ “len” thì Mã Giám Sinh bị vạch mặt bằng chữ “tao”. Điều đó cho thấy bản chất vô học, vô văn hóa, thô lỗ của gã giả danh trí thức.

“Cân mực cân sắc, cân đo tài hoa, Buộc cung giữ trăng thử quạt thơ”.

Lúc này, Mã Giám Sinh không cần ra vẻ cao quý nữa mà lộ rõ ​​bộ mặt của một con buôn chính hiệu. Ông “cân đo đong đếm” tài sắc Thúy Kiều như đang cân một món hàng nào đó. Và chưa hài lòng, anh tiếp tục “ép” cô cầm bài thi vẽ tranh cho anh xem xét. Đọc đến đây, người đọc cảm thấy xót xa cho nàng Kiều khi nàng rơi vào tay một tên buôn người khét tiếng. Họ làm tất cả vì tiền vàng, vì bản thân mà không màng đến tính mạng, địa vị của người phụ nữ.

“Cò bớt một thêm hai Giờ dài giá vàng trên bốn trăm”.

Mã Giám Sinh là một trong những nhân vật phản diện xuất sắc giúp Nguyễn Du tố cáo những thế lực chà đạp con người, điển hình là thế lực đồng tiền. Cả cuộc đời Kiều, có lẽ, nàng chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại rơi vào một tình huống trớ trêu tương tự. Chỉ với “bốn trăm” lượng vàng, cuộc đời Kiều giờ đây đã bị trói buộc vào bàn tay của bọn buôn người, để chúng làm nhục, chà đạp lên mình. Ồ! Đó là cái giá quá rẻ cho một cô gái tài năng, hoàn hảo hiếm có trên đời. Thật đúng với câu thơ “đau thay đàn bà” của Nguyễn Du.

Qua việc xây dựng hình tượng Mã Giám Sinh, Nguyễn Du đã vạch trần bản chất của thế lực buôn người, thế lực đồng tiền đang hoành hành trong xã hội phong kiến. Từ đó, phê phán một xã hội mục nát, thối nát, không bảo vệ được con người.

Trong khi tên Mã Giám Sinh còn đang hả hê vì đã mua được món hời thì nàng Kiều đã bước vào một tình huống vô cùng trớ trêu và đau khổ. Từ một cô tiểu thư sống trong “xuôi chèo mát mái”, được cha mẹ và những người thân yêu chiều chuộng. Rồi như một cơn ác mộng, cô bước vào một cánh cửa tối tăm không lối thoát. Đối với cô gái, việc bị đem ra cân đo đong đếm như một món hàng quả thực là một nỗi nhục lớn:

“ Lòng ta giận hơn ở nhà, Bên thềm hoa một bước, Hoa lệ rơi mấy hàng Sợ lại sợ sương gió, Ngậm hoa nhìn thẹn thùng xem mặt dày, Mối càng nâng tóc tay run, Buồn trông cúc gầy như mai”

Thúy Kiều ví mình như cánh hoa trước bão vì “sợ gió sợ sương”. Cô vẫn chưa thoát khỏi cái bóng của một tiểu thư xinh đẹp và đáng sợ. Mỗi bước đi của cô đều kèm theo những giọt nước mắt cay đắng, tủi nhục. Cô vừa “giận” nhà, vừa thương cho thân phận mỏng manh yếu ớt của chính mình. Những từ “bẽn lẽn, khuất bóng, túm tóc, bắt tay, nét mặt buồn như cúc áo, gầy như mai” càng khắc sâu thêm điều đó. Cô không biết nó sẽ đi đâu. Nhưng theo nghĩa rõ ràng nhất, cô nhận ra rằng mình sẽ giống như một bông hoa mỏng manh sắp phải đối mặt với giông tố cuộc đời. Giống như những linh cảm của Nguyễn Du về cuộc đời nàng Kiều “Ghen tuông, liễu hờn, hờn xanh” nay đã nằm trong số mệnh của nàng.

Số phận nghiệt ngã của Kiều chính là minh chứng sống động nhất cho câu nói “lạc tài”. Những người lương thiện như Kiều phải chịu bao gian khổ, bất công, còn những kẻ bịp bợm, bội bạc như Mã Giám Sinh, Sở Khanh thì bị gạt ra ngoài vòng lao lý. Đó chính là sự bất công trong xã hội mà Nguyễn Du muốn đề cập đến trong tác phẩm của mình. Mỗi lời kể của ông như một lời khẩn cầu cho số phận của nhân vật, hay cũng là số phận của con người trong xã hội phong kiến.

Bằng bút pháp nghệ thuật độc đáo, nét bút tượng trưng và ngôn từ đắt giá, Nguyễn Du đã xây dựng hình tượng nhân vật phản diện Mã Giám Sinh vô cùng độc đáo. Chính vì vậy nó để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc và ghi dấu tên ông trên văn đàn Việt Nam.

——HẾT—–

Để có thêm nhiều tài liệu hay cho bài Mã Giám Sinh mua Kiều các em có thể tìm hiểu thêm: Suy nghĩ về thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều của Nguyễn Du, tìm hiểu diễn biến tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, tìm hiểu nghệ thuật thể hiện nhân vật Mã Giám Sinh, tìm hiểu về nhân vật Mã Giám Sinh trong đoạn thơ Mã Giám Sinh mua Kiều.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Bình giảng về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại một buổi sinh hoạt lớp (Dàn ý - 5 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Viết một bình luận