Ban Nhân Sự Là Gì? Các Mảng Công Việc Của Nhân Sự Là Làm Gì?

Bạn đang xem: Ban Nhân Sự Là Gì? Các Mảng Công Việc Của Nhân Sự Là Làm Gì? tại vothisaucamau.edu.vn

Bộ phận nhân sự có lẽ là bộ phận khó hiểu nhất trong toàn bộ tổ chức của bạn—mọi người đều biết họ quan trọng, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ngành này.

Vậy nhân sự là gì? Nhân sự đang làm gì?

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về những gì nhân viên nhân sự làm (hoặc những gì họ nên làm) cùng với mức lương trong ngành.

Mục lục

Nhân sự là gì? Hiểu đúng về nghề nhân sự

Nhân sự là gì?

Tóm lại, bộ phận nhân sự (HR) là một nhóm chịu trách nhiệm quản lý vòng đời của nhân sự của công ty (nghĩa là tuyển dụng, tuyển dụng, giới thiệu, đào tạo và sa thải nhân viên). và quản lý phúc lợi của nhân viên.

Tìm hiểu nghề nhân sự là gì

Công việc của HR không trực tiếp mang lại lợi nhuận định lượng cho một doanh nghiệp. Tuy nhiên, vai trò của nó cực kỳ quan trọng, bởi đây là nhóm quản lý thành phần chủ chốt của một công ty, tức là nhân viên.

Một bộ phận nhân sự hiệu quả, thực hiện tốt vai trò của mình sẽ mang lại giá trị lâu dài cho doanh nghiệp, trong đó có việc nâng cao hiệu quả kinh doanh thông qua quản lý tốt nguồn nhân lực.

Các vị trí trong phòng nhân sự:

 • Giám đốc nhân sự: lương 30-100 triệu/tháng.
 • Giám đốc vùng: lương 25-80 triệu/tháng.
 • Trưởng phòng Tiền lương và Phúc lợi: lương 20-40 triệu/tháng.
 • Trưởng phòng nhân sự: lương: 15-45 triệu/tháng.
 • Phó phòng nhân sự: lương 12-30 triệu/tháng.
 • Giám sát nhân sự: lương 10-20 triệu/tháng.
 • Chuyên viên nhân sự: lương 5-12 triệu/tháng.
 • Hành chính, trợ lý thực tập: lương 5-10 triệu/tháng.

Công việc của một nhân viên nhân sự bao gồm những gì?

Nhân viên nhân sự làm những công việc gì?Nhân viên nhân sự làm những công việc gì?

Các mảng công việc của phòng nhân sự bao gồm: tuyển dụng, đào tạo và phát triển, công việc hành chính, C&B (lương & phúc lợi), quản lý và đánh giá hiệu suất, quản lý nguồn nhân lực, phân tích. và báo cáo.

Hãy cùng HR tìm hiểu cụ thể những công việc đó là gì nhé!

lĩnh vực tuyển dụng

Tuyển dụng là nhiệm vụ chính của bộ phận Nhân sự. Nhân sự cần hiểu nhu cầu của doanh nghiệp và đảm bảo rằng những nhu cầu đó được đáp ứng khi tuyển dụng cho các vị trí mới.

Ngành tuyển dụng không chỉ đơn giản là tung ra một quảng cáo trên các trang web việc làm. Bạn sẽ cần thực hiện phân tích thị trường, tham vấn các bên liên quan và quản lý ngân sách.

Một số công việc mà nhân viên nhóm tuyển dụng cần thực hiện:

 • Lập kế hoạch và triển khai các hoạt động tuyển dụng đáp ứng nhu cầu của công ty
 • Đảm bảo rằng các tin tuyển dụng được đăng trên các trang web tuyển dụng lớn và phổ biến, nhằm tiếp cận càng nhiều ứng viên tiềm năng càng tốt. Đồng thời đảm bảo rằng thông tin được đăng là chính xác và đầy đủ.
 • Lọc CV, chọn và lưu hồ sơ ứng viên
 • Lịch phỏng vấn
 • Thực hiện quy trình phỏng vấn và tuyển chọn
 • Tổ chức một số hoạt động, sự kiện để thu hút ứng viên tiềm năng

Mảng đào tạo và phát triển

Sau khi tuyển dụng được những ứng viên đạt yêu cầu mà công ty yêu cầu, Phòng Nhân sự sẽ đảm nhận công tác đào tạo, huấn luyện nhân viên.

Phân khúc đào tạo và phát triển đề cập đến các hoạt động giáo dục trong một công ty do bộ phận Nhân sự tạo ra để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của nhân viên, đồng thời cung cấp thông tin, quy tắc và hướng dẫn về cách thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ cụ thể.

Trong quá trình đào tạo, mục đích của nhân viên là phát triển thêm các kỹ năng đồng thời được đào tạo về đạo đức nghề nghiệp.

Khu làm việc hành chính

Trách nhiệm hành chính của Phòng Nhân sự bao gồm quản lý tổng thể nhân viên, thực hiện các chính sách của lãnh đạo, điều tra nội bộ khi cần thiết, v.v. Cụ thể:

 • Sắp xếp, lưu trữ hồ sơ nhân sự
 • Cập nhật thông tin nội bộ (ví dụ: ghi chú nghỉ phép, nghỉ thai sản, làm thêm giờ)
 • Chuẩn bị tài liệu nhân sự, chẳng hạn như hợp đồng lao động và hướng dẫn tuyển dụng mới
 • Sửa đổi chính sách công ty
 • Liên lạc với các đối tác bên ngoài, chẳng hạn như các nhà cung cấp bảo hiểm và đảm bảo tuân thủ pháp luật
 • Tạo các báo cáo và thuyết trình thường xuyên về các số liệu nhân sự (ví dụ: tỷ lệ doanh thu)
 • Giải đáp thắc mắc của nhân viên về các vấn đề liên quan đến nhân sự
 • Hỗ trợ bảng lương bằng cách cung cấp thông tin nhân viên có liên quan (ví dụ: nghỉ phép, ngày ốm và lịch làm việc)
 • Sắp xếp chỗ ở đi lại và xử lý các biểu mẫu chi phí
 • Tham gia các sự kiện nhân sự (ngày hội việc làm, sự kiện tổng kết cuối năm,…)

Mảng việc làm C&B – lương và phúc lợi

Bên cạnh việc trả lương hàng tháng tương xứng với sức lao động của nhân viên, thì mảng phúc lợi – tức những phúc lợi phi tiền mặt của doanh nghiệp dành cho nhân viên của mình cũng đóng vai trò quan trọng. Điều rất quan trọng là tạo động lực và giữ chân nhân viên.

Các công việc trong phân khúc C&B có thể bao gồm:

 • Tính lương, thuế thu nhập cá nhân (TNCN), phụ cấp, thưởng cho nhân viên hàng tháng
 • Lập báo cáo chi phí hàng tháng, bảng lương cho nhân viên nội bộ, báo cáo thuế TNCN và các báo cáo khác theo quy định khác nộp cơ quan chức năng.
 • Xử lý các hoạt động nhân sự và quản lý lợi ích bao gồm tự bảo hiểm, nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe cũng như quản lý lợi ích cho người nước ngoài, đối tác & giám đốc;
 • Hỗ trợ Giám đốc Nhân sự trong việc xây dựng và triển khai các chương trình khen thưởng & ghi nhận, chăm sóc sức khỏe
 • Chuẩn bị dữ liệu và tiến hành thu thập khảo sát tiền lương
 • Quản lý dữ liệu, hồ sơ nhân viên, hợp đồng lao động, cơ sở dữ liệu tăng ca, làm thêm giờ
 • Hỗ trợ Giám đốc Nhân sự trong việc xem xét lương hàng năm, đánh giá hiệu quả công việc, các chương trình thăng tiến, v.v.
 • Hỗ trợ chuẩn bị ngân sách hàng năm
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác do Trưởng phòng Nhân sự giao
 • Tham gia hỗ trợ HRM trong việc triển khai các dự án và sáng kiến ​​nhóm

Phạm vi quản lý, đánh giá hiệu quả công việc

Quy trình quản lý nhân sự này bao gồm việc xác định các kỳ vọng rõ ràng, cụ thể, đặt mục tiêu, cung cấp phản hồi liên tục và theo dõi kết quả.

Mục tiêu cá nhân hóa cho nhân viên, thay đổi linh hoạt. Điều này mang lại cho nhân viên kết quả theo thời gian thực về cách họ đang làm, để họ có thể tự điều chỉnh và mang lại cho họ niềm vui khi hoàn thành công việc (tương tự như sử dụng thiết bị theo dõi thể dục). bài tập).

Quản lý nguồn nhân lực

Hệ thống quản lý nguồn nhân lực (HRMS) hoặc Hệ thống thông tin nguồn nhân lực (HRIS) hoặc Quản lý nguồn nhân lực (HCM) là một dạng phần mềm Nhân sự (HR) kết hợp một số hệ thống và quy trình. đảm bảo dễ dàng quản lý nhân sự, quy trình nghiệp vụ và dữ liệu.

Phần mềm nhân sự được các doanh nghiệp sử dụng để đơn giản hóa việc tự động hóa một số nhiệm vụ nhân sự thiết yếu. Chẳng hạn như lưu trữ dữ liệu nhân viên, chấm công, quản lý tiền lương, quản lý phúc lợi, tuyển dụng và đào tạo, quản lý hiệu suất nhân viên và theo dõi hồ sơ năng lực.

Phân tích và báo cáo dữ liệu nhân sự

Trong những năm gần đây, quản lý nhân sự đã được đưa lên một tầm cao mới khi các nhà lãnh đạo giờ đây có thể sử dụng dữ liệu nhân sự để đưa ra quyết định đúng đắn.

Báo cáo dữ liệu nhân sự là tài khoản bằng văn bản của các bộ dữ liệu và chỉ số nhân sự khác nhau, được trình bày theo cách dễ hiểu.

Phân tích nhân sự là quá trình kiểm tra và thu thập thông tin chi tiết từ dữ liệu được cung cấp bởi các báo cáo và khám phá mối quan hệ giữa các bộ dữ liệu.

Vai trò chính của bộ phận nhân sự là gì?

Nhân sự là gì?Vai trò chính của bộ phận nhân sự là gì?

Các chức năng chính của ngành nhân sự bao gồm tuân thủ luật lao động, tuyển dụng nhân viên, đào tạo và phát triển, lưu giữ hồ sơ và quan hệ nhân viên.

Đảm bảo tuân thủ Luật Lao động

Một trong những nhiệm vụ chính của văn phòng nhân sự của công ty là đảm bảo rằng các hoạt động kinh doanh tuân thủ tất cả các luật lao động. Điều này bao gồm các vấn đề như số lần nghỉ giải lao mỗi giờ làm việc, số giờ và độ tuổi mà một cá nhân có thể được tuyển dụng.

Tuyển dụng và đào tạo

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới là trách nhiệm chính của bộ phận nhân sự. Phần công việc này thường liên quan đến các vị trí quảng cáo, phỏng vấn và tuyển dụng ứng viên, cũng như dành hàng giờ để đào tạo nhân viên mới.

Lưu trữ hồ sơ và tuân thủ thuế

Bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm lưu giữ hồ sơ cho doanh nghiệp. Tất nhiên, bộ phận nhân sự cũng nên lưu giữ hồ sơ của nhân viên bao gồm các biểu mẫu thuế cá nhân của họ.

Bảng lương và phúc lợi

Việc phân phối tiền lương là trách nhiệm của bộ phận nhân sự. Lợi ích chăm sóc sức khỏe cũng được xử lý bởi nguồn nhân lực.

Đọc thêm: Câu Hỏi Và Trả Lời Phỏng Vấn Hành Chính Nhân Sự

Nhân viên nhân sự làm gì để đáp ứng xu hướng mới trong nghề?

yêu cầu công việc nhân sựNhững tố chất cần có của một chuyên viên nhân sự

Học cách quan sát, “đọc vị” đối thủ

Khi được hỏi nghề nhân sự cần gì, một trong những kỹ năng cụ thể đó là khả năng “bắt kịp” người khác. Một nhân viên nhân sự giỏi không thể thiếu khả năng đọc vị, nắm bắt tâm lý đối phương qua cử chỉ, hành động của họ.

Đặc biệt trong các buổi phỏng vấn xin việc thì kỹ năng này lại càng cần thiết. Chỉ cần nhìn tư thế ngồi, cách duỗi chân, khoanh tay là có thể biết người này căng thẳng hay tự tin, hợp tác hay né tránh, v.v.

Kỷ luật, quản lý thời gian

Một nhân viên nhân sự giỏi cần biết kỹ năng quản lý thời gian tốt, ưu tiên công việc làm trước rồi tính sau.

Ngoài ra, do công tác nhân sự bao gồm nhiều nhiệm vụ được chia nhỏ nên cũng đòi hỏi người làm nhân sự phải có khả năng đa nhiệm và có tinh thần tự giác hoàn thành đúng, đủ công việc. khoảng thời gian.

Học cách lắng nghe và cách giao tiếp

Nhân sự là làm việc với mọi người, vì vậy kỹ năng giao tiếp tốt, đặc biệt là kỹ năng lắng nghe là rất cần thiết.

Bạn sẽ không thể trở thành một chuyên gia nhân sự giỏi nếu bạn không thể lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng hay những khó khăn mà nhân viên của bạn đang gặp phải và giúp hòa giải những xung đột giữa các nhân viên. .

Ưu tiên sự công bằng, trau dồi đạo đức nghề nghiệp

Là nhân viên đồng nghĩa với việc bạn đang nắm giữ quyền lợi của nhân viên trong công ty. Điều này đòi hỏi sự cống hiến và công bằng để mọi cá nhân trong tổ chức đều nhận được lợi ích xứng đáng.

Bên cạnh đó, công việc cũng đòi hỏi bạn phải có tinh thần trách nhiệm cao với bản thân và mọi người. Bạn cần có tầm nhìn xa và khả năng quan sát, đánh giá nhạy bén để nhận diện nhân tài.

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Các chuyên gia nhân sự được thuê để giám sát một khía cạnh cụ thể của tổ chức và giải quyết vấn đề là một phần quan trọng của trách nhiệm này.

Trong khi tìm kiếm giải pháp cho sự bế tắc, chuyên gia nhân sự cũng phải đảm bảo rằng nguồn lực kinh doanh của công ty không bị ảnh hưởng và nguồn nhân lực của công ty được nguyên vẹn.

Trau dồi kỹ năng lãnh đạo

Đảm nhận vai trò lãnh đạo trong bộ phận nhân sự đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau. Đó là lý do tại sao các nhà lãnh đạo nhân sự thường nổi bật. Họ sở hữu một số phẩm chất bẩm sinh nhưng cũng có thể được phát triển thông qua tập trung và luyện tập.

Nếu bạn muốn xuất sắc trong sự nghiệp nhân sự của mình, bạn cần trau dồi phẩm chất và kỹ năng lãnh đạo của mình. Ví dụ, khả năng phân tích là cần thiết khi lựa chọn đúng nhân viên và đưa ra các gói phúc lợi phù hợp nhất cho nhân viên.

Kết luận

Trường THCS Võ Thị Sáu hy vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu rõ ngành HR là gì cũng như những tố chất cần có của một HR chuyên nghiệp.

Bằng cách áp dụng các kỹ năng bạn học được từ khóa đào tạo vào công việc hàng ngày của mình, bạn có thể giúp toàn bộ tổ chức đạt được các mục tiêu chiến lược của mình một cách hiệu quả.

Bạn thấy bài viết Ban Nhân Sự Là Gì? Các Mảng Công Việc Của Nhân Sự Là Làm Gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ban Nhân Sự Là Gì? Các Mảng Công Việc Của Nhân Sự Là Làm Gì? bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Ban Nhân Sự Là Gì? Các Mảng Công Việc Của Nhân Sự Là Làm Gì? của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Ban Nhân Sự Là Gì? Các Mảng Công Việc Của Nhân Sự Là Làm Gì?
Xem thêm bài viết hay:  Cách ăn gà ủ muối chuẩn ngon xuất sắc quên lối về cho tín đồ ăn vặt

Viết một bình luận