Biên Tập Viên Học Ngành Gì? 5 Ngành Bạn Nên Theo Đuổi Để Làm Nghề Biên Tập

Bạn đang xem: Biên Tập Viên Học Ngành Gì? 5 Ngành Bạn Nên Theo Đuổi Để Làm Nghề Biên Tập tại vothisaucamau.edu.vn

Biên tập viên là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm và việc lựa chọn ngành học để có thể theo đuổi ngành nghề mình yêu thích là điều không hề dễ dàng.

Vậy học dựng phim ở đâu tốt nhất và học dựng phim ở trường nào là phù hợp nhất? Trường THCS Võ Thị Sáu sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay sau đây,

Làm biên tập viên thì như thế nào?

Các biên tập viên thực sự không chỉ bao gồm các trình nhắn tin mà còn phong phú hơn bạn nghĩ. Nói đến nghề biên tập viên, bạn có thể gặp các biên tập viên viết báo, tạp chí, biên tập viên web, v.v.

Tuy nhiên, công việc chung của các biên tập viên bao gồm biên tập nội dung và chuẩn bị cho nó hoàn thiện trước khi ra mắt độc giả, người xem.

Công việc của từng biên tập viên trong các lĩnh vực khác nhau như sau:

 • Chỉnh sửa sách: sửa lỗi chính tả và ngữ pháp trong bản thảo; Điều chỉnh định dạng cho chuẩn trước khi xuất bản
 • Biên tập truyền hình: check nguồn, soạn tin, phát sóng
 • Biên tập báo: hiệu đính và tìm nguồn bài báo, làm việc với các nhà văn và dịch giả tự do về viết bài
 • Biên tập website: sáng tạo nội dung, tìm chủ đề phù hợp, sản xuất bài viết trên website

Đọc thêm: Editor là gì? Giải Mã Nghề Biên Tập & Yêu Cầu

Biên tập viên học gì?

Bạn học lớp mấy để trở thành biên tập viên và bạn học trường nào để trở thành biên tập viên? Thông thường biên tập viên là những người tốt nghiệp chuyên ngành báo chí, truyền thông, ngoại ngữ. Ở Việt Nam, để làm biên tập viên, thường học sinh sẽ học khối D (Toán, Văn, Anh) hoặc khối C (Văn, Sử, Địa).

Tuy nhiên, bạn không bắt buộc chỉ theo các ngành học trên. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về học ngành biên tập viên nên học trường nào nhé.

1. Báo chí, tuyên truyền

Học Báo chí là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn theo đuổi nghề biên tập viên. Với chuyên ngành này, bạn sẽ được thử thách với nhiều vai trò như dẫn chương trình, viết kịch bản, nghiên cứu đề tài để làm báo cáo trong quá trình học.

Bạn vừa có thể tích cực tham gia nhiều hoạt động, vừa có thể tìm được công việc thực sự phù hợp với mình. Mặt khác, đây cũng là ngành “hot” nên điểm trúng tuyển vào ngành sẽ tương đối cao.

Các trường bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội)
 • Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Hà Nội, Hồ Chí Minh)
 • Đại học Văn hóa (Hà Nội)

Bạn học gì để trở thành biên tập viên?

2. Ngoại ngữ

Muốn làm biên tập viên thì nên học ngành gì để dễ xin việc, điểm thi thấp? Không nhất thiết phải học đúng ngành báo chí. Sinh viên ngoại ngữ ra trường làm báo nhiều, yêu cầu của nghề báo chí, biên tập là thông thạo một hoặc nhiều ngoại ngữ càng tốt.

Ngoài nghề báo, ngôn ngữ cũng là một lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn biết mình muốn trở thành phóng viên thì nên học ngành gì. Sinh viên có thể chuyên ngành ngoại ngữ và có thể tự tin xin việc ở vị trí biên tập viên.

Khả năng ngoại ngữ luôn là điểm cộng cho mọi ngành nghề, trong đó có nghề biên tập. Người biên tập sách sẽ cần kỹ năng dịch thuật, người biên tập truyền hình, website cũng cần kiến ​​thức ngoại ngữ để có thể thu thập thông tin và sử dụng linh hoạt.

Vì vậy, bạn có thể học chuyên ngành tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Pháp, v.v., miễn là bạn có đam mê. Nhiều sinh viên ngoại ngữ ra trường chuyển sang lĩnh vực biên tập. Các BTV ngoại ngữ tiêu biểu gồm: BTV Nguyễn Khắc Cường, BTV Diễm Quỳnh…

Các trường ngôn ngữ bạn có thể theo học là:

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội, TP.HCM)
 • học viện ngân hàng
 • Đại học Ngoại Thương (Hà Nội, HCM), v.v.

3. Luật

Biên tập viên học trường nào? Chắc không phải ai cũng biết sinh viên tốt nghiệp ngành Luật cũng hoàn toàn có khả năng làm biên tập viên. Một điểm cộng khi học luật là bạn sẽ hiểu sâu về các luật quan trọng, giúp ích rất nhiều cho quá trình biên tập.

Bên cạnh việc trau dồi kiến ​​thức, hãy đảm bảo phát triển cả kỹ năng mềm và tham gia nhiều hoạt động thực tế để làm phong phú thêm CV của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể tăng cơ hội dễ dàng được tuyển dụng vào các cơ sở và doanh nghiệp cần công việc biên tập.

Các trường luật bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Đại học Luật Hà Nội)
 • Đại học Quốc gia Hà Nội)
 • Đại học Văn hóa, v.v.

4. Văn học

Những bạn học khối C hoặc có năng khiếu về ngoại ngữ có thể theo học ngành Văn để có thể trở thành biên tập viên trong tương lai.

Viết tốt là một thế mạnh của một biên tập viên. Tuy nhiên, hạn chế của chuyên ngành Ngữ văn là không đào tạo chuyên sâu về báo chí. Mặc dù chương trình học thường bao gồm một số môn học liên quan đến báo chí nhưng bạn vẫn cần học tập và trau dồi kiến ​​thức chuyên môn của mình nhiều hơn nữa.

Trong quá trình học, bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc làm thêm như biên tập viên, biên kịch để tích lũy thêm kinh nghiệm làm báo, sáng tạo nội dung, v.v.

Các trường ngôn ngữ bao gồm:

 • đại học sư phạm
 • Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn
 • Đại học Tây Bắc, v.v.

5. Xã hội học

Xã hội học là một nhánh của xã hội học. Nói một cách đơn giản, chuyên ngành này sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức xã hội và cách nghiên cứu, phân tích các vấn đề xã hội. Sinh viên sẽ học các môn như tâm lý xã hội, triết học, nhân chủng học, dân tộc học, v.v.

Ngành biên tập vốn cần những người có kỹ năng hiểu và phân tích tốt. Với nền tảng về xã hội học, bạn có cơ hội tốt hơn để trở thành một biên tập viên xuất sắc.

Một số trường đại học cung cấp chuyên ngành Xã hội học bao gồm:

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn
 • đại học Quốc gia

Một số phẩm chất của một biên tập viên

Ngoài việc cân nhắc nên học biên tập viên nào, bạn sẽ cần những phẩm chất, bộ kỹ năng mềm và kỹ năng cứng sau:

 • Kiến thức: biên tập viên cần có kiến ​​thức rộng về nhiều chủ đề để có thể làm tốt nhiều dự án.
 • Đầu óc sáng tạo: một người sáng tạo sẽ có lợi thế khi làm biên tập viên vì họ có thể giải quyết vấn đề cũng như đưa ra nhiều ý tưởng, chủ đề mới.
 • Kỹ năng viết: phần lớn công việc của một biên tập viên là sửa lỗi và viết một cách chuyên nghiệp, vì vậy kỹ năng viết là không thể thiếu.
 • Chú ý đến từng chi tiết: với công việc đòi hỏi độ chính xác cao, bạn sẽ cần sự tỉ mỉ và cẩn thận để có thể cho ra những sản phẩm hoàn hảo nhất.
 • Kỹ năng tổ chức công việc: biên tập viên thường phải đảm nhận nhiều công việc cùng lúc và có nhiều deadline nên có kỹ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian sẽ là điểm mạnh của bạn.
 • Kỹ năng giao tiếp: ngoài làm việc độc lập, biên tập viên còn phải làm việc với các bên khác như đội marketing, freelancer, nhà xuất bản, v.v.
 • Thấu hiểu tâm lý công chúng: người biên tập cần biết người đọc muốn gì, cần gì ở bài viết, sản phẩm của mình, từ đó lựa chọn chủ đề đủ hấp dẫn và phù hợp thị hiếu nhất.

Kết thúc

Biên tập viên học chuyên ngành gì là câu hỏi không quá khó để trả lời. Có những chuyên ngành chủ yếu dành cho những sinh viên muốn theo đuổi sự nghiệp biên tập. Tuy nhiên, chỉ cần bạn đủ chăm chỉ để phát triển kỹ năng, kiến ​​thức và niềm đam mê với nghề, thì dù bạn làm trong ngành nào, bạn vẫn có thể trở thành một biên tập viên giỏi.

Hy vọng bài viết của Trường THCS Võ Thị Sáu đã giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình. Đừng quên đến với Trường THCS Võ Thị Sáu Việt Nam để có cơ hội việc làm và những mẹo hay trong công việc.

Bạn thấy bài viết Biên Tập Viên Học Ngành Gì? 5 Ngành Bạn Nên Theo Đuổi Để Làm Nghề Biên Tập có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Biên Tập Viên Học Ngành Gì? 5 Ngành Bạn Nên Theo Đuổi Để Làm Nghề Biên Tập bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Biên Tập Viên Học Ngành Gì? 5 Ngành Bạn Nên Theo Đuổi Để Làm Nghề Biên Tập của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Biên Tập Viên Học Ngành Gì? 5 Ngành Bạn Nên Theo Đuổi Để Làm Nghề Biên Tập
Xem thêm bài viết hay:  Hàu nướng trứng cút thơm ngon với 2 cách làm, ăn một miếng là mê ngay

Viết một bình luận