Bảng cộng trừ lớp 1 và mẹo học bảng cộng trừ cực hay cho bé

Bạn đang xem: Bảng cộng trừ lớp 1 và mẹo học bảng cộng trừ cực hay cho bé tại vothisaucamau.edu.vn

Một trong những khởi đầu của môn toán là bảng cộng trừ lớp 1. Làm thế nào để trẻ 4 tuổi bắt đầu học bảng cộng trừ lớp 1? Việc cho trẻ tiếp xúc sớm với các phép tính cộng trừ nhân chia đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và giáo viên. Tuy nhiên, dạy trẻ bằng toán tư duy để trẻ hiểu bản chất luôn được tìm kiếm.

Nếu học thuộc bảng cộng trừ ở lớp 1 thì không khó. Nhưng nếu trẻ không hiểu bản chất các con số sẽ rất dễ “học vẹt”, học theo công thức mà không cần tư duy.

Vậy làm thế nào để giúp trẻ hiểu bản chất của phép cộng và phép trừ trong toán học? Hãy cùng Trường THCS Võ Thị Sáu đi tìm câu trả lời ngay dưới bài viết này.

Mục lục

Mẫu bảng cộng trừ lớp 1 phạm vi 10

Đầu tiên, để học bảng cộng trừ lớp 1 này, bạn cần xem và chọn một vài mẫu màu sắc để giúp thu hút các bạn nhỏ. Vẽ tranh từ màu sắc giúp bé tư duy tốt hơn, ghi nhớ tốt hơn và thích thú với những con số nhiều màu sắc hơn.

bảng cộng trừ lớp 1Mẫu bảng cộng trừ lớp 1 phạm vi 10Mẫu bảng cộng trừ lớp 1 phạm vi 10Bảng cộng trừ lớp 1 10 .  phạm viBảng cộng trừ lớp 1 10 . phạm vi

Mẫu bảng cộng trừ lớp 2 phạm vi 20

Mẹ có thể tham khảo mẫu bảng cộng trừ lớp 2 phạm vi 20. Với một số bé nhanh nhẹn hơn, có thể bé đã học thuộc bảng cộng trừ lớp 2 từ lúc 5 tuổi mà không cần đến lớp. 2 vừa học. Cha mẹ và giáo viên nên hiểu suy nghĩ của trẻ em. Trẻ không còn nhỏ và không biết, nhưng chúng chưa được dạy để nhận ra.

Vì vậy, dù nó nhỏ và trắng như một tờ giấy trắng, bạn viết hay vẽ gì, nó sẽ hiện ra. Nếu bạn để con bạn học, nó sẽ học. Nếu bạn không cho con bạn học, chúng sẽ không biết. Đơn giản là như vậy.

Bảng bổ sung mẫu 20 .  phạm viBảng bổ sung mẫu 20 . phạm viMẫu bảng trừ lớp 2 20 .  phạm viMẫu bảng trừ lớp 2 20 . phạm vi

Dạy bé học bảng cộng trừ lớp 1 như thế nào?

Để dạy trẻ tư duy học bảng cộng trừ ở lớp 1 trong phạm vi 10 cần có người hướng dẫn giỏi. Người hướng dẫn không chỉ cần hiểu bản chất của phép tính mà còn phải biết cách hướng dẫn sao cho phù hợp với nhận thức của các em. Vậy dạy bé học bảng cộng trừ lớp 10 này như thế nào?

Bước 1 – Dạy bé đếm

– Việc đầu tiên cô hướng dẫn các em tập đếm từ 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9,10. Sau đó tăng dần lên 20 rồi 30 rồi 40 rồi 100.

Tạo thói quen đếm như vậy sẽ giúp trẻ dần hiểu được quy luật tự nhiên của các con số tăng dần đều.

– Hướng dẫn các em đếm xuôi theo thứ tự tăng dần rồi đếm ngược lại theo thứ tự giảm dần: Ví dụ: 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 rồi 10 9 8 7 6 5 4 3 2 10.

Xem thêm:

  • 5 cách học Cửu chương bảng nhớ nhanh nhớ sâu
  • Bảng cửu chương cực hay và mẫu ghi nhớ cho bé từ 4 tuổi

Bước 2 – Phân biệt số chẵn, số lẻ.

– Hướng dẫn trẻ phân biệt số chẵn, số lẻ và đếm các số chắc 0,4,4,6,8 và số lẻ 1,3,5,7,9.

Bạn có thể giải thích số chẵn và số lẻ cho trẻ như sau:

+ Số chẵn là số có cặp, cặp song hành với nhau.

+ Số lẻ là số luôn đi một mình hoặc đi một mình.

bảng trừ lớp 1bảng trừ lớp 1

Bước 3 – Sử dụng công cụ hỗ trợ

– Việc hướng dẫn trẻ nên kèm theo các công cụ hỗ trợ giúp trẻ hình dung dễ dàng hơn như: que tính, bàn tính, kẹo, hạt cườm, bao diêm, tăm bông,.., bất kỳ đồ vật nào. Có thể giúp bé đếm.

Bước 4 – Trắc nghiệm

– Sử dụng các câu hỏi đố vui cho bé sẽ khiến bé phải tư duy để hiểu quy tắc tính hơn. Ví dụ:

+ Em hãy cho cô biết 1 cộng 2 bằng mấy?

+ 9 cộng 1 bằng mấy?

+ 100 + 0 bằng mấy?

+ Hay 10 trừ 5 bằng bao nhiêu con? Một lưu ý: Dù học tư duy ở quy mô nhỏ nhưng bố mẹ hoặc thầy cô có thể đố con ở quy mô lớn hơn để trẻ tự tư duy logic.

Bước 5 – Tạo không gian học như chơi

Đối với các bạn nhỏ, không cần phải ngồi vào bàn học nghiêm túc. Bạn có thể dẫn con ra sau nhà, tìm những chiếc lá hoặc que nhỏ để cho vào như một trò chơi. Điều này sẽ giúp con bạn nghĩ rằng chúng đang chơi chứ không phải đang học.

Cha mẹ cần hiểu rằng với bất kỳ vấn đề gì, khi chúng ta có cảm giác vui vẻ thì mọi thứ sẽ vào đầu rất nhanh. Vì vậy, hãy tạo không khí vui tươi, môi trường học tập như chơi, chơi đồ chơi tư duy. Và hơn hết, hãy suy nghĩ đơn giản như một đứa trẻ.

Cách dạy trẻ học bảng cộng trừ tư duy lớp 1

Với các bước hướng dẫn bé nhận biết để học bảng cộng trừ lớp 1 như đã nêu trên. Câu hỏi tiếp theo là làm thế nào trẻ có thể tư duy tốt về các con số?

1 – Ý nghĩa các con số

Khi đã đếm và nhận biết được các con số, bạn cần cho trẻ hiểu sâu hơn về ý nghĩa của các con số đó. Nói cách khác, tính chất của các số trong phép cộng và phép trừ. Cụ thể đó là:

– Ví dụ với số 5. ​​Cô giúp trẻ hiểu quy tắc để có thể tạo được số 5. ​​Cô có thể hỏi trẻ: Có bao nhiêu cách để tạo được số 5?

Gợi ý cho bé từ những con số nhỏ nhất là:

0 + 5 = 5

1 + 4 = 5

2 + 3 = 5

3 + 2 = 5

4 + 1 = 5

5+0=5.

Tương tự với các số khác.

2 – Dạy bé đếm bước nhảy

– Cô có thể hướng dẫn bé đếm số chẵn, số lẻ:

+ Số chẵn: 0 2 4 6 8 10…

+ Các số lẻ: 1 3 5 7 9…

– Khi đã thành thạo số chẵn, số lẻ thì chuyển sang đếm bước nhảy theo đơn vị. Cụ thể như:

+ Đếm bước nhảy cộng 3 đơn vị như: 1 4 7 10 ….

+ Đếm nhảy đến 5 đơn vị như: 0 5 10 15 20 25 30 …

+ Đếm xuôi rồi đếm ngược: Đảo số chẵn như 10 8 6 4 2 0 hoặc đảo số lẻ là 9 7 5 3 1.

Bảng cộng trừ lớp 1 trong phạm vi 10Bảng cộng trừ lớp 1 trong phạm vi 10

3 – Dạy con bạn số liền trước và số liền sau

– Để bé hiểu số trước hay sau, bạn nên ghi số và hướng dẫn theo chiều trái, phải, trước, sau cho bé hiểu. Cụ thể: + Số trước sẽ đứng trước và đứng bên tay trái

+ Số không đúng sẽ đứng phía sau và đứng phía bên tay phải.

– Bạn nên lấy giấy bút để viết ra, hướng dẫn cụ thể cho bé những đồ vật hay đồ chơi nào đó để bé hiểu. Khi đã hiểu thì yêu cầu áp dụng làm bài tập. Ví dụ:

+ Trước số 3 là số mấy?

+ Số liền sau số 7 là số mấy?

+ Số 9 là số liền trước của số nào?

+ Số 4 là số liền sau của số mấy?

4 – Học với các công cụ hỗ trợ

Trẻ được hướng dẫn bằng các công cụ hỗ trợ sẽ giúp trẻ hiểu nhanh hơn, sâu hơn và hứng thú hơn. Mọi thứ xung quanh chúng ta đều có thể là công cụ hỗ trợ.

Các đồ vật như que diêm, kẹo, bàn tính, hạt, đậu, tăm bông,… đều có thể sử dụng được. Những đồ vật này vừa thân thiện vừa giúp bé kích thích trí tưởng tượng nhiều hơn. Từ đó, việc tính cộng trừ không còn là điều khó khăn nữa.

Ngoài ra, những công cụ hỗ trợ như: bàn tính, bảng viết, que đếm,… cũng là những công cụ hỗ trợ đắc lực giúp định hướng cho trẻ chi tiết hơn.

5 – Đặt câu hỏi để giúp con bạn suy nghĩ

Nếu chỉ hướng dẫn, trẻ làm theo thì trẻ nhớ không lâu, không sâu. Đặt câu hỏi cho trẻ sẽ giúp trẻ suy nghĩ để tìm ra câu trả lời đúng. Đó là cách bạn brainstorm những câu trả lời sâu sắc nhất.

Sau mỗi phép tính có thể làm phép tính khác và yêu cầu trẻ tự suy nghĩ để tìm ra đáp số.

Tóm lược

Trên đây là những chia sẻ của Trường THCS Võ Thị Sáu về bảng cộng trừ lớp 1 phạm vi 10 và bảng cộng trừ lớp 2 phạm vi 20 xin gửi đến bạn đọc. Với cách học cách nhìn nhận và tư duy cho trẻ được Trường THCS Võ Thị Sáu hướng dẫn ở trên.

Hi vọng sẽ là giải pháp giúp các bậc phụ huynh và thầy cô hướng dẫn các em học tập và tư duy tốt hơn. Chúc các em có thêm nhiều đột phá đối với môn toán thú vị này.

Mọi thắc mắc và góp ý các bạn vui lòng comment bên dưới bài viết để Trường THCS Võ Thị Sáu tổng hợp và lưu ý thêm nhé.

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và đọc tin.

Bạn thấy bài viết Bảng cộng trừ lớp 1 và mẹo học bảng cộng trừ cực hay cho bé có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bảng cộng trừ lớp 1 và mẹo học bảng cộng trừ cực hay cho bé bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Bảng cộng trừ lớp 1 và mẹo học bảng cộng trừ cực hay cho bé của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Xem thêm chi tiết về Bảng cộng trừ lớp 1 và mẹo học bảng cộng trừ cực hay cho bé
Xem thêm bài viết hay:  8 ý nghĩa mơ thấy dây chuyền vàng bạn đã biết chưa?

Viết một bình luận