Bao sái ban thờ trước hay cúng ông công ông táo trước

Từ Tết đến xuân về, người nhà nô nức lau dọn bàn thờ, thắp nhang, làm móng… để chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán. Những tác phẩm này thường được hoàn thành vào dịp cúng lễ. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn không biết nên Bao sái ban thờ trước hay cúng ông công ông táo trước.

Tỉa chân hương trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo mới đúng?
Tỉa chân hương trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo mới đúng?

Mục lục

1. Cúng ông Công ông Táo vào ngày nào?

Theo truyền thống tín ngưỡng dân gian Việt Nam, quá trình cúng ông Công ông Táo sẽ bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp hằng năm. Đối với năm nay, ngày cúng sẽ rơi vào vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 1 năm 2023 (Dương lịch). Vì vậy, bạn hãy sắp xếp công việc để quá trình chuẩn bị mâm cúng diễn ra tươm tất, đầy đủ.

Cúng ông Công ông Táo vào ngày nào
Cúng ông Công ông Táo vào ngày nào

2. Nguồn gốc của tục cúng ông Công ông Táo

Ông Táo quanh năm ở trong bếp nên biết hết tất cả mọi chuyện tốt xấu của mọi người, nên để cho vua bếp phù hộ cho gia đình sang năm mới gặp được nhiều điều may mắn, người Việt đã làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng.

Nguồn gốc của tục cúng ông Công ông Táo

Lễ cúng ông Công ông Táo là một trong những dịp lễ quan trọng trước Tết Nguyên Đán, có từ bao đời nay được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Táo Quân có nguồn gốc chính từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Kỳ, Thổ Địa của Lão giáo ở Trung Quốc, nhưng người Việt Nam ta đã chuyển hóa thành sự tích “Hai ông một bà”.

Sự tích có nội dung rằng, Thị Nhi có một người chồng tên là Trọng Cao. Tuy yêu nhau thắm thiết, ăn ở mặn nồng nhưng mãi không có nổi một mụn con. Do đó mà dần dần người chồng Trọng Cao ấm ức, hay kiếm chuyện để trách móc, dằn vặt vợ.

Có một lần chỉ vì một chuyện rất nhỏ, mà Cao đã nhân cơ hội làm thành lớn chuyện, đánh vợ Thị Nhi và đuổi ra khỏi nhà. Nhi ra đi, lang thang đến một xứ sở khác và gặp được một người đàn ông tên là Phạm Lang. Hai người họ nảy sinh tình cảm với nhau và kết thân thành vợ chồng.

Về phần người chồng cũ Trọng Cao, sau khi đã suy nghĩ lại, nguôi giận thì lại vô cùng ân hận về hành động dại dột của mình nên đã lên đường tìm kiếm người vợ thân yêu.

Sau nhiều ngày vất vả tìm kiếm mà vẫn chưa có kết quả, hết gạo hết tiền, Trọng Cao phải trở thành kẻ ăn mày dọc đường. Tình cờ có một lần đi ăn xin, Trọng Cao vào đúng nhà của Thị Nhi và gặp vợ cũ đúng lúc Phạm Lang vắng nhà. Khi Thị Nhi nhận ra người hành khất lại chính là chồng cũ của mình nên mời vào nhà, nấu một bữa cơm thịnh soạn thiết đãi. Đúng lúc đang ăn cơm thì Phạm Lang trở về. Vì quá lo lắng rằng chồng sẽ không tin và nghi oan nên nàng đã dấu Trọng Cao dưới đống rạ sau vườn nhà.

Chẳng may sao mà đêm ấy Phạm Lang lại nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng vườn. Thấy ngọn lửa cháy bùng lên, Thị Nhi hoảng hốt lao vào để cứu chồng cũ. Thấy vợ mình nhảy vào đống lửa, Phạm Lang vì thương vợ mà cũng nhảy theo, cả ba sau đó đều chết thảm thương trong đống lửa.

Xem thêm bài viết hay:  9 sai lầm thường gặp khi sử dụng tủ lạnh khiến vi khuẩn dễ dàng sinh sôi

Vì cảm động trước tình nghĩa sâu nặng của 3 người nên Ngọc Hoàng đã phong cho làm vua bếp. Theo đó, Phạm Lang – người chồng mới sẽ là Thổ Công phụ trách trông coi việc bếp, Trọng Cao – người chồng cũ sẽ phụ trách trông coi việc nhà, còn nàng vợ là Thổ Kỳ phụ trách trông coi việc chợ búa.

Theo truyền thống dân gian Việt Nam, hằng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp là ngày mà Táo quân sẽ cưỡi cá chép để bay về trời báo cáo mọi chuyện đã xảy ra trong năm vừa rồi trong nhà với Ngọc Hoàng. Vì thế mà vào ngày 23 tháng chạp này, các gia đình ở Việt Nam sẽ thường làm mâm cơm để tiễn đưa ông Công ông Táo lên chầu trời.

3. Ý nghĩa của việc cúng ông Công ông Táo

Ông Táo chính là vị thần phụ trách cai quản mọi hoạt động của gia chủ. Ngoài ra, ông còn ngăn cản sự xâm nhập của ma quỷ vào nhà, giữ bình yên, an toàn cho mọi người trong nhà.

Vì vậy tục cúng ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, sau đó mới đến ý nghĩa thờ “thần Bếp” chuyên cai quản việc bếp núc. Ông Táo về trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Cá chép là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời.

Ý nghĩa của việc cúng ông Công ông Táo

Vì thế mà cứ đến ngày 23 tháng chạp hằng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép hóa rồng để bay về trời bẩm báo mọi việc làm xấu, tốt của gia chủ năm vừa rồi để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt đối với gia chủ. Cho đến vào đêm Giao thừa thì Táo quân mới quay trở lại hạ giới để tiếp tục phụ trách thực hiện mọi công việc liên quan đến gia đình.

Xem thêm bài viết hay:  Nóng tai trái [Nóng tai phải] là bệnh gì hay điềm báo xui xẻo [nam, nữ]

Ngày ông Công ông Táo từ lâu đã in sâu vào trong tiềm thức của người dân Việt Nam. Mà vì thế hằng năm, cứ vào ngày này là người dân lại làm mâm cơm để tỏ lòng kính trọng, biết ơn đối với các vị thần. Ngoài ra, đây cũng chính là dịp để mọi người trong nhà, gia đình nội ngoại sum họp bên nhau, quây quần đón năm mới sau một năm làm việc vất vả.

Tục cúng ông Công ông Táo là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam, mang nhiều nét tâm linh, hướng tới mục đích cầu bình an, hạnh phúc, sung túc của người Việt.

4. Nên tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo.

Cứ mỗi dịp năm hết Tết đến, mọi người dân Việt Nam trong các gia đình đều tiến hành dọn dẹp bàn thờ và rút tỉa chân hương của năm đã qua để gạt bỏ đi những điều không may, xui rủi của năm cũ, nhưng cũng đồng thời đó là để tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên và các vị thần.

Việc thắp hương trong cả một năm dẫn đến chân nhang sẽ nhiều lên khiến bát hương bị đầy gây cản trở cho việc lau dọn bàn thờ cũng như việc thắp hương cho năm sắp tới. Nhưng do một quan niệm từ lâu đã in sâu trong tâm trí người Việt rằng nếu không có việc gì thì đừng động vào bát hương tránh gặp những điều xui rủi. Vì vậy khi mà dọn dẹp bàn thờ, bao sái bát hương, các gia đình Việt thường chỉ rút chân hương hoặc tỉa chân nhang, lau dọn 4 phía bên ngoài bát hương chứ không phải bê cả bát hương xuống để dọn dẹp.

Các gia đình ở Việt Nam thường lấy ngày cúng ông Công ông Táo để lau dọn bàn thờ, bao sái bát hương. Vậy nên việc tỉa chân nhang nên diễn ra trước hay sau khi lễ cúng ông Công ông Táo?

Hiện nay chưa có một quan niệm nhất quán nào về việc này nhưng theo các chuyên gia thì nên thực hiện việc tỉa chân nhang, bao sái bát hương sau khi đã tiễn ông Công ông Táo về chầu trời bởi quan niệm xưa cho rằng lúc đó các Táo đã đi lên trời để bẩm báo, gia chủ có thể tranh thủ lúc đó để dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ đón các Táo quay trở về hạ giới.

Xem thêm bài viết hay:  Chief Concierge Là Gì? Tố Chất, Công Việc Của Chief Concierge

Gia chủ nên thắp hương xin phép các vị thần, tổ tiên trước khi tiến hành thực hiện việc rút tỉa chân hương, dọn dẹp bàn thờ. Sau khi hoàn tất công việc đó, gia chủ cần phải thắp hương bẩm báo mời gia tiên và quan thần linh quay trở về.

Và cũng theo các chuyên gia, việc lau dọn bàn thờ, tỉa chân hương thì các gia chủ chỉ cần chọn một ngày nào đó tốt trong tháng chạp là được.

Nên tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo
Nên tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo

5. Hướng dẫn cách rút tỉa chân nhang

Nếu bạn đang không biết cách rút chân nhang làm sao cho đúng thì có thể mời thầy về thỉnh. Nhưng do thông thường các gia chủ thường có xu hướng tự tay mình làm để thể hiện thành ý với ông Táo. Do đó mà Luật Minh Khuê gợi ý gia chủ trước khi tỉa chân nhang lau dọn bàn thờ thì cần chuẩn bị những vật dụng sau:

  • 1 chậu nước sạch
  • 1 cái khăn sạch
  • 1 cuộn giấy sạch
  • 1 chiếc thìa sạch (để xúc bớt tàn nhang trong bát hương nếu tàn đầy)
  • 1 cái chậu sạch
  • Nước ngũ hương (nước rượu gừng hoặc tinh dầu quế)

Trước khi thực hiện việc tỉa chân nhang, lau dọn bàn thờ thì các gia chủ cần phải thắp hương xin phép các vị thần, tổ tiên để được dọn dẹp. Trong quá trình rút chân nhang, bạn cần phải dọn dẹp từ trên xuống dưới. Bánh kẹo thì bạn nên thay đi, hoa quả giả thì bạn có thể bỏ xuống để rửa lại hoặc cũng có thể đổi mới.

Bước đầu tiên là bạn cần phải trải giấy trắng và hạ từng chút món vật ở trên bàn thờ, khi đặt xuống giấy bạn cần phải nhẹ tay và hạn chế hết mức khi đụng chạm đến bát hương. Sau khi đã nhổ chân hương thì các bạn lấy chiếc thìa để xúc tàn hương và điều chỉnh lại sao cho gọn gàng nhất.

Bước tiếp theo là đổ nước ngũ hương hoặc rượu vào chậu sạch, nhúng cái khăn vào chậu sau đó lau bàn thờ. Nếu bàn thờ nhà bạn có 3 bát hương thì sẽ lau theo thứ tự: ở giữa, bên trái và bên phải. Như vậy, sau khi đã thực hiện việc rút chân hương thì các bạn lại xếp những món đồ lên bàn thờ và thắp hương vái như báo cáo tới các thần linh, tổ tiên rằng công việc rút chân hương, dọn dẹp bàn thờ đã hoàn tất và kính mời trở về.

Viết một bình luận