3 Hướng dẫn giúp gia chủ lập bàn thờ Phật đơn giản mà đẹp

Bạn đang xem: 3 Hướng dẫn giúp gia chủ lập bàn thờ Phật đơn giản mà đẹp tại vothisaucamau.edu.vn

Bài trí bàn thờ Phật đơn giản mà đẹp, đúng nghi lễ không khó. Hướng dẫn chi tiết cho gia chủ cách lập bàn thờ Phật, mua bàn thờ Phật treo tường ở đâu.

Từ lâu, thờ Phật đã là một trong những nét đẹp trong tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Điều quan trọng nhất của việc lập bàn thờ Phật không nằm ở việc bài trí, bài trí sao cho trang nghiêm, đẹp mắt. Đó là ở sự chân thành của gia chủ. Bàn thờ Phật không cần quá cầu kỳ, trang trọng nên việc lập bàn thờ tại gia rất đơn giản. Gia chủ có thể tự đóng bàn thờ Phật theo hướng dẫn dưới đây.

Để lập bàn thờ Phật, trước tiên gia chủ cần chú trọng đến việc thực hành hạnh Phật. Đồng thời phải hiểu rõ: Bàn thờ Phật lập ra là để gia chủ nương tựa mà tu theo Phật, một lòng hướng về Tự tánh Phật trong tâm mình. Nếu đúng như vậy thì ý nghĩa của việc lập bàn thờ phật là đúng.

Bàn thờ Phật tại gia không cần quá phức tạp

Khi tâm thanh tịnh, trí tuệ minh mẫn, gia chủ nên lập bàn thờ Phật. Lập bàn thờ Phật cũng giống như lập bàn thờ gia tiên. Lập bàn thờ Phật bao gồm các bước sau:

 • Chọn vị trí đặt bàn thờ Phật

 • Chọn hướng đặt bàn thờ Phật

 • Bố trí không gian thờ cúng

 • Chọn mua bàn thờ Phật và các đồ thờ cúng khác để bày trên bàn thờ

 • Cung thỉnh tượng phật, tượng phật để thờ

Từ xa xưa, việc lập bàn thờ Phật không có yêu cầu hay tiêu chuẩn khắt khe nào. Tùy theo không gian của gia chủ mà chọn bàn thờ Phật lớn hay nhỏ, bàn thờ Phật treo tường hay bàn thờ… cho phù hợp. Tuy nhiên, bàn thờ Phật cần đảm bảo độ chắc của gỗ và đủ diện tích để đặt tượng Phật và các đồ thờ cúng khác.

Không nên chọn bàn thờ Phật quá nhỏ hoặc bàn thờ Phật bằng gỗ kém chất lượng vì sẽ kém bền và không đạt được sự trang nghiêm cần thiết cho không gian thờ cúng.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Những mẫu bàn thờ bền chất lượng tốt nhất

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn gia chủ cách bố trí bàn thờ Phật. Để bắt đầu lập bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị chu đáo. Trong đó, quan trọng nhất là xác định vị trí và hướng đặt bàn thờ Phật. Bởi đây là hai yếu tố không chỉ mang lại tác dụng phong thủy mà còn gián tiếp thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với Phật. Vì vậy, gia chủ cần lưu ý chuẩn bị theo hướng dẫn sau:

1679500103 291 Goi y cach chon do tho tuong Phat cho khong

2.1. Vị trí đặt bàn thờ Phật

Vị trí đặt bàn thờ Phật nên ở giữa nhà, cao ngang đầu người. Nếu gia đình là nhà nhiều tầng thì bàn thờ Phật phải ở tầng trệt. Bàn thờ Phật nên đặt ở nơi trang nghiêm, đủ ánh sáng, thoáng gió.

Bàn thờ Phật nên đặt ở nơi trang nghiêm, thanh tịnh

Bàn thờ Phật nên đặt ở nơi trang nghiêm, thanh tịnh

Nếu gia chủ có bàn thờ tổ tiên thì khi lập bàn thờ Phật nên dời bàn thờ tổ tiên vào bức tường cạnh bàn thờ Phật, lệch sang trái hoặc phải. Tuyệt đối không đặt bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật đối diện nhau. Ngoài ra, không đặt bàn thờ tổ tiên bên dưới hoặc bên trên bàn thờ Phật.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ riêng, đặc biệt là phòng ngủ của vợ chồng. Vì theo quan điểm của Phật giáo, phòng ngủ là nơi ô uế, khó thanh tịnh tâm tu tập.

Chiêm ngưỡng 39+ mẫu bàn thờ Phật đẹp tại Lôi Phong:

>>> XEM NGAY: Hướng dẫn lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm từ A-Z

2.2. Hướng đặt bàn thờ Phật

Khi đặt bàn thờ Phật nên chọn vị trí thoáng đãng, dễ nhìn và phải hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Điều này sẽ giúp gia chủ luôn thấy Phật để thành tâm tu hành. Hơn nữa, nó dọa được ma quỷ mà không quấy rầy nhiều gia đình.

1679500107 60 Goi y cach chon do tho tuong Phat cho khong

Cần tuyệt đối tránh đặt bàn thờ Phật quay mặt vào bếp, ban công phơi, phòng ngủ hay nhà tắm… Cũng không đặt lưng bàn thờ Phật dựa vào tường nhà tắm hay cầu thang, sự ô uế từ những không gian đó sẽ ảnh hưởng đến uy nghiêm và bề thế. phẩm giá. sự linh thiêng của bàn thờ Phật.

2.3. Bàn thờ trên bàn thờ Phật

Trên bàn thờ Phật, gia chủ không cần quá cầu kỳ đặt nhiều lễ vật nhưng cần chuẩn bị đủ. Các đồ thờ cần có trên bàn thờ Phật là:

 • Bát hương được đặt chính giữa bàn thờ

 • Tiếng chuông gõ sau khi tụng kinh

 • Lộc bình đặt bên phải bàn thờ Phật

 • Mâm ngũ quả, vật dụng thờ cúng bàn thờ Phật đặt bên trái

 • Bình nước được đặt cạnh đĩa hoa quả

 • Tượng phật, tượng phật thờ cúng, đặt chính giữa ban thờ, sau bát hương

Bàn thờ Phật cần đầy đủ tiện nghi

Bàn thờ Phật cần đầy đủ tiện nghi

Trước khi đặt những đồ thờ cúng này lên bàn thờ, tốt nhất bạn nên rửa sạch và tẩy uế bằng rượu gừng trước khi đặt lên bàn thờ.

2.4. Những lưu ý khi bài trí bàn thờ Phật

Khi lập bàn thờ Phật, gia chủ cần lưu ý: không lập thêm bất kỳ vị thần, thánh nào khác trong gia đình. Theo quan niệm của đạo Phật, khi đã quy y Tam bảo, nhất tâm thờ Phật thì không nên thờ thêm thần, thánh. Vì các vị Thần, Thánh này vẫn là chúng sinh trong lục đạo luân hồi, chưa đạt đến cảnh giới siêu thoát luân hồi như chư Phật, chỉ có chư Phật mới đủ đức hạnh và nguyện cứu độ chúng sinh. .

Điều lưu ý thứ hai khi bài trí bàn thờ Phật mà gia chủ cần quan tâm đó là thỉnh Phật. Gia chủ có thể thỉnh tượng Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Quán Thế Âm Bồ Tát. Cũng có thể thờ Tam Thế Phật hoặc Tây Phương Tam Phật tùy theo tâm nguyện của gia chủ. Nhưng nên đặt đúng vị trí: Phật A Di Đà luôn được đặt chính giữa bàn thờ, bên trái là Bồ tát Quán Thế Âm.

1679500100 518 Goi y cach chon do tho tuong Phat cho khong

Đồng thời, khi chọn nơi thỉnh Phật, cần chọn tượng Phật do người nghệ nhân có tâm, có đạo đức thực hiện. Như vậy, tượng Phật mới toát lên vẻ từ bi, xả, thoát tục. Tránh chọn những tượng Phật không toát lên vẻ thanh thoát, bình an trên khuôn mặt, vừa gây mất thẩm mỹ, vừa không đạt được sự thanh tịnh cho gia chủ khi tu tập.

Điều lưu ý thứ ba là chuẩn bị bàn thờ Phật tươm tất trước khi thỉnh Phật về. Sau khi thỉnh Phật về, gia chủ tuyệt đối không mang tượng Phật đi đâu trước khi về mà nên về ngay, khi về nhà đặt ngay tượng Phật trên bàn thờ Phật. Điều này được thực hiện để tránh làm ô uế tượng Phật.

Tốt nhất nên chọn ngày mồng một, ngày rằm hàng tháng hoặc ngày vía của chư Phật, Bồ tát để thỉnh Phật và an vị Phật trên bàn thờ. Sau khi Đức Phật an nghỉ, cần làm lễ an vị. Nghi lễ này không cần chuẩn bị cầu kỳ. Chỉ cần chuẩn bị trái cây, nước tinh khiết, cắm hoa, thắp 1 hoặc 3 hướng để khấn.

Bên cạnh việc chọn nơi viếng Phật thì việc chọn nơi mua bàn thờ Phật cũng vô cùng quan trọng. Bàn thờ Phật cần đảm bảo chắc chắn, chất lượng tốt và có kiểu dáng phù hợp với không gian, thiết kế nội thất của gia chủ để không làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Để mua được bàn thờ phật chất lượng, đẹp và hiện đại, gia chủ có thể tham khảo tại website loiphong.vn

1679500104 26 Goi y cach chon do tho tuong Phat cho khong

Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm gia công, sản xuất bàn thờ phật, bàn thờ gia tiên. Mỗi sản phẩm của Lôi Phong luôn coi trọng chất lượng và mẫu mã. Chúng tôi luôn tâm niệm: Bàn thờ Phật không phải là vật bình thường. Vì vậy, mỗi sản phẩm đều được người thợ chú trọng trong từng khâu sản xuất, gia công để sản phẩm hoàn thiện và đạt chất lượng tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu đồ thờ Phật, gia tiên đẹp sau:
Mẫu bàn thờ đẹp 01

Mẫu bàn thờ đẹp 01

Mẫu bàn thờ đẹp 02

Mẫu bàn thờ đẹp 02

Mẫu bàn thờ đẹp 03

Mẫu bàn thờ đẹp 03

Mẫu bàn thờ đẹp 04

Mẫu bàn thờ đẹp 04

Mẫu bàn thờ đẹp 05

Mẫu bàn thờ đẹp 05

Mẫu bàn thờ đẹp 06

Mẫu bàn thờ đẹp 06

Mẫu bàn thờ đẹp 07

Mẫu bàn thờ đẹp 07

Mẫu bàn thờ đẹp 08

Mẫu bàn thờ đẹp 08

Mẫu bàn thờ đẹp 09

Mẫu bàn thờ đẹp 09

Để được tư vấn hướng dẫn chọn bàn thờ phật phù hợp nhất với nhu cầu thờ cúng của gia chủ mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0963937586. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Bạn thấy bài viết 3 Hướng dẫn giúp gia chủ lập bàn thờ Phật đơn giản mà đẹp có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 3 Hướng dẫn giúp gia chủ lập bàn thờ Phật đơn giản mà đẹp bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: 3 Hướng dẫn giúp gia chủ lập bàn thờ Phật đơn giản mà đẹp của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Là ai?

Xem thêm chi tiết về 3 Hướng dẫn giúp gia chủ lập bàn thờ Phật đơn giản mà đẹp
Xem thêm bài viết hay:  Hồ Nhất Thiên: "Nam thần thanh xuân" thành sao chỉ sau một vai diễn

Viết một bình luận